[SELF-STUDY] Cách làm Reading IELTS hiệu quả và một số tips đối phó với từng dạng bài chi tiết!!! 

Preppies thân mến! Liệu các bạn đã nắm các chiến luật làm bài đọc IELTS hiệu quả chưa? Vậy nên PREP muốn dành riêng cách làm Reading IELTS cho những thí sinh đang tự học IELTS tại nhà và cả những bạn có ý định tự học IELTS. Hãy cùng tham khảo bài viết cùng PREP nhé!

Cách làm Reading IELTS hiệu quả và một số tips đối phó với từng dạng bài chi tiết!!! 
Cách làm Reading IELTS hiệu quả và một số tips đối phó với từng dạng bài chi tiết!!!

I. Một số dạng bài trong đề thi Reading IELTS

  • T/F/NG hoặc Y/N/NG
  • Completion
  • Matching
  • Multiple choice
Một số dạng bài IELTS Reading
Một số dạng bài IELTS Reading

II. Cách làm Reading IELTS và một số tips cho từng dạng bài

Từ cấp 2 cấp 3, hẳn chúng ta đã làm quen với bài đọc hiểu tiếng Anh rồi đúng không? Thế nên, đây là một kỹ năng lợi thế giúp ăn điểm trong IELTS. Một lý do nữa khiến đây là kỹ năng lợi thế để “ăn trọn điểm” đó là kỹ năng này hoàn toàn phụ thuộc vào bản thân thí sinh. Ngoài ra Reading IELTS không cần phải tạo môi trường để luyện tập như Speaking hay Writing. Nhưng bài đọc IELTS ở cấp 3 thường chỉ có dạng tương tự với multiple choice ở bài thi Reading mà thôi. Vậy hãy cùng tìm hiểu một số dạng bài và cách làm Reading IELTS hiệu quả nhé. 

1. T/F/NG hoặc Y/N/NG 

Một dạng bài khiến rất nhiều thí sinh bối rối nhất. Vì dạng đề này khá là mới lạ. Tuy nhiên, dạng đề thi này cũng là một trong những bài dễ ăn điểm nhất. Không có gì là khó nếu như bạn biết cách làm cả. Trong câu hỏi, bạn hãy chia tách ý ra thành các phần. Sau đó xác định xem nó có trùng với phần thông tin trong đoạn văn hay không. 

Nếu như có một ý trái ngược hoàn toàn thì hãy điền đáp án là sai (F). Nếu các ý đều khớp với thông tin, mạnh dạn cho đáp án đúng (T). Và muốn xác định xem câu nào là Not Given, thí sinh hãy đọc phần thông tin chứa từ khóa của câu hỏi. Nếu như thông tin khiến bạn không thể xác định được nội dung có liên quan thì đáp án là Not Given. 

Bên cạnh đó, một số bạn nhầm lẫn giữa False và Not Given. Thế nhưng, nhớ rằng thông tin của False sẽ đưa ra ở dạng phủ định hẳn. Còn đối với Not Given, thông tin sẽ được đưa theo kiểu khiến bạn suy diễn ra là câu đấy sai. Vậy nên, kinh nghiệm xương máu để làm dạng này chính là đừng suy luận quá nhiều nhé. Như vậy bạn đã chinh phục được cách làm Reading IELTS hiệu quả rồi đó.

2. Completion 

Completion là dạng bài để ăn điểm thứ 2 trong bài thi Reading. Ở dạng bài này, khi học và luyện tập bạn chỉ cần dựa theo từ khóa để tìm thông tin và xác định từ để điền. Đáp án cần điền sẽ là từ ở trong chính passage mà bạn đã đọc. Bạn chú ý rằng không cần thay đổi loại từ. 

Câu hỏi của 2 dạng bài T/F/NG và Completion đều theo thứ tự. Do đó, các bạn thí sinh có thể áp dụng cách đọc lướt để tìm từ khóa. Tiếp đó áp dụng cách đọc xung quanh từ khóa để tìm thông tin. 

3. Matching 

Dạng này có rất nhiều kiểu bài matching, và đều không theo thứ tự. Vậy nên cần phải nhờ vào từ khóa để tìm kiếm câu trả lời cho đề thi. Matching đối tượng là dạng bài dễ nhất. Bởi vì từ khóa là các tên không thể paraphrase. Matching heading là dạng bài được coi là khó nhất. Bởi vì nó dài và bạn cần phải biết cách làm để tổng hợp thông tin của một đoạn. 

Bạn cần phải đọc kĩ từng đoạn văn một, sau đó tóm tắt nội dung chính của đoạn. Một mẹo có thể dựa vào đó là 2 câu đầu và cuối đoạn để xác định chính xác nội dung. Sau đó thí sinh sẽ quay lại với câu hỏi và chọn đáp án. Tất nhiên đáp án sẽ được paraphrase, do đó bạn phải chắc chắn có vốn từ vựng để hiểu nhé. 

4. Multiple choice 

Cách làm IELTS Reading Multiple Choice
Cách làm IELTS Reading Multiple Choice

Đây là dạng bài ác mộng của mình, không biết các bạn thì như thế nào. Đơn giản vì bản thân mình là đứa đi thi học kỳ cấp 2 cấp 3 luôn luôn sai dạng bài đọc đoạn văn và chọn đáp án. 

Đối với multiple choice trong Reading IELTS. Tất cả đáp án trong bài thi đều đã được paraphrase. Cho nên thí sinh sẽ rất khó để chọn được đáp án. Nếu như bạn không biết cách làm và cách phân tích đề. Mình đã tìm đủ cách để có thể tăng số câu đúng khi làm dạng bài này. Và sau 7749 video thì mình đã tìm được một video hướng dẫn cách phân tích đề đọc hiểu cho dạng này khá hữu ích cho bạn chuẩn bị thi. Mình để link ở đây cho những ai muốn xem nhé: https://bit.ly/3r131T3.

  • Trong video này bạn ấy chỉ cách làm và phân tích đề đọc hiểu kiểu multiple choice cho đề thi THPT quốc gia. Nhưng các bạn hoàn toàn có thể áp dụng nó cho dạng bài tương tự ở Reading IELTS. 
  • Chìa khóa quan trọng để làm tốt bài Reading IELTS hiệu quả là học từ vựng. Bạn cần phải học từ vựng, các từ đồng nghĩa để có thể làm bài hiệu quả nhất. Bởi trong mỗi passage, thí sinh sẽ được “giám khảo” chỉ dạy cách để paraphrase từ vựng. Nhớ rằng đó chính là những từ bạn cần nên cho vào list học của mình. Video bên trên sẽ hướng dẫn bạn cách tìm từ “cần thêm” vào list học một cách hiệu quả nhất.

Hy vọng rằng thông qua những kinh nghiệm của bản thân mình. Bên cạnh đó là những tips thu thập được sẽ hữu ích và giúp bạn chinh phục được cách làm Reading IELTS. Vậy nếu bạn cần tư vấn hãy liên hệ ngay với PREP để được hỗ trợ một cách nhanh nhất nhé. PREP sẽ luôn giúp bạn xây dựng mục tiêu và lộ trình học phù hợp để đạt điểm thi thật cao!

Đánh giá bài viết hữu ích
Xin chào, mình là Thu Hiền - Admin tại blog PREP.VN. Mình hi vọng bài viết trên sẽ giúp ích được cho bạn trong quá trình học luyện thi IELTS, TOEIC, THPT Quốc gia. Hãy theo dõi chúng mình thường xuyên nhé!

Để lại bình luận của bạn

Nội dung
Please enter your name here