Category:

4 sách luyện IELTS Reading “must-read” để chinh phục kỳ thi dễ dàng!

spot_img

Dù Reading được đánh giá là một trong những kỹ năng “khô cứng” dễ gây nhàm chán cho người học, nhưng đây lại là bài thi giúp thí sinh gỡ gạc điểm dễ dàng. Vì thế bạn cần kết hợp với một số tài liệu hay để ôn luyện thêm tại nhà. Bài viết hôm nay PREP sẽ bật mí cho bạn top 4 cuốn sách luyện IELTS Reading giúp chinh phục kỳ thi dễ dàng! Hãy cùng xem nhé!

sách luyện ielts reading, sách luyện đọc ielts
Top 4 cuốn sách luyện IELTS Reading “must-read” để chinh phục kỳ thi dễ dàng!

I. Sách Basic IELTS Reading

1. Giới thiệu tổng quan

Basic IELTS Reading có 3 phần bao gồm: Giới thiệu, Luyện tập Đọc-Hiểu, Đáp án. Cuốn sách luyện IELTS Reading này cung cấp cho người học một góc nhìn tổng quan hơn cùng các dạng câu hỏi trong bài thi Reading, bên cạnh đó là các mẹo làm từng dạng câu hỏi như thế nào cho nhanh và chính xác.

sách luyện ielts reading, sách luyện đọc ielts
sách luyện ielts reading, sách luyện đọc ielts

2. Đối tượng phù hợp

Quyển sách luyện IELTS Reading này được thiết kế riêng cho các bạn ở trình độ khoảng 3.0 – 3.5 IELTS và đang tìm hiểu về bài thi IELTS. Sau khi tiếp thu các kiến thức và hoàn thành các bài tập trong sách thì bạn có thể đạt được trình độ band 4.5 trở lên ở kỹ năng Đọc. 

3. Ưu điểm

  • Thiết kế các bài học dễ hiểu: Basic IELTS Reading là cuốn sách luyện IELTS Reading hữu ích và hiệu quả cho những người muốn cải thiện kỹ năng đọc-hiểu. Các bài học trong sách được sắp xếp từ dễ đến khó thuận tiện cho việc học của những người mới làm quen với kĩ năng này. Sách khá dễ đọc và học vì thiết kế bài đơn giản, không quá dài dòng hay cầu kỳ.
  • Cung cấp nhiều mẹo và chiến thuật làm bài: Trong sách cũng có nhiều mẹo và chiến thuật làm bài thú vị, giúp bạn yên tâm học tập và áp dụng cho bài thi thực chiến. 

4. Nhược điểm

  • Được viết bằng 100% tiếng Anh: Do được viết hoàn toàn bằng tiếng Anh nên sách Basic IELTS Reading đòi hỏi người đọc cần có lượng kiến thức nền nhất định để đọc hiểu các nội dung được trình bày trong sách.   

5. Hướng dẫn cách học

  • Trước hết, hiểu về hình thức của từng dạng câu hỏi trong bài thi Reading IELTS để phân biệt với các dạng bài khác nhau bằng việc đọc kỹ Unit 1 của sách luyện IELTS Reading này.
  • Nghiên cứu kỹ thuật xử lý bài thi Reading được đề cập trong các Unit 2 và Unit 3.
  • Luyện tập từng dạng bài theo trình tự đã sắp xếp và các bước hướng dẫn của sách. Lưu ý hoàn thành tất cả các bài tập của mỗi Unit theo thứ tự vì đây là phần dẫn dắt quan trọng giúp người học hình thành các kỹ thuật Đọc – Hiểu cần thiết như đoán nghĩa của từ vựng dựa vào ngữ cảnh, đồng thời giúp người đọc hình thành khả năng hoàn thành nhiều dạng câu hỏi cùng lúc.
  • Sau khi hoàn thành các yêu cầu của bài đọc, hãy dành thời gian để tra nghĩa và học các từ vựng quan trọng của bảng ghi chú ở cuối mỗi Unit trong sách luyện IELTS Reading.

II. Sách Get Ready for IELTS Reading

1. Giới thiệu tổng quan

Cuốn Get Ready for IELTS Reading gồm 12 units là 12 chủ đề từ vựng. Đặc biệt ở quyển sách luyện IELTS Reading này đó là mỗi bài học sẽ tập trung vào một dạng bài IELTS Reading.

sách luyện ielts reading, sách luyện đọc ielts
sách luyện ielts reading, sách luyện đọc ielts

2. Đối tượng phù hợp

Sách phù hợp nhất với các bạn đang ở trình độ từ 3.0 – 3.5 và có ý định tham dự kỳ thi IELTS, cần có một nền tảng vững chắc hơn trong việc ôn luyện kỹ năng Reading.

3. Ưu điểm

  • Có những gợi ý và mẹo nhỏ để làm bài nhanh: Điểm đặc biệt của cuốn sách luyện IELTS Reading này được người học đánh giá cao chính là các gợi ý, mẹo nhỏ để làm bài nhanh đối với những dạng bài thường gặp. Ngoài ra, từng phần từng bài học còn chỉ ra những lỗi sai hay gặp đối với các thí sinh dự thi IELTS khi tham gia thi thật. Điểm này cực quan trọng để các thí sinh tránh mất điểm khi thi IELTS.
  • Chứa nhiều thông tin hữu ích trong từng bài tập: Phần Glossary tóm lược những từ vựng quan trọng và giải thích kỹ càng giúp học viên dễ dàng chinh phục phần bài tập khó tăng dần. Đặc biệt, phần Exam tips và Watch out cũng chứa nhiều thông tin hữu ích trong từng bài tập.

4. Nhược điểm

  • Viết bằng tiếng Anh: Sách luyện đọc IELTS này được viết hoàn toàn bằng tiếng Anh nên gây trở ngại cho người mới bắt đầu. 

5. Hướng dẫn cách học

  • Bạn có thể không cần học các Units theo thứ tự, tuy nhiên trong từng units, bạn phải làm từng phần theo đúng thứ tự. Vì phần 1 sẽ chuẩn bị nền tảng từ vựng cho phần 2, phần 2 sẽ chuẩn bị kỹ năng thực hành cho phần 3, có như vậy thì làm bài thi thật ở phần 3 mới hiệu quả được.
  • Đối với bài Reading, bạn nên đọc và phân tích đáp án thật kỹ xem mình sai ở đâu và vì sao để rút kinh nghiệm và tăng band điểm nhanh hơn.
  • Để đạt được kết quả tốt nhất, bạn cần luyện tập tất cả các dạng đề và bài tập trong cuốn sách luyện IELTS Reading này.

III. Sách Essential Reading for IELTS

1. Giới thiệu tổng quan

Sách Essential Reading for IELTS được chia thành 3 cấp độ từ cơ bản đến nâng cao bao gồm: Pre-intermediate (Sơ cấp), Intermediate (Trung Cấp), Upper-intermediate (Cao trung cấp). Trong đó 22 bài học tương ứng với 22 chủ đề thường gặp ở bài thi IELTS sẽ được chia thành 3 cấp độ này.

sách luyện ielts reading, sách luyện đọc ielts
sách luyện ielts reading, sách luyện đọc ielts

2. Đối tượng phù hợp

Sách luyện IELTS Reading này phù hợp với người học ở trình độ từ 4.0 trở lên, có thể giúp học viên đạt đến trình độ tương đương 6.0 trong kỹ năng Reading.

3. Ưu điểm

  • Phù hợp với các bạn mới bắt đầu luyện thi IELTS: Essential Reading for IELTS có hệ thống logic và dễ hiểu khi chia thành các level khác nhau, rất phù hợp với các bạn mới bắt đầu với IELTS (band 4.0+). Nhất là những phần Warm-up, Skill Analysis, Skill Training. Ba phần này như hướng dẫn người học từng bước một vào với những bài học, giúp các bạn học với tinh thần thoải mái, dễ chịu. Đặc biệt, phần Skill analysis được sách viết rất kỹ về các kỹ năng cần có, giúp người đọc hình dung được những gì mình cần làm trước khi vào phần Skill Training. 
  • Có nhiều bài tập thực hành: Các bài tập trong sách đa dạng các dạng bài trong Reading IELTS. Đặc biệt, phần Workbook có nhiều bài tập hay cũng kèm theo cuốn sách. 

4. Nhược điểm

  • Chưa tập trung nhiều vào từ vựng: Sách luyện IELTS Reading này tập trung vào phần kỹ năng Đọc – Hiểu và chưa tận dụng được việc sẽ học được từ vựng nào từ các chủ điểm đó. Các bài tập liên quan đến chủ đề của chương cũng không có phần cho Từ vựng cho chủ đề đó.
  • Không phù hợp để luyện đề: Nhịp của sách chậm, bắt đầu từ các kỹ năng nhỏ, chứ không phải các phương pháp lớn. Vì thế các bài tập đưa ra cũng sẽ có yêu cầu đơn giản, điều này có thể không phù hợp với các bạn muốn luyện đề. 

5. Hướng dẫn cách học

  • Tuy sách luyện IELTS Reading này chia thành từng chủ đề nhưng không hỗ trợ người học nhiều về mặt từ vựng nhiều. Vì thế khi học, các bạn cần chọn lọc ra những từ vựng hay trong phần luyện tập để học từ mới và tra từ. Bạn có thể highlight các từ vựng đó trực tiếp trong đề và viết lại ra cuốn sổ tay từ vựng tiếng Anh của riêng mình để học. Cách này có thể giúp bạn học một cách chủ động hơn. 
  • Khi học xong cả ba level được chia, sách luyện IELTS Reading còn có phần Workbook kèm theo để luyện tập. Bạn hãy chăm chỉ làm tất cả những phần luyện tập này và kiểm tra lại trong đáp án chi tiết ở cuối nhé! 

IV. Sách IELTS Advantage Reading Skills

1. Giới thiệu tổng quan

Sách IELTS Advantage Reading Skills được tác giả viết cho lộ trình học đầu ra 6.5-7.0, trong sách là những kiến thức về kỹ năng đọc được phân chia ra thành 10 bài học theo chủ đề từ vựng thường gặp ở bài thi Reading.

sách luyện ielts reading, sách luyện đọc ielts
sách luyện ielts reading, sách luyện đọc ielts

2. Đối tượng phù hợp

Sách phù hợp đối với người học đang ở trình độ 4.5 trở lên ở kỹ năng Reading và đang hướng đến những band điểm cao từ 6.5 trở lên. 

3. Ưu điểm

 • Chiến lược làm bài theo từng dạng câu hỏi: Để đạt band 6.5-7.0, biết chiến lược để tiếp cận từng dạng bài là cách hiệu quả để rút ngắn thời gian làm bài và xác định thông tin chính xác. Vì vậy, ở mỗi Unit trong sách là từng dạng câu hỏi khác nhau, ví dụ câu matching headings đi kèm với kỹ năng cho dạng câu đó, và các dạng khác như topic sentence, matching information
 • Nhiều bài tập thực hành kèm đáp án giải thích: Ở phương pháp cho từng dạng câu hỏi, sau khi đọc về lý thuyết mẹo làm bài IELTS Reading, người học có thể tự áp dụng vào bài tập đi kèm đáp án và giải thích chi tiết trong sách. Đặc biệt, bài tập là các trích đoạn ngắn dễ đọc, đồng thời chứng tỏ được sự hiệu quả của phương pháp.
 • Vốn từ vựng rộng và chia theo chủ đề: Người học có thể mở rộng vốn từ vựng IELTS theo chủ đề. Các từ vựng mới cùng chủ đề sẽ xuất hiện nhiều lần giúp người học ôn tập liên tục và dễ nhớ.

4. Nhược điểm

  • 100% viết bằng tiếng Anh: Sách luyện IELTS Reading này được viết bằng tiếng Anh 100% với nhiều kiến thức và khái niệm mới, vì vậy sách có thể sẽ gây hoang mang cho người học trình độ dưới 5.0. 
  • Các bài tập ứng dụng ngắn: Các câu hỏi trong sách Reading này chỉ bao gồm một vài trích đoạn ngắn, vậy nên người học cũng cần tự luyện kỹ năng thêm những nguồn đề mock test IELTS Reading khác để quen với độ dài bài đọc chính thức.

5. Hướng dẫn cách học

  • Người học cuốn sách luyện thi IELTS Reading này nên học tất cả các nội dung trong sách theo thứ tự trước khi luyện tập giải các đề thi thử. Đặc biệt, giáo trình cần khá nhiều số giờ học để hoàn thành hết, vì thế nên cần dành ra số thời gian nhất định để đạt được lộ trình hợp lý.
  • Ví dụ như mỗi ngày dành ra 45 phút để học cuốn sách luyện IELTS Reading này, trong 5 ngày học xong một Unit của sách, trong 1 tháng học được khoảng 6 UnitS. Cứ như vậy đều đặn thì sau 2 tháng bạn sẽ hoàn thành xong cuốn sách này.
  • Đặc biệt, bạn đừng quên học thuộc hết tất cả các từ vựng mới mà sách luyện IELTS Reading cung cấp sau mỗi chủ đề bài học. Bởi vì đó đều là những từ quan trọng và thường xuyên gặp trong Reading IELTS đó! 

Trên đây PREP đã tổng hợp top 4 cuốn sách luyện Reading IELTS hay và hữu ích nhất, giúp các bạn có thể tự ôn thi hiệu quả tại nhà. Hãy lưu lại ngay để “tậu” vài cuốn về tủ sách ôn luyện của mình nhé!

5/5 - (1 bình chọn)
spot_img
Giang Thảo
Giang Thảo
Xin chào, mình là Giang Thảo - biên tập viên tại blog PREP.VN. Với kiến thức và kinh nghiệm thi IELTS thực chiến của bản thân, mình mong rằng những bí kíp chia sẻ tại đây sẽ giúp ích cho các bạn ôn luyện hiệu quả. Sự chăm chỉ sẽ được đền đáp bởi thành công! Hãy theo dõi mình hằng ngày nhé!

Bài viết cùng chuyên mục

Collins Reading for IELTS

Ebook Collins Reading For IELTS – Rèn Luyện Kỹ Năng Reading Hiệu Quả

Cuốn sách Collins Reading for IELTS được biết đến là một trong những tài liệu luyện thi liên tục nhận được những phản hồi...
10+ đề thi IELTS Reading kèm đáp án chi tiết giúp bạn ôn luyện thi Reading hiệu quả tại nhà!

Luyện Reading hiệu quả với 10+ đề thi IELTS Reading đáp án chi tiết

10+ đề thi IELTS Reading chọn lọc, được tổng hợp từ các bộ sách Cambridge uy tín giúp học viên ôn luyện thi IELTS...
Khai thác từ vựng tiếng Anh thông qua bài đọc IELTS Reading

[PRER’S SHARING] Khai thác từ vựng tiếng Anh thông qua bài đọc IELTS Reading

Liệu có một phương pháp sẽ giúp bạn xây dựng được vốn từ vựng trong thời gian ngắn mà lại toàn diện về hầu...
lessons for ielts reading, lessons for ielts reading pdf

Review & link tải sách Lessons for IELTS Reading (PDF)

Nếu bạn đang có nhu cầu tìm tài liệu ôn tập chuyên biệt về kỹ năng Reading thì đừng nên bỏ qua sách Lessons...
Sách Improve Your IELTS Reading Skills của Sam McCarter

Review chi tiết Ebook Improve Your IELTS Reading Skills

Những ai còn đang băn khoăn làm thế nào để học Reading khi chưa hề có kỹ năng hay vốn từ vựng chưa phong...
Sách IELTS Language Practice

Sách IELTS Language Practice: Review, hướng dẫn học, link PDF miễn phí

IELTS Language Practice - tài liệu cực kỳ hữu ích giúp người học nhanh chóng cải thiện ngữ pháp và từ vựng của bản...

Để lại bình luận của bạn

Nội dung
Please enter your name here

Học viên điểm cao ⭐

Thông tin về các kỳ thi

Follow Prep.vn
35,243FollowersFollow
39FollowersFollow
37FollowersFollow
14,368FollowersFollow
720SubscribersSubscribe
spot_img
spot_img