Category:

Phân biệt Which và Where: Sử dụng như thế nào trong mệnh đề quan hệ?

spot_img

Các đại từ quan hệ Which và Where thường được dùng rộng rãi trong tiếng Anh, đặc biệt là mệnh đề quan hệ. Tuy nhiên, chúng lại dễ dàng khiến người học bị nhầm lẫn và trở nên lúng túng khi sử dụng nếu chưa nắm vững cách phân biệt. Vì vậy, trong bài viết này, Prep.vn sẽ cùng bạn chỉ ra cách phân biệt Which và Where trong mệnh đề quan hệ một cách rõ ràng nhất, giúp bạn nắm rõ sự khác nhau giữa hai đại từ này và thành thạo vận dụng chúng trong tiếng Anh.

Phân biệt Which và Where: Sử dụng như thế nào trong mệnh đề quan hệ?
Phân biệt Which và Where: Sử dụng như thế nào trong mệnh đề quan hệ?

I. Định nghĩa, cách dùng Which và Where

Trước khi đi phân biệt Which và Where trong tiếng Anh, hãy cùng PREP.VN tham khảo định nghĩa cũng như cách sử dụng để phân biệt Which và Where chính xác nhất nhé!

1. Which là gì?

Về bản chất, Which là một đại từ được sử dụng rất nhiều trong tiếng Anh, mang nghĩa là nào, cái gì hay những cái gì. Which thường xuất hiện trong câu hỏi với vai trò từ để hỏi và đứng đầu câu, hoặc xuất hiện trong một mệnh đề quan hệ.

Trong mệnh đề quan hệ, Which là đại từ quan hệ được sử dụng để thay thế cho danh từ chỉ sự vật, sự việc. Nó đảm nhiệm vai trò của chủ ngữ hoặc tân ngữ trong một câu. Chính vì vậy, sau which là một chủ ngữ hoặc động từ.

Which + S/ V

Ví dụ:

  • The place to which I used to go for a walk is now a restricted area (Nơi mà tôi thường đến đi dạo giờ đã là một khu vực cấm).
  • This girl showed me round the city, which was very kind of her (Cô gái ấy chỉ cho tôi vòng quanh thành phố, nơi rất tốt với cô ấy).
Which là gì?
Which là gì?

2. Where là gì?

Giống với Which, Where là một đại từ phổ biến trong tiếng Anh. Tuy nhiên nó khác với Which bởi mang nghĩa là ở đâu, ở một địa điểm nào. Where cũng xuất hiện trong phần đầu của một câu hỏi với chức năng là từ để hỏi, và cũng có thể được sử dụng trong một mệnh đề quan hệ.

Đại từ quan hệ where trong một mệnh đề quan hệ có chức năng thay thế cho một danh từ chỉ nơi chốn. Theo sau where luôn là một mệnh đề.

Where + mệnh đề

Ví dụ:

  • The place where I used to go for a walk is now a restricted area (Nơi mà tôi thường đến đi dạo giờ đã là một khu vực cấm).
  • My mom like to have dad next to her where my mom can keep an eye on him (Mẹ tôi thích có bố bên cạnh để mẹ tôi có thể để mắt đến ông ấy).
Where là gì?
Where là gì?

II. Cấu trúc Which và Where trong tiếng Anh

Tham khảo cấu trúc trúc Which và Where để phân biệt Which và Where trong tiếng Anh một cách cụ thể nhất!

1. Cấu trúc Which

Cấu trúc:

… N (thing) + which + V + O

… N (thing) + which + S + V

Ví dụ:

  • The PC which keeps breaking down is under guarantee until March (Chiếc máy tính mà suốt ngày hỏng đó vẫn đang còn hạn bảo hành đến tận tháng 3).
  • The pair of shoes which she lost cost her a fortune to buy (Đôi giày mà cô ấy làm mất đã khiến cô ấy tốn rất nhiều tiền để mua).
Cấu trúc which
Cấu trúc which

Lưu ý: Khi which thay thế cho một tân ngữ, bạn có thể lược bỏ nó trong câu. Ví dụ: The bicycle (which) her father bought a few months ago is very useful now. (Cái xe đạp bố cô ấy mua vài tháng trước hiện giờ rất hữu ích).

2. Cấu trúc Where

Cấu trúc:

… N (place) + where + S + V

Ví dụ: 

  • Texas is the place where I would like to visit (Texas là nơi mà tôi muốn đến thăm).
  • Ha returned to her hometown where she was born and raised (Hà quay trở về quê nhà của mình nơi mà cô ấy sinh ra và lớn lên).
Cấu trúc Where
Cấu trúc Where

II. Phân biệt Which và Where trong mệnh đề quan hệ

Từ định nghĩa và cấu trúc kèm ví dụ bên trên, có thể dễ dàng chỉ ra cách phân biệt which và where trong mệnh đề quan hệ như sau:

Tiêu chí phân biệt Which và Where Which Where
Định nghĩa nào, cái gì, những cái gì ở đâu, ở địa điểm nào
Thay thế cho danh từ chỉ sự vật, sự việc danh từ chỉ nơi chốn
Theo sau bởi một chủ ngữ hoặc động từ một mệnh đề

Lưu ý: Khi which và where cùng được sử dụng với mục đích chỉ nơi chốn, ta có:

  • Sau where luôn là một mệnh đề. Ví dụ: This is the library where we first met (Đây là thư viện nơi chúng tôi gặp nhau lần đầu tiên).
  • Which được đặt sau một giới từ (from, on, at, in…) và sau which cũng là một mệnh đề. Ví dụ: This is the library at which we first met (Đây là thư viện nơi chúng tôi gặp nhau lần đầu tiên).
  • Thông thường, cấu trúc preposition + which mang hàm ý khiến câu văn chính xác và trịnh trọng hơn so với where. 

Tham khảo thêm bài viết:

Hiểu đúng về sự khác biệt giữa Convince và Persuade tiếng Anh

IV. Từ/ cụm từ đi kèm với Which và Where trong tiếng Anh

Ngoài việc hiểu rõ về cách phân biệt Which và Where, bạn cũng có thể tham khảo ngay một số từ/ cụm từ đi kèm với Which và Where trong bảng dưới đây được tổng hợp bởi PREP.VN để trau dồi vốn từ vựng tiếng Anh nhanh chóng bạn nhé:

Từ/ cụm từ Ý nghĩa Ví dụ
where someone is coming from Hiểu ý của ai đó I don’t agree with you entirely, but I understand where you’re coming from (Tôi không hoàn toàn đồng ý với bạn, nhưng tôi hiểu bạn).
where the action is Nơi tràn đầy nhựa sống, nơi phù hợp để làm gì My grandmother lives in Da Lat. She can tell us where the action is (Bà tôi sống ở Đà Lạt. Bà có thể nói với chúng tôi đây là nơi tràn đầy nhựa sống).
where there’s a will there’s a way Có chí thì nên Don’t tell me it’s impossible. Where there’s a will, there’s a way. And we’re going to find that way (Đừng bảo tôi điều đó là không thể. Có chí thì nên. Và chúng ta sẽ tìm ra cách thôi).
where there’s muck there’s brass Ở đâu có bùn, ở đó có đồng When they saw his enormous house and flash car they looked at each other, both thinking ‘Where there’s muck there’s brass.’ (Khi họ nhìn thấy ngôi nhà khổng lồ và chiếc xe hơi chớp nhoáng của anh ấy, họ nhìn nhau, cả hai đều nghĩ “ở đâu có bùn ở đó có đồng”.
which is which Không thể phân biệt được cái gì với cái gì For the first few months the babies looked so alike I couldn’t tell which was which (Trong vài tháng đầu tiên, các em bé trông rất giống nhau, tôi không thể phân biệt được ai với ai).
which way to turn Phải làm gì hoặc yêu cầu ai giúp đỡ Economic uncertainty left many companies not knowing which way to turn (Kinh tế bấp bênh khiến nhiều công ty không biết phải làm gì).

V. Bài tập phân biệt Which và Where

Làm ngay một số bài tập phân biệt Which và Where dưới đây để biết cách sử dụng 2 từ này một cách chính xác nhất bạn nhé!

Bài tập 1: Lựa chọn và điền Which hoặc Where cho phù hợp

  • Thank you for the restaurant ______ you recommended
  • The arena ______ warriors used to fight is located in Roma
  • The post office ______ she often sends letters has been demolished
  • They had interesting sightseeing in the garden ______ their uncle bought
  • The hill ______ the family used to grow trees now has a lot of graves

Bài tập 2: Dùng Which, Where để nối các câu dưới đây

  • We broke a vase. It belonged to my uncle.
  • Kim dropped a cup. It was new.
  • Phuong loves books. They have happy endings.
  • I live in a village. There are many paddy fields in my village.
  • The notebook is on the table. It belongs to An.

Đáp án:

Bài tập 1: which – where – where – which – where

Bài tập 2:

  • We broke a vase which belonged to my uncle.
  • Kim dropped a cup which was new.
  • Phuong loves books which have happy endings.
  • I live in a village where there are many paddy fields.
  • The notebook which belongs to An is on the table.

VI. Lời kết

Mong rằng bài viết trên đây của Prep.vn đã mang tới bạn đọc những thông tin và kiến thức bổ ích để dễ dàng phân biệt which và where, từ đó áp dụng chúng một cách chính xác trong tiếng Anh.

Những kiến thức trên đây là một phần trong các khóa học của prep.vn nếu bạn muốn đồng hành cùng các thầy cô, bạn hãy tham khảo các khóa học ở dưới đây nhé !

3.6/5 - (9 bình chọn)
spot_img
Tú Phạm
Founder/ CEO at Prep.vn

Thạc sĩ Tú Phạm – Nhà sáng lập Nền tảng luyện thi thông minh Prep.vn. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong giảng dạy và luyện thi, Thầy Tú đã giúp hàng ngàn học viên đạt điểm cao trong kỳ thi IELTS. Thầy cũng là chuyên gia tham vấn trong các chương trình của Hội Đồng Anh và là diễn giả tại nhiều sự kiện, chương trình và hội thảo hàng đầu về ngôn ngữ.
Prep.vn - nền tảng học luyện thông minh, kết hợp giáo dục và công nghệ với sứ mệnh giúp mọi học sinh dù ở bất cứ đâu đều nhận được chất lượng giáo dục tốt nhất; mang đến trải nghiệm học và luyện thi trực tuyến như thể có giáo viên giỏi kèm riêng. Bên cạnh đội ngũ giảng viên chuyên gia TOP đầu, Prep.vn còn sử dụng trí tuệ nhân tạo với khả năng phân tích trải nghiệm người học, tạo ra nội dung học tương tác cao và không gian luyện thi ảo nhằm khắc phục tình trạng thiếu thực hành, tương tác ở các lớp học truyền thống.

Theo dõi Thạc Sĩ Tú Phạm

Bài Viết Cùng Chuyên Mục

Rinh về tấm bằng 7.5 IELTS, Bảo Phương tốt nghiệp thành công, trở thành giáo viên tiếng Anh Kid online

Trước khi tiếp xúc với Prep, Bảo Phương chỉ đạt 6.5 IELTS cho lần thi thử. Điểm số không cao cộng thêm đây là...

Ngữ pháp về bổ ngữ trạng thái trong tiếng Trung chi tiết!

Bổ ngữ trạng thái trong tiếng Trung là một trong những chủ điểm ngữ pháp quan trọng. Nếu muốn giao tiếp tốt và dễ...

Cách dùng 3 trợ từ động thái trong tiếng Trung thông dụng

Trợ từ động thái trong tiếng Trung là kiến thức quan trọng trong kỳ thi HSK cũng như giao tiếp thường ngày. Vậy có...

Ngữ pháp về các loại từ trong tiếng Trung đầy đủ từ A-Z!

Từ loại là một trong những chủ điểm ngữ pháp tiếng Trung cực kỳ quan trọng mà nếu muốn chinh phục được ngôn ngữ...

Top 10 sách tiếng Anh giao tiếp uy tín, chất lượng nhất hiện nay!

Để có thể giao tiếp trôi chảy tiếng Anh, bên cạnh vốn từ đa dạng, bạn cần phải có kiến thức đầy đủ về...

Find là gì? Cách dùng cấu trúc Find tiếng Anh như thế nào?

Cấu trúc Find là một trong những cấu trúc ngữ pháp tiếng Anh phổ biến nhất. Tuy nhiên nhiều bạn vẫn chưa nắm chắc...

In favour of là gì? Cấu trúc và cách dùng In favour of chi tiết

In favour of là gì? Thoáng nhìn nhiều bạn sẽ nghĩ đây là cụm từ tiếng Anh nâng cao và phức tạp, tuy nhiên...

Cấu trúc Admire là gì? Cách dùng & giới từ đi với Admire

Cấu trúc Admire là một trong những phần kiến thức ngữ pháp tiếng Anh rất quen thuộc. Vậy bạn đã nắm được hết cách...

Chinh phục cấu trúc, cách dùng cấu trúc Insist & bài tập thực hành

Cấu trúc Insist là phần kiến thức ngữ pháp tiếng Anh quen thuộc. Tuy nhiên nhiều bạn vẫn chưa nắm rõ được cách dùng...

Ngữ pháp về động từ trùng điệp trong tiếng Trung chi tiết

Động từ trùng điệp trong tiếng Trung là một trong những chủ điểm ngữ pháp quan trọng mà bạn cần phải nắm vững nếu...

Để lại bình luận của bạn

Nội dung
Please enter your name here

Follow Prep.vn

Học viên điểm cao ⭐