IELTS Academic & General Training (Học thuật & Tổng quát) là gì?

spot_img

IELTS – một trong những chứng chỉ tiếng Anh quốc tế vô cùng “hot” tại Việt Nam hiện nay. Bài thi IELTS gồm có 2 dạng đó là: IELTS Academic và General. Do đó, nhiều thí sinh thắc mắc rằng chúng ta nên thi bài thi IELTS nào trong 2 dạng đã được nhắc đến? Vậy nên, để giải đáp câu hỏi đó, bài viết dưới đây của PREP đã so sánh chi tiết giữa hai bài thi IELTS Academic và General. Tham khảo bài viết ngay để chọn được bài thi phù hợp với bản thân bạn nhé!

So sánh chi tiết IELTS Academic và General Training
So sánh chi tiết IELTS Academic và General Training

I. IELTS Academic và General là gì?

Bạn đang ôn thi IELTS nhưng vẫn đang rất mơ hồ về IELTS Học Thuật và  IELTS Tổng Quát? Bạn không biết IELTS học thuật và tổng quát là gì? Bạn không hiểu rõ ý nghĩa, mục đích cũng như lợi ích của 2 bài thi này. Vậy hãy cùng PREP định nghĩa rõ ràng về bài thi IELTS Academic và General Training nha!

IELTS Academic hay còn gọi là IELTS Học Thuật, đây là bài thi được xây dựng nhằm để đánh giá khả năng sử dụng tiếng Anh của các thí sinh tham gia dự thi có đủ trình độ để theo học tại các trường Đại học hoặc sau Đại học gồm có các chương trình giảng dạy bằng tiếng Anh. 

IELTS General Training hay còn gọi là bài thi IELTS Tổng Quát, đây là bài thi được xây dựng để đánh giá năng lực tiếng Anh của các thí sinh tham gia dự thi. Mục đích của bài thi là giúp người thi có thể hoàn tất được chương trình học, đào tạo, học nghề hoặc nhập cư, định cư ở nước ngoài – các nước nói tiếng Anh.

Xem thêm: Cấu trúc bài thi IELTS chi tiết và cách phân tích đề thi chuẩn chỉnh nhất

II. Điểm tương đồng giữa IELTS Học Thuật và IELTS Tổng Quát

1. Mục đích

Mục đích chính của 2 bài thi IELTS Academic và General Training này giống nhau, chính là dùng để kiểm tra năng lực sử dụng ngôn ngữ tiếng Anh của các thí sinh tham dự thi thông qua 4 kỹ năng cơ bản: Nghe – Nói – Đọc – Viết

2. Cấu trúc đề thi

Thời gian thi của IELTS Academic và General Training: xấp xỉ 3 giờ đồng hồ, trong đó:

 • Nghe: 40 câu hỏi tương đương 40 phút đồng hồ
 • Nói: 3 phần thi tương đương với 11-13 phút đồng hồ
 • Đọc: 40 câu hỏi tương đương với 40 phút đồng hồ
 • Viết: 2 bài luận tương đương với 60 phút đồng hồ

Hai dạng bài ở phần thi Nghe và Nói của IELTS Academic và General Training giống nhau hoàn toàn.

Điểm giống và khác nhau giữa IELTS Academic và General
Điểm giống và khác nhau giữa IELTS Academic và General

3. Kỹ năng IELTS Listening và Speaking trong bài thi IELTS Academic và IELTS General Training

3.1 IELTS Listening

Ở phần Listening của cả 2 bài thi IELTS General và Academic, thí sinh sẽ được nghe 4 section của người nói tiếng Anh bản địa. Thời gian nghe là 30 phút, 10 phút còn lại các thí sinh sẽ trả lời 40 câu hỏi có sẵn (thi IELTS trên giấy) vào tờ IELTS Answer Sheet

 • Section 1: Có thể là cuộc trò chuyện giữa 2 người ở trong ngữ cảnh cuộc sống xã hội hàng ngày.
 • Section 2: Có thể là màn độc thoại được đặt trong ngữ cảnh cuộc sống xã hội hàng ngày. Ví dụ như là một bài phát biểu về trường học, bài phát biểu nhận chức…
 • Section 3: Có thể là cuộc trò chuyện giữa tối đa 4 người được đặt trong ngữ cảnh giáo dục & đào tạo. Ví dụ: Giảng viên và 1-2 sinh viên đang thảo luận về chủ đề nghiên cứu.
 • Section 4: Có thể là màn độc thoại về chủ đề môi trường. Ví dụ: Ô nhiễm môi trường biển

3.2 IELTS Speaking

Hình thức thi: 1 giám khảo và 1 thí sinh dự thi sẽ có cuộc trao đổi phỏng vấn bằng miệng, có ghi âm lại. Phần thi nói có 3 phần và mỗi phần có độ khó tăng dần thêm, được dùng để kiểm tra khả năng nói, khả năng giao tiếp, khả năng diễn tả…của thí sinh tham gia thi.

 • Part 1: Phần thi về giới thiệu và phỏng vấn ngắn. Phần part 1 là phần giới thiệu và kiểm tra thông tin cơ bản của thí sinh dự thi. Bước tiếp theo, giám khảo kiểm tra thí sinh thông qua các các câu hỏi chung về một số chủ đề quen thuộc: công việc, học tập và sở thích, nhà, gia đình,…

Phần 1 kéo dài từ 4–5 phút đồng hồ. Part 1 chủ yếu kiểm tra khả năng giao tiếp của thí sinh về các chủ điểm hàng ngày hay gặp và những kinh nghiệm hoặc một số tình huống thông thường của thí sinh.

 • Part 2: Part 2 là phần phỏng vấn dài. Giám khảo sẽ đưa cho thí sinh một thẻ nhiệm vụ với một chủ đề cụ thể. Người thi phải giải thích đề đã được đưa ra theo một khía cạnh như mong muốn. Các thí sinh sẽ được phép chuẩn bị phần thi này trong vòng 1 phút với giấy và bút chì để có thể ghi chép. 

Bài thi nói part 2 của thí sinh diễn ra từ 1-2 phút. Sau đó, giám khảo sẽ hỏi thêm 1 hoặc 2 câu hỏi khác cùng chủ đề đó. Thời gian cụ thể rơi vào 3-4 phút, bao gồm cả thời gian chuẩn bị của thí sinh. Phần thi kiểm tra khả năng nói dài và liên tục về chủ đề cụ thể, kiểm tra cách tổ chức các ý tưởng, ngôn ngữ hay từ vựng…của người dự thi.

 • Part 3: Trong phần thi này, giám khảo và thí sinh cùng thảo luận về vấn đề liên quan đến chủ đề đã được nhắc đến ở Phần 2. Nhưng part 3 sẽ bàn luận theo cách tổng quát, trừu tượng và sâu hơn hơn. Phần 3 này sẽ kéo dài từ 4–5 phút.

4. Thời hạn chứng chỉ

Thời hạn của chứng chỉ IELTS Academic và General đều có hiệu lực như nhau: 2 năm.

Luyện tập cùng các khóa học của Prep sẽ giúp bạn tự tin, nhuần nhuyễn kỹ năng và kiến thức, kể cả là dạng IELTS Academic hay General.

⇒ Đừng quên để lại thông tin dưới đây để nhận tư vấn nhanh từ Prep nhé!

III. Sự khác nhau giữa IELTS Academic và General Training

1. Cấu trúc bài thi

Sự khác nhau giữa IELTS Academic và General nằm ở cấu trúc bài thi IELTS Reading và Writing. Vậy sự khác biệt gữa IELTS Academic và General cụ thể như thế nào, hãy cùng tìm hiểu bảng so sánh dưới đây nhé:

Cấu trúc bài thi IELTS Academic IELTS General
IELTS Reading
 • Bài thi IELTS Học thuật Reading gồm 3 văn bản dài được viết theo nhiều kiểu khác nhau. Ví dụ như: tường thuật, tranh luận hay mô tả…Các bài đọc này có thể được bổ sung thêm: sơ đồ, hình minh họa hay đồ thị phù hợp. Vậy nên, nếu có thuật ngữ kỹ thuật riêng thì bạn sẽ đọc được phần giải thích thông qua bảng tuyển tập. Các bài đọc trong IELTS Reading Academic lấy trích xuất từ sách, tạp chí hay báo chí. Các bài đọc đã được sàng lọc kỹ càng để giúp các thí sinh không chuyên nhưng muốn học cao.
 • Các câu hỏi được sử dụng trong phần thi này là: flow-chart completion, diagram label completion and short-answer questions, identifying the writer’s views/claims, matching information, matching headings, matching features, matching sentence endings, sentence completion, multiple-choice, identifying information, summary completion, note completion, table completion.
 • Câu trả lời sẽ được chấm chính xác theo ngữ pháp và chính tả. Mỗi câu hỏi có giá trị bằng 1 điểm.
 • IELTS Reading Tổng Quát trích xuất từ: báo, thông báo, sách, tạp chí, quảng cáo, hướng dẫn của công ty hay sổ tay => Những tài liệu người dự thi bắt gặp hàng ngày hay trong môi trường có sử dụng ngôn ngữ tiếng Anh.
 • Bài thi gồm 3 phần và chứa nhiều đoạn văn. Trong đó, phần 1 chứa đến 2-3 văn bản ngắn hoặc có thể hơn. Phần 2 có 2 văn bản, phần 3 sẽ là 1 văn bản dung lượng dài.
 • Phần 1: Các văn bản trong phần này sẽ liên quan đến ngôn ngữ tiếng Anh cơ bản được chứa đựng những thông tin thực tế như: thông báo, thời gian biểu hay quảng cáo.
 • Phần 2: Phần 2 tập trung đến các chủ đề công việc như: mô tả công việc, tài liệu đào tạo hay hợp đồng và phát triển nhân viên.
 • Phần 3: Phần này là các đoạn văn xuôi có sử dụng các cấu trúc phức tạp hơn, ví dụ: liên quan đến xã hội hay nhấn mạnh mô tả và mang tính hướng dẫn hơn tranh luận. Các đoạn văn có thể được trích xuất từ báo chí, tạp chí hay các cuốn sách hư cấu.
 • Các dạng câu hỏi: table completion, flow-chart completion, diagram label completion, short-answer questions, matching information, matching headings, matching features, matching sentence endings, sentence completion, summary completion, note completion, multiple-choice, identifying information, identifying writer’s views/claims
 • Câu trả lời sẽ được chấm chính xác theo ngữ pháp và chính tả. Mỗi câu hỏi sẽ có giá trị là 1 điểm.
IELTS Writing
 • Phần thi IELTS Writing Học Thuật bao gồm 2 phần với 2 câu hỏi.
 • Câu hỏi số 1: Yêu cầu thí sinh miêu tả một số thông tin trong hình ảnh theo cách riêng của mỗi người. Thí sinh tham gia dự thi cần phải viết 150 từ với thời gian 20 phút. Thông tin hình ảnh có thể là: đồ thị, bảng để thí sinh mô tả các sự kiện và số liệu liên quan hoặc là biểu đồ. Ngoài ra đề thi cũng có thể là sơ đồ của một máy móc, thiết bị nào đó hoặc quá trình con người giải thích các cách hoạt động.
 • Câu hỏi 2: Thí sinh thể hiện ý kiến của bản thân với một quan điểm hoặc một vấn đề. Thí sinh cần viết 250 từ trong thời gian 40 phút.
 • Trong IELTS Writing Task 2 Academic, đề bài sẽ về phong cách học thuật hoặc trung lập. 
 • Lưu ý: Trong quá trình làm bài, hãy viết đúng số từ tối thiểu được yêu cầu trong khoảng thời gian phù hợp. Nếu viết ngắn hơn, có thể sẽ bị trừ điểm, nhưng nếu bạn viết quá dài thì sẽ khó bắt kịp thời gian. Phần Task 2 có số điểm gấp đôi so với phần thi Task 1.
 • IELTS tổng quát bài thi viết bao gồm 2 phần thi. Các câu hỏi trong mỗi Task có khác biệt so với IELTS Học Thuật.
 • Task 1: Yêu cầu viết câu trả lời cho một tình huống: một lá thư yêu cầu thông tin hoặc giải thích một tình huống. Ít nhất là 150 từ trong 20 phút, nếu viết ngắn hơn sẽ bị trừ điểm.
 • Task 2: Viết một bài luận đáp lại quan điểm, tranh luận của vấn đề. Trong Task 2, người dự thi sẽ viết bài tiểu luận bán chính thống/ trung lập của ít nhất là 250 từ. Chủ đề: lễ hội, văn hóa, môi trường, những mối quan tâm chung như gia đình,…Nêu rõ được quan điểm, giải thích yêu cầu đặt ra.
Điểm giống và khác nhau giữa IELTS Academic và General
Điểm giống và khác nhau giữa IELTS Academic và General

2. Tiêu chí chấm điểm Reading

Bởi vì cấu trúc của đề thi IELTS Reading khác nhau nên tiêu chí chấm điểm đọc IELTS Academic và General Training cũng khác nhau. Tham khảo ảnh dưới đây để hiểu rõ về thang điểm IELTS của 2 kỹ năng này:

Thang điểm Reading IELTS Academic và General
Thang điểm Reading IELTS Academic và General

IV. Vậy chúng ta nên thi IELTS Academic hay IELTS General Training?

Hiện nay rất nhiều bạn đang muốn thi IELTS, nhưng lại băn khoăn không biết nên thi IELTS học thuật hay tổng quát. Vậy nên, thi IELTS học thuật hay tổng quát là hoàn thoàn tuỳ thuộc vào mục đích riêng của mỗi cá nhân, như vậy để việc lựa chọn kỳ thi IELTS Academic và General để có thể phù hợp và trở nên dễ dàng nhất.

Nên thi IELTS học thuật hay tổng quát
Nên thi IELTS học thuật hay tổng quát?
 • Nếu bạn thi IELTS Academic thì bạn là người chú trọng vào những chủ đề học thuật. Bên cạnh đó cách viết văn hàn lâm có thể sẽ giúp các thí sinh mong muốn theo học ở các trường bậc ĐH cũng như các trường sau ĐH, hoặc đơn giản kỳ thi này phục vụ cho nhu cầu xin việc của bạn hiện tại và trong tương lai.
 • Nếu bạn chọn thi IELTS General Training thì bạn hiểu rằng mức độ của kỳ thi này sẽ dễ hơn trong việc đánh giá khả năng sử dụng ngôn ngữ Anh trong giao tiếp cuộc sống hàng ngày. IELTS General Training thực sự phù hợp với thí sinh có nhu cầu định cư, sinh sống hay làm việc tại các quốc gia nói tiếng anh, ví dụ như: Anh, Úc,…

V. Lời Kết

Trên đây là so sánh chi tiết về hai hình thức thi IELTS Academic và General Training. Bài viết đề cập rất rõ những điểm tương đồng và khác biệt cũng như một số gợi ý hữu ích để trả lời cho câu hỏi nên thi IELTS học thuật hay tổng quát.

Lộ trình học ielts tại Prep được thiết kế cho cả Ielts Academic và Ielts General. Tìm hiểu ngay khóa luyện thi ielts tại Prep.vn bạn nhé

4.2/5 - (5 bình chọn)
spot_img
Tú Phạm
Founder/ CEO at Prep.vn

ThS. Tú Phạm với kinh nghiệm dày dặn đã giúp hàng nghìn học sinh trên toàn quốc đạt IELTS 7.0+ . Thầy chính là “cha đẻ” của Prep, nhằm hiện thực hoá giấc mơ mang trải nghiệm học, luyện thi trực tuyến như thể có giáo viên giỏi kèm riêng với chi phí vô cùng hợp lý cho người học ở 64 tỉnh thành.
Prep.vn ra đời với sứ mệnh giúp học sinh ở bất cứ đâu cũng đều nhận được chất lượng giáo dục tốt nhất với những giáo viên hàng đầu. Hãy theo dõi và cùng Prep.vn chinh phục mọi kỳ thi nhé !

Bài viết cùng chuyên mục

Ôn luyện thi IELTS ở miền Bắc: Địa điểm học tiếng Anh uy tín, chất lượng (Phần 1)

Ôn luyện thi IELTS ở miền Bắc: Địa điểm học uy tín chất lượng...

Bạn đang sinh sống tại miền Bắc và muốn tìm được một địa điểm luyện thi IELTS uy tín, chất lượng giúp bạn sở...
Luyện thi IELTS Đà Nẵng: Bứt phá kỳ thi IELTS một cách dễ dàng!

Luyện thi IELTS Đà Nẵng: Bứt phá kỳ thi IELTS một cách dễ dàng!

Xin chào tất cả các bạn Preppies tại Đà Nẵng, bài viết hôm nay chúng mình dành riêng cho các bạn học viên ở...
Học IELTS ở Hải Phòng: Địa điểm học uy tín, chất lượng nhất

Học IELTS ở Hải Phòng: Địa điểm luyện thi IELTS uy tín, chất lượng

Hiện nay, bạn đang sinh sống, học tập và làm việc tại Hải Phòng, nhưng bạn vẫn chưa tìm được trung tâm IELTS Hải...
Bài mẫu IELTS Speaking Part 2 chủ đề “Describe a school that you went to when you were a child”

Bài mẫu Speaking Part 2: Describe a school that you went to when you...

Trở về trường xưa để thăm chốn cũ, tri ân thầy cô và để sống lại những ký ức về ngày đầu tiên đi...
5 websites luyện thi IELTS online miễn phí và trả phí uy tín hiện nay!

5 websites luyện thi IELTS online miễn phí và trả phí uy tín hiện...

Với thời đại công nghệ phát triển như hiện nay, nếu bạn sở hữu một chiếc laptop, máy tính bảng hay điện thoại thông...
Cấu trúc come up with

Come up with là gì? Sử dụng cấu trúc Come up with tiếng Anh...

Come up with là cụm từ thường được sử dụng trong tiếng Anh. Tuy nhiên ngoài ý nghĩa “nghĩ ra, nảy ra” thông dụng,...

Để lại bình luận của bạn

Nội dung
Please enter your name here

Học viên điểm cao ⭐

Follow Prep.vn

Về các kỳ thi