Nên thi IELTS vào tháng mấy? Lưu ý gì khi chọn thời điểm thi IELTS?

spot_img

Mỗi học sinh đều phải bỏ ra một lượng lớn tiền bạc và công sức khi quyết định thi IELTS? Vậy nên thi IELTS vào tháng mấy? Câu hỏi này được rất nhiều bạn đặt ra. Bạn sẽ cần đầu tư bao nhiêu thời gian, năng lượng và tiền bạc để đạt được mục tiêu của mình? Để giúp bạn xác định lịch thi tốt nhất cho mình, PREP.VN đã tổng hợp câu trả lời và đưa ra một số lưu ý giúp bạn trong bài viết này. Hãy cùng tham khảo nhé!

Nên thi IELTS vào tháng mấy? Lưu ý gì khi chọn thời điểm thi IELTS?
Nên thi IELTS vào tháng mấy? Lưu ý gì khi chọn thời điểm thi IELTS?

I. Độ khó dễ của kì thi IELTS phụ thuộc vào điều gì?

Độ khó dễ của kì thi có phụ thuộc vào việc nên thi IELTS vào tháng mấy hay không? Phân tích một cách khách quan, cùng một thời điểm thi nhưng có bạn sẽ gặp đề dễ, có bạn sẽ gặp đề khó. Độ khó hay dễ của đề thi sẽ phụ thuộc vào phần lớn kiến thức và kinh nghiệm làm bài của mỗi cá nhân. 

Cambridge đã thiết kế bài thi IELTS, bao gồm nhiều dạng đề cũng như được rút ra từ nhiều lĩnh vực, bao gồm khoa học, công nghệ, giáo dục, môi trường, v.v. Ví dụ, bạn tập trung vào một chủ đề nhất định (hay người ta thường gọi là ôn tủ) như chủ đề Giáo dục nhưng khi thi lại trúng chủ đề mà bạn chưa hề ôn hay chưa hề biết như chủ đề Truyền thống gia đình, thì bạn sẽ cảm thấy đề khó hơn rất nhiều, dù thực tế nó không khó đến mức như vậy đối với nhiều bạn. 

Độ khó dễ của thi IELTS phụ thuộc vào điều gì? Nên thi IELTS vào tháng mấy?
Độ khó dễ của thi IELTS phụ thuộc vào điều gì? Nên thi IELTS vào tháng mấy?

Ngoài ra, mặc dù hội đồng kiểm tra IELTS có các tiêu chuẩn chấm điểm riêng cho từng kỹ năng trong số bốn kỹ năng — Nghe, Nói, Đọc và Viết — nhưng sẽ có một số khác biệt về mức độ khó của bài thi cũng như dạng bài khiến việc xác định số lượng câu đúng cho bài thi thay đổi.

Ví dụ: Trong bài kiểm tra Học thuật, bạn thường cần trả lời đúng 28–29 câu hỏi để đạt điểm 7.0 ở phần đọc. Đối với phần thi Tổng quát, bạn phải trả lời đúng 30-31 câu hỏi để đạt được số điểm tương tự.

IELTS là kỳ thi đánh giá năng lực tiếng Anh học thuật toàn cầu không chỉ được tổ chức tại Việt Nam mà còn ở các quốc gia khác. Tuy nhiên, chưa một đơn vị nào trong hai đơn vị tổ chức khảo thí là Hội đồng Anh hay IDP từng đưa ra tuyên bố chính thức về độ khó, dễ của kì thi IELTS theo từng thời điểm. Vì vậy, có thể thấy rằng nhận thức của bạn về độ khó của kỳ thi là ngẫu nhiên chứ không phải tùy thuộc nên thi IELTS vào tháng mấy.

Tham khảo thêm: Thi IELTS có khó không? Làm sao để chinh phục điểm IELTS cao?

II. Nên thi IELTS vào tháng mấy?

Vậy nên thi IELTS vào tháng mấy? Nhiều ứng viên nghĩ rằng tháng 12, tháng 4 hoặc tháng 8 là những tháng lý tưởng để thi IELTS. Các chủ đề IELTS (đặc biệt là Nói và Viết) thường sẽ được bổ sung khoảng 50% chủ đề mới sau mỗi 4 tháng, tức là tháng 1, tháng 5, tháng 9.

Việc chọn ngày thi trước khi cập nhật đề thi mới sẽ đẩy cao cơ hội đạt được điểm số mong ước của thí sinh. Dù vậy, việc này cũng chỉ mang tính tương đối, bạn không thể dự đoán chính xác chủ đề nào sẽ thay đổi và chủ đề nào sẽ được lặp lại. 

Vì vậy, câu trả lời cho câu hỏi: Nên thi IELTS vào tháng mấy đó là còn tùy thuộc vào các yếu tố khách quan và chủ quan khác nhau. Sau đây là một số yếu tố ảnh hưởng mà bạn cần tham khảo.

   • Chứng chỉ IELTS được cấp trong vòng 7–15 ngày sau ngày thi.
   • Chứng chỉ IELTS có giá trị trong hai năm.
   • Mục đích khi có được chứng chỉ IELTS: có thể là để xin việc làm, xin học bổng hoặc được nhận vào một trường đại học…

Nên thi IELTS vào tháng mấy còn phụ thuộc bạn là học sinh, sinh viên hay những người đã đi làm và bạn cần bằng IELTS để làm gì.

   • Nếu bạn đang là học sinh và có nhu cầu sử dụng bảng điểm để xét tuyển Đại học, học bổng đi du học thì nên thi trong năm học trước 6 tháng tính từ ngày thi để có sự chuẩn bị kỹ lưỡng nhất.
   • Nếu đối tượng thi là những bạn đang là sinh viên đại học, từ đầu học kỳ 2 của năm thứ nhất cho đến hết học kỳ 1 của năm thứ 3 là khoảng thời gian tốt nhất để bắt đầu học và thi IELTS, không quá sớm cũng không quá muộn. Học kỳ đầu tiên của năm đầu tiên đại học là để thích nghi với cuộc sống đại học, và học kỳ thứ hai của năm thứ ba và thứ tư tương ứng là dành cho thực tập hoặc luận án tốt nghiệp của bạn. Vì vậy khoảng thời như trên là hợp lí.
   • Đối với những người đang đi làm, tùy vào mục đích và lịch trình làm việc của bạn để sắp xếp lịch thi phù hợp. 

Điều quan trọng nhất là bạn vẫn cần quyết định tại sao và khi nào bạn sẽ sử dụng chứng chỉ IELTS của mình. Từ đó, bạn có thể quyết định nên thi IELTS vào tháng mấy và tạo một lịch trình luyện thi IELTS tốt bằng cách kết hợp nó với một vài cân nhắc bên lề khác. Bạn sẽ cảm thấy thoải mái và tự tin hơn trong suốt kỳ thi IELTS nếu bạn làm theo cách tiếp cận đó.

III. Những lưu ý gì khi chọn thời điểm thi IELTS? 

Sau đây sẽ là một số lưu ý từ những người có kinh nghiệm thi IELTS để bạn có thể chọn nên thi IELTS vào tháng mấy phù hợp hơn:

 • Không nên lựa chọn thi Nói trước 3 kỹ năng còn lại:
  • Bạn sẽ nhanh chóng bị căng thẳng tinh thần và mất hứng thú để kiểm tra 3 kỹ năng còn lại nếu lỡ không làm tốt phần thi Nói của mình, vì nhiều bạn thường sẽ run hơn và học tủ các chủ đề Speaking.
  • Việc nên thi IELTS vào tháng mấy sẽ phụ thuộc vào việc bạn đã sẵn sàng và sắp xếp được lịch thi phù hợp cho cả 4 kỹ năng. Hãy cố gắng sắp xếp thi 3 kỹ năng Nghe, Đọc, Viết trước khi thi Nói để có tâm lý ổn định hơn, vững vàng hơn để thi được kỹ năng Nói còn lại nhé.
 • Lưu ý thời điểm thi của cả 2 hình thức thi trên máy và thi trên giấy
  • Tùy thuộc vào mục đích và thời gian mong muốn nhận kết quả của bạn mà bạn có thể chọn lựa nên thi IELTS vào tháng mấy và thi trên máy hay trên giấy. Thường thì thi trên máy sẽ có kết quả nhanh hơn thi IELTS trên giấy. Nhưng nếu như bạn phân vân giữa hình thức thi nào đề sẽ dễ hơn thì câu trả lời là không có căn cứ để xác định độ khó của mỗi hình thức thi.
  • Các bạn chỉ có thể dựa vào khả năng của bản thân cũng như thói quen làm đề của mình, đặc biệt là mục đích và thời gian cần có kết quả, mà lựa chọn giữa 2 hình thức thi.
Nên thi IELTS vào tháng mấy? - Chọn lịch thi phù hợp với mục tiêu và kế hoạch
Nên thi IELTS vào tháng mấy? – Chọn lịch thi phù hợp với mục tiêu và kế hoạch
 • Lựa chọn ngày thi mà bản thân cảm thấy tự tin và sẵn sàng để tham gia nhất: Chọn một ngày mà bạn cảm thấy khỏe khoắn, vui vẻ và lạc quan, đặc biệt là sẵn sàng để thi thì điều đó sẽ giúp bạn đạt điểm cao hơn. Vào những ngày đó, cơ thể bạn cảm thấy tràn đầy sinh lực, bạn ăn uống lành mạnh, ngủ đủ giấc và xung quanh là những điều khiến bạn hạnh phúc. Tất nhiên, sau khi bạn đã học kỹ lưỡng và chuẩn bị sẵn sàng những kiến thức cần có khi thi IELTS của mình là điều quan trọng nhất.

III. Phương pháp học và luyện đề IELTS nâng cao band điểm

Vậy nên thi IELTS vào tháng mấy? Câu trả lời là tùy vào mức độ chăm chỉ và lộ trình học hiệu quả của bạn để đạt được mục tiêu nhé. Trước hết bạn cần phải xác định được trình độ IELTS của bạn đang ở mức nào dựa trên các yếu tố sau: trình độ tiếng Anh hiện tại, mục đích học IELTS, thời gian mà bạn có thể dành ra để ôn luyện IELTS.

Sau đó, bạn có thể tham khảo các giai đoạn cụ thể chi tiết hơn tại bài viết “Lộ trình học ôn IELTS online hiệu quả cho người mới bắt đầu”. 

Có thể thấy rằng, để đạt được chứng chỉ IELTS 6.0, 7.0 và 8.0 sẽ mất một khoảng thời gian nhất định, đặc biệt nếu bạn tự học ở nhà. Bạn có thể đăng ký các khóa học IELTS của PREP.VN để có một chương trình luyện thi phù hợp và hiệu quả hơn, đồng thời rút ngắn thời gian luyện thi.

PREP.VN sẽ cung cấp cho bạn những lộ trình học ôn luyện được cá nhân hóa để nâng điểm nhanh chóng trong một khoảng thời gian nhất định cho từng thang điểm và các bạn sẽ không còn phải thắc mắc về việc nên thi IELTS vào tháng mấy khi bạn đã ôn luyện đủ cũng như sẵn sàng cho kì thi.

IELTS study plan - Nên thi IELTS vào tháng mấy?
IELTS study plan – Nên thi IELTS vào tháng mấy?

Như vậy, PREP.VN đã giúp các bạn giải đáp thắc mắc Nên thi IELTS vào tháng mấy. Và bây giờ câu trả lời cũng đã rõ ràng. Mong rằng các bạn sẽ có cho mình sự tự tin trong việc ôn luyện cũng như đạt kết quả tốt nhé!

5/5 - (1 bình chọn)
spot_img
Tú Phạm
Founder/ CEO at Prep.vn

ThS. Tú Phạm với kinh nghiệm dày dặn đã giúp hàng nghìn học sinh trên toàn quốc đạt IELTS 7.0+ . Thầy chính là “cha đẻ” của Prep, nhằm hiện thực hoá giấc mơ mang trải nghiệm học, luyện thi trực tuyến như thể có giáo viên giỏi kèm riêng với chi phí vô cùng hợp lý cho người học ở 64 tỉnh thành.
Prep.vn ra đời với sứ mệnh giúp học sinh ở bất cứ đâu cũng đều nhận được chất lượng giáo dục tốt nhất với những giáo viên hàng đầu. Hãy theo dõi và cùng Prep.vn chinh phục mọi kỳ thi nhé !

Bài viết cùng chuyên mục

Ôn luyện thi IELTS ở miền Bắc: Địa điểm học tiếng Anh uy tín, chất lượng (Phần 1)

Ôn luyện thi IELTS ở miền Bắc: Địa điểm học uy tín chất lượng...

Bạn đang sinh sống tại miền Bắc và muốn tìm được một địa điểm luyện thi IELTS uy tín, chất lượng giúp bạn sở...
Luyện thi IELTS Đà Nẵng: Bứt phá kỳ thi IELTS một cách dễ dàng!

Luyện thi IELTS Đà Nẵng: Bứt phá kỳ thi IELTS một cách dễ dàng!

Xin chào tất cả các bạn Preppies tại Đà Nẵng, bài viết hôm nay chúng mình dành riêng cho các bạn học viên ở...
Học IELTS ở Hải Phòng: Địa điểm học uy tín, chất lượng nhất

Học IELTS ở Hải Phòng: Địa điểm luyện thi IELTS uy tín, chất lượng

Hiện nay, bạn đang sinh sống, học tập và làm việc tại Hải Phòng, nhưng bạn vẫn chưa tìm được trung tâm IELTS Hải...
Bài mẫu IELTS Speaking Part 2 chủ đề “Describe a school that you went to when you were a child”

Bài mẫu Speaking Part 2: Describe a school that you went to when you...

Trở về trường xưa để thăm chốn cũ, tri ân thầy cô và để sống lại những ký ức về ngày đầu tiên đi...
5 websites luyện thi IELTS online miễn phí và trả phí uy tín hiện nay!

5 websites luyện thi IELTS online miễn phí và trả phí uy tín hiện...

Với thời đại công nghệ phát triển như hiện nay, nếu bạn sở hữu một chiếc laptop, máy tính bảng hay điện thoại thông...
Cấu trúc come up with

Come up with là gì? Sử dụng cấu trúc Come up with tiếng Anh...

Come up with là cụm từ thường được sử dụng trong tiếng Anh. Tuy nhiên ngoài ý nghĩa “nghĩ ra, nảy ra” thông dụng,...

Để lại bình luận của bạn

Nội dung
Please enter your name here

Học viên điểm cao ⭐

Follow Prep.vn

Về các kỳ thi