Scaffolding method – Phương pháp dạy và học tiếng Anh hiệu quả

Bên cạnh những phương pháp học tiếng Anh như Pomodoro, phương pháp Problem-Based Learning & The case Method thì phương pháp Scaffolding cũng là một trong những phương pháp vô cùng hiệu quả bạn có thể áp dụng vào việc tự học tiếng Anh cũng như ôn luyện thi IELTS dễ dàng. Vậy để các bạn Preppies có thể hiểu rõ hơn về phương pháp Scaffolding thì hãy cùng PREP đi tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây nhé!

Scaffolding method - Phương pháp dạy và học tiếng Anh hiệu quả
Scaffolding method – Phương pháp dạy và học tiếng Anh hiệu quả

I. Tổng quan về phương pháp dạy và học tiếng Anh Scaffolding

1. Phương pháp Scaffolding là gì?

Phương pháp Scaffolding hay còn được gọi là phương pháp giàn giáo. Trong phương pháp này giáo viên sẽ bẻ nhỏ khối lượng kiến thức thành các bước nhỏ và gợi mở cho học sinh từng bước bằng cách đặt câu hỏi hoặc làm mẫu. Lấy người học làm trung tâm (Learner-centered approach).

Phương pháp Scaffolding là gì?
Phương pháp Scaffolding là gì?

LACKS

NEEDS

WANTS

  • Học sinh ngại học online vì thiếu sự tương tác cũng như giao tiếp trực tiếp với giáo viên
  • Không biết cách tận dụng kiến thức sẵn có để dần “nâng cấp” trình độ 
  • Cần được trợ giúp, đồng hành, “cầm tay chỉ việc” trong từng bước mà họ làm
  • Họ muốn cảm giác an tâm, được làm rõ và kiểm chứng xem từng đầu mục kiến thức họ đang tiếp thu, đang thực hiện có đúng hay không.

1. Lợi ích của phương pháp Scaffolding

  • Phương pháp Scaffolding giúp học viên tiếp nhận kiến thức từ cái học sinh đã biết đến cái chưa biết. (Tập trung vào ZPD – vùng phát triển lân cận của người học).
  • Phương pháp Scaffolding tạo các bước đệm và đà để họ tiến bộ dần dần cùng với sự dẫn dắt và gợi mở bài bản từ phía giáo viên. Từ đó chinh phục được những mục tiêu cao hơn một cách dễ dàng, vừa sức. 
  • Phương pháp Scaffolding phù hợp với các unit kiến thức mang tính học thuật cao và phức tạp như IELTS vì nó giảm sức nặng và áp lực cho học sinh vì họ cảm thấy được giáo viên “đồng hành” trên từng bước họ tiến bộ (như được hỗ trợ khi leo dốc để chủ động làm chủ khi xuống dốc).
Lợi ích của phương pháp Scaffolding
Lợi ích của phương pháp Scaffolding

II. Quy trình áp dụng phương pháp Scaffolding vào trong quy trình học của PREP

Dưới đây là quy trình, mục đích cũng như những khóa học mà học viên có thể áp dụng phương pháp Scaffolding để dễ dàng phục vụ cho quá trình học cũng như ôn luyện thi tiếng Anh và IELTS.

Quy trình Mục đích Các khóa học sử dụng
Giới thiệu chủ đề bài học Định hướng cho người học “sườn/ khung xương” để khai thác kiến thức Toàn bộ chương trình của PREP (bài giảng và bài tập)
Chia nhỏ nội dung bài học thành các phần Giảm áp lực và tải lượng kiến thức cho học sinh, tạo cảm giác “vừa phải”
Chia nhỏ quy trình thành các bước từ dễ đến khó  Dần gợi mở cho học sinh kiến thức để họ tự nhận ra  phương pháp làm bài cụ thể 
Làm mẫu cho học sinh từng bước
Đưa ra bài tập luyện tập để học sinh tự thực hiện Học sinh tự áp dụng những kiến thức đã học vào bài làm -> Biến kiến thức thành của mình

Hy vọng rằng những kiến thức về phương pháp Scaffolding sẽ giúp bạn học tập thật hiệu quả để ôn luyện thi tiếng Anh thật tốt và đạt được band điểm IELTS cao. Để có thể chinh phục được band điểm IELTS cao bạn luôn nhớ rằng hãy áp dụng những phương pháp này ngay-lập-tức vào quá trình luyện thi nhé. Chúc các bạn ẵm trọn band điểm IELTS thật cao và chinh phục được các mục tiêu sắp tới mà bản thân đã đề ra nhé!

Đánh giá bài viết hữu ích
Bài viết tiếp theoCách giới thiệu bản thân IELTS Speaking ấn tượng nhất
Bài viết trướcBloom’s taxonomy – Thang đo phân loại mục tiêu học tập dễ dàng