Thi IELTS có khó không? Làm sao để chinh phục điểm IELTS cao?

spot_img

Thi IELTS có khó không? Trước kỳ thi IELTS, chắc hẳn rất nhiều bạn học sinh đã từng trải qua nỗi lo lắng giống như vậy. Vậy IELTS có thực sự khó như mọi người vẫn thường nghĩ? IELTS là chứng chỉ quốc tế đặc thù đòi hỏi học viên phải kiên trì luyện tập và. Người mới bắt đầu cũng có thể đạt được band điểm mong muốn nhờ sự kiên trì và chăm chỉ. Hãy cùng PREP.VN cùng giải đáp thắc mắc này và hướng dẫn mọi người cách để chinh phục IELTS điểm cao nhé!

Thi IELTS có khó không?
Thi IELTS có khó không? Làm sao để chinh phục điểm IELTS cao?

I. Những điều cơ bản cần biết về kì thi IELTS

Đối với những cá nhân muốn sử dụng các chứng chỉ khác nhau để phục vụ nhiều mục đích, IELTS được chia thành hai hình thức thi: Học thuật và Tổng quát.

  • Bài thi IELTS được chia thành 4 phần: Nghe, Nói, Đọc và Viết. Kỳ thi kéo dài khoảng 3 giờ.
  • Bài thi IELTS với thang điểm từ 0–9 và các mức độ đánh giá từ kém hiểu biết đến thông thạo.
  • Thời hạn của chứng chỉ IELTS là 2 năm kể từ ngày cấp.
  • Có 2 dạng bài thi IELTS, đó là: thi IELTS trên giấy và thi IELTS trên máy tính tại IDP và BC.
  • Lệ phí thi IELTS hiện nay là 4.750.000 VNĐ.

Để biết thêm thông tin chi tiết về kì thi IELTS, các bạn có thể tham khảo bài viết: IELTS là gì? Tất tần tật những điều cần biết về kỳ thi IELTS

Những điều cần biết về kì thi IELTS
Thi IELTS có khó không? Những điều cần biết về kì thi IELTS

II. Thi IELTS có khó không?

Vậy thi IELTS có khó không với người mất gốc và thi IELTS có khó không với người có nền tảng tiếng Anh vững chắc? Nhiều chuyên gia đồng ý rằng những ứng viên dự định thi IELTS nên tìm hiểu, luyện tập kỹ càng, có được lộ trình học hợp lý thì thi IELTS cũng sẽ trở nên “dễ thở” hơn rất nhiều. IELTS được coi là có mức độ khó giống như TOEFL và dễ hơn một chút so với TOEIC.

Mặc dù IELTS là một trong những kỳ thi chứng chỉ tiếng Anh quốc tế khó khăn nhất, nhưng bạn có thể vượt qua kỳ thi này nếu biết cách chuẩn bị cho mình những thông tin và khả năng cần thiết. Vậy 

1. Những tiêu chí để đạt được 5.0 IELTS

1.1. Thi IELTS 5.0 có khó không?

Đối với mục tiêu ban điểm 5.0, thi IELTS có khó không? Đúng là đạt được điểm IELTS 5.0 không hề khó. Điểm IELTS tổng thể (5.0) được xác định bằng cách lấy điểm trung bình của bốn kỹ năng. Giải thích một cách đơn giản, mỗi kĩ năng sẽ đạt điểm IELTS khoảng 5.0. Bạn phải trả lời đúng 20–22 câu hỏi để đạt điểm IELTS từ 5.0 đến 5.5.

1.2. Những tiêu chí để đạt được 5.0 IELTS

 • Listening: Trong bài thi IELTS Listening, bạn chỉ cần đưa ra 16 câu trả lời chính xác trong tổng số 40 câu trả lời. Điều này có nghĩa là để nhận được điểm số này, bạn chỉ cần hiểu khoảng 40% bài nghe.
 • Reading: Tương tự như Listening, bạn chỉ cần trả lời 16 câu trả lời đúng trong số 40 câu hỏi, hoặc ít hơn một nửa tổng số, để nhận được 5.0 cho phần đọc.
 • Writing:
  • Tính mạch lạc và sự gắn kết giữa các ý: bao gồm việc trình bày các ý tưởng và thông tin không mạch lạc cũng như việc sử dụng quá nhiều hoặc không đúng các từ liên kết.
  • Nguồn từ vựng: Tuy số lượng từ không nhiều nhưng vẫn còn mắc một số lỗi về dạng từ (danh từ, động từ, tính từ, trạng từ) và lỗi chính tả khiến người đọc khó nắm bắt.
  • Phạm vi ngữ pháp & Chính xác: Mặc dù có nhiều lỗi nhỏ về ngữ pháp và dấu câu, không sử dụng được nhiều dạng câu.
 • Speaking: thí sinh đang ở mức độ nói những câu đơn giản, nhưng vẫn có sự trôi chảy về ý từ, sử dụng những từ ngữ trong chủ đề quen thuộc, ngữ pháp đơn giản, không phức tạp. Phát âm có thể hiểu nhưng chưa chính xác 

2. Những tiêu chí để đạt được 5.5 IELTS

2.1. Thi IELTS 5.5 có khó không?

Thực tế, đây là mức điểm ở mức trung bình và thể hiện khả năng giao tiếp, sử dụng từ ngữ đơn giản của học viên. Do đó, nếu đủ bản lĩnh, bạn hoàn toàn có thể đạt được band điểm này.

Ngoài ra, độ khó của IELTS 5.5 còn phụ thuộc vào kiến thức nền và cách học ưa thích của người học. Bạn có thể nhanh chóng hoàn thành mục tiêu nếu nỗ lực đủ và có lộ trình phù hợp. 

Thi IELTS khó hay dễ
Thi IELTS có khó không?

2.2. Những tiêu chí để đạt được 5.5 IELTS

 • Listening: bạn cần phải trả lời đúng 19/40 câu.
 • Reading: câu trả lời đúng cần đạt 18/40 câu.
 • Writing: Sử dụng từ vựng thích hợp cho cả hai tasks, cú pháp thích hợp, cấu trúc ngữ pháp câu rõ ràng và thông tin cần thiết. Ngoài ra, bạn phải viết đúng chủ đề, trọng tâm.
 • Speaking: Sử dụng các câu từ đơn giản đến phức tạp, trả lời từng câu hỏi. Thí sinh trả lời dễ hiểu, ngắn gọn, nhấn mạnh vào ý thích hợp và không ngắt nghỉ, ngập ngừng lúc nói quá nhiều.

3. Những tiêu chí để đạt được 6.0 IELTS

3.1. Thi IELTS 6.0 có khó không?

Đối với mục tiêu 6.0 thì thi IELTS có khó không? Trong kỳ thi IELTS, điểm 6.0 không được coi là đặc biệt cao nhưng vẫn được coi là khá. Theo ước tính, đa số thí sinh đạt điểm khoảng 6.0, ở mức này các bạn học viên đã tự tin sử dụng tiếng Anh ở mức cơ bản. Theo đuổi ước mơ du học hoặc tìm được một vị trí lương cao với nhiều lợi ích đều có thể đạt được với điểm IELTS 6.0. 

3.2. Những tiêu chí để đạt được 6.0 IELTS

 • Listening: bạn phải trả lời đúng 23 – 25/ 40 câu, tương đương vs 5.5 – 6.5.
 • Reading: Đối với các bài học thuật, bạn phải nhận được điểm từ 5,5 – 6 bằng cách trả lời đúng từ 23 – 26/ 40 câu hỏi. 
 • Writing: bạn phải đạt được 5.5 – 6.5 bằng cách trả lời đề bài đúng trọng tâm, có sự logic trong các ý biểu đạt, trình bày mạch lạc, không bị lặp câu, có sự đa dạng trong từ ngữ ở mức khá.
 • Speaking: bạn phải đạt được 5.5 – 6.5 bằng cách phát âm chính xác, giọng điệu tự nhiên, từ vựng được sử dụng phong phú. Có sự diễn đạt tự tin, mạch lạc.

4. Những tiêu chí để đạt được 6.5 IELTS

4.1. Thi IELTS 6.5 có khó không?

Thi IELTS có khó không đối với mục tiêu 6.5? Đối với mục tiêu Việc đánh giá thang điểm IELTS 6.5 phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, bao gồm khả năng và kiến thức của người học, thời gian, ý chí và sự tập trung. Đạt tổng điểm 6.5 không khó nếu bạn đã học đủ và nghiên cứu kỹ các đề thi IELTS trong suốt những năm qua.

Thí sinh có thể đáp ứng các yêu cầu sau với điểm IELTS 6.5:

  • Người học có thể nói tiếng Anh khá tốt, nghe hiểu TV, radio, tin tức nước ngoài và giao tiếp với người bản xứ.
  • Có thể hiểu một số biệt ngữ học thuật trong môi trường bình thường.
  • Còn mắc lỗi, hạn chế khi xử lý các tình huống tranh luận, học thuật, khó.
Thi IELTS 6.5 có khó không?
Thi IELTS có khó không? Thi IELTS 6.5 có khó không?

4.2. Những tiêu chí để đạt được 6.5 IELTS

 • Listening: trả lời đúng 26-29/40 câu.
 • Reading: trả lời đúng 26-29/40 câu đối với IELTS Academic; 32-33/ 40 câu đối với IELTS General.
 • Writing: Mỗi phần của bài kiểm tra sẽ nhận được một số điểm, bao gồm: Năng lực của học viên để đáp ứng các yêu cầu đề bài đưa ra (Task Achievement) cho Task 1 hoặc câu trả lời phù hợp với bài thi (Task Response) cho Task 2. Ngoài ra, sự liên kết giữa các câu, đoạn văn, từ vựng (Lexical Resource) và ngữ pháp (Grammatical Range and Accuracy). 
 • Speaking: trả lời các câu hỏi lưu loát, vốn từ phong phú, có sử dụng các từ vựng liên kết câu một cách tự nhiên, mạch lạc. 

5. Những tiêu chí để đạt được 7.5 IELTS

5.1. Thi IELTS 7.5 có khó không?

Dù đối với những người có mục tiêu 7.5 thì câu hỏi “Thi IELTS có khó không?” Vẫn cần lời giải đáp. Nhiều người đặt mục tiêu ngưỡng điểm 7.5 cho kỳ thi IELTS. Điểm chuẩn dành cho các IELTS-ers chính là band điểm này. Khi bạn đạt đến mức 7.5 điểm, điều đó chứng tỏ bạn có thể giao tiếp lưu loát như người bản xứ. Với số điểm cao này, bạn phải rất kiên trì, nỗ lực và sử dụng các kỹ thuật học tập phù hợp. 

Tuy nhiên IELTS 7.5 có khó không còn phụ thuộc vào người làm bài. Nếu bạn thực sự cam kết, dành thời gian và sử dụng lộ trình học tập phù hợp sẽ mang lại kết quả đáng nể. Ngoài ra, bạn phải đam mê tiếng Anh chứ không phải bắt ép mình bằng những kiến thức đã học. 

5.2. Những tiêu chí để đạt được 7.5 IELTS

 • Listening: trả lời đúng 32 – 36/ 40 câu.
 • Reading: trả lời đúng 32 – 36/ 40 câu.
 • Writing: trình bày ý đầy đủ, rõ ràng, đúng trọng tâm đề bài, khái quát ý chính sau đó phân tích và phát triển ý đó. Sử dụng vốn từ đa dạng, linh hoạt, thành thạo ngữ pháp và hầu như không mắc lỗi gì.
 • Speaking: sử dụng đa dạng các thì, trả lời tự nhiên, đa dạng vốn từ ngữ, khai thác được câu trả lời, dùng thành ngữ đúng ngữ cảnh.

III. Phương pháp học và luyện đề IELTS nâng cao band điểm

Vậy luyện thi IELTS có khó không? Câu trả lời là tùy vào mức độ chăm chỉ và lộ trình học hiệu quả của bạn để đạt được mục tiêu nhé. Trước hết bạn cần phải xác định được trình độ IELTS của bạn đang ở mức nào dựa trên các yếu tố sau: trình độ tiếng Anh hiện tại, mục đích học IELTS, thời gian mà bạn có thể dành ra để ôn luyện IELTS.

Sau đó, bạn có thể tham khảo các giai đoạn cụ thể chi tiết hơn tại bài viết “Lộ trình học ôn IELTS online hiệu quả cho người mới bắt đầu”. Để hiệu quả hơn, bạn có thể đăng ký các khóa học IELTS online của PREP.VN có đa dạng các trình độ, và đặc biệt có thể xây dựng cho bạn mục tiêu cũng như kế hoạch ôn luyện IELTS cá nhân hóa cho từng học viên.

Luyện thi IELTS của PREP.VN
Thi IELTS có khó không? Lộ trình luyện thi IELTS cá nhân hóa của học viên tại PREP.VN

Ngoài ra, còn một câu hỏi mà các bạn cũng thường xuyên thắc mắc đó là đề thi IELTS có khó không? Nếu bạn chưa quen với kì thi IELTS hoặc chưa biết có được những kỹ năng ôn luyện cần thiết thì đề thi có thể sẽ khó đối với bạn. Đó là tùy vào năng lực. Cũng có người cho rằng, đề thi khó còn tùy vào thời điểm trong năm. Nhưng hơn hết, nếu như bạn đủ chắc chắn, đủ sẵn sàng về cả kiến thức cũng như kỹ năng thì nó sẽ không còn là trở ngại đối với bạn.

Như vậy, PREP.VN đã giúp các bạn giải đáp thắc mắc thi IELTS có khó không. Và bây giờ câu trả lời cũng đã rõ ràng. Mong rằng các bạn sẽ có cho mình sự tự tin trong việc ôn luyện cũng như đạt kết quả tốt nhé!

5/5 - (1 bình chọn)
spot_img
Tú Phạm
Founder/ CEO at Prep.vn

Thạc sĩ Tú Phạm – Nhà sáng lập Nền tảng luyện thi thông minh Prep.vn. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong giảng dạy và luyện thi, Thầy Tú đã giúp hàng ngàn học viên đạt điểm cao trong kỳ thi IELTS. Thầy cũng là chuyên gia tham vấn trong các chương trình của Hội Đồng Anh và là diễn giả tại nhiều sự kiện, chương trình và hội thảo hàng đầu về ngôn ngữ.
Prep.vn - nền tảng học luyện thông minh, kết hợp giáo dục và công nghệ với sứ mệnh giúp mọi học sinh dù ở bất cứ đâu đều nhận được chất lượng giáo dục tốt nhất; mang đến trải nghiệm học và luyện thi trực tuyến như thể có giáo viên giỏi kèm riêng. Bên cạnh đội ngũ giảng viên chuyên gia TOP đầu, Prep.vn còn sử dụng trí tuệ nhân tạo với khả năng phân tích trải nghiệm người học, tạo ra nội dung học tương tác cao và không gian luyện thi ảo nhằm khắc phục tình trạng thiếu thực hành, tương tác ở các lớp học truyền thống.

Theo dõi Thạc Sĩ Tú Phạm

Bài Viết Cùng Chuyên Mục

Top các khóa học tiếng Trung online uy tín, tốt nhất hiện nay

Học tiếng Trung online đang trở thành xu hướng được rất nhiều bạn trẻ lựa chọn bởi những lợi ích mà nó mang lại....

Cấu trúc câu so sánh trong tiếng Trung thông dụng nhất!

Câu so sánh trong tiếng Trung là chủ điểm ngữ pháp cực kỳ quan trọng. Bạn cần phải nắm vững các cấu trúc về...

Cách dùng 10 phó từ chỉ thời gian trong tiếng Trung thông dụng

Nếu như bạn muốn học tốt Hán ngữ để chinh phục kỳ thi HSK cũng như giao tiếp tốt thì nhất định phải nắm...

Các kiểu câu nghi vấn trong tiếng Trung thông dụng

Câu nghi vấn trong tiếng Trung là dạng câu hỏi cực kỳ thông dụng trong giao tiếp và kỳ thi HSK. Vậy có những...

Cách dùng đại từ chỉ thị trong tiếng Trung chi tiết!

Đại từ chỉ thị trong tiếng Trung là kiến thức ngữ pháp cực kỳ quan trọng trong Hán ngữ. Vậy có những đại từ...

Hướng dẫn cách đọc phần trăm trong tiếng Trung đơn giản

Đối với những ai đang trong quá trình học Hán ngữ thì cần phải nắm chắc kiến thức về cách đọc phần trăm trong...

Lần đầu học và ôn thi TOEIC – cậu bạn 2K đạt 800+ vì được định hướng cách học đúng

Đó chính là bạn Lê Tiến Cao sinh năm 2000, vừa tốt nghiệp Đại học Bách khoa Hà Nội, hiện đang công tác tại...

Từ vựng & mẫu câu chủ đề tết Trung thu tiếng Trung chi tiết!

Tết Trung Thu - một trong những lễ hội truyền thống của một số quốc gia châu Á như Trung Quốc, Hàn Quốc, Việt...

Điểm danh các khóa học tiếng Trung tốt nhất hiện nay!

Học tiếng Trung đang trở thành xu hướng được giới trẻ theo đuổi hiện nay bởi vì những lợi ích mà nó mang lại...

Bàn luận và giải mã bộ chữ Sinh trong tiếng Hán (生) chi tiết!

Chữ Sinh trong tiếng Hán là gì? Cách viết như thế nào? Hán tự này có thông dụng không? Để giúp bạn củng cố...

Để lại bình luận của bạn

Nội dung
Please enter your name here

Follow Prep.vn

Học viên điểm cao ⭐