Category:

Thi VSTEP trên máy tính: Nên thi VSTEP trên máy tính hay trên giấy?

spot_img

Sử dụng máy tính để thi VSTEP có đơn giản không? Nên sử dụng thi VSTEP trên máy tính hay trên giấy? Những lưu ý, hướng dẫn chi tiết khi làm bài thi trên máy tính để đạt kết quả cao nhất? Mọi thứ sẽ được đề cập trong bài viết này, hãy cùng theo dõi và tham khảo những thông tin cần thiết cho kì thi sắp tới nhé!

Thi VSTEP trên máy tính: Nên thi VSTEP trên máy tính hay trên giấy?
Thi VSTEP trên máy tính: Nên thi VSTEP trên máy tính hay trên giấy?

I. Thế nào là thi VSTEP trên máy tính?

Kỳ thi chuẩn hóa năng lực tiếng Anh của Việt Nam được gọi là VSTEP (Vietnamese Standardized Test of English Proficiency). Theo Khung năng lực ngoại ngữ (NLNN) 6 bậc dùng cho Việt Nam, bài thi năng lực tiếng Anh này tương ứng với các bậc A1, A2, B1, B2, C1, C2.

Thi VSTEP trên máy tính là hình thức bạn thực hiện tất cả 4 kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết trên máy tính và bài thi sẽ được chấm bằng máy và Hội đồng thi. Kết quả thi VSTEP trên máy thường sẽ có nhanh hơn thi trên giấy. 

Hiện nay các đơn vị tổ chức thi thường tổ chức thi VSTEP trên máy tính vì chất lượng bài thi cũng như cách tổ chức cũng sẽ tốt hơn và chuyên nghiệp hơn.

Thế nào làThế nào là thi VSTEP trên máy tính
Thế nào là thi VSTEP trên máy tính?

II. So sánh thi VSTEP trên giấy và trên máy tính

1. Giống nhau

Do đề thi theo dạng chuẩn do Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định nên hình thức thi trên máy tính và trên giấy là giống nhau. Bài kiểm tra sẽ có định dạng nhất quán bất kể bạn thực hiện ở đâu.

  • Cấu trúc đề thi VSTEP trên máy tính và trên giấy giống nhau.
  • Số lượng, loại và mức độ của các câu hỏi đều giống nhau.
  • Thời gian thi VSTEP là giống nhau. 

2. Khác nhau

Về sự khác nhau, thì bài thi VSTEP trên máy tính và trên giấy chủ yếu khác nhau ở cách thức thực hiện, thao tác trong quá trình làm bài. Chúng ta cùng theo dõi bảng dưới đây nhé.

Các kỹ năng trình độ B1 – B2 – C1

Thi VSTEP trên máy tính

Thi VSTEP trên giấy

Nghe 

(3 phần – 35 câu hỏi)

 • Nghe được câu nào bạn sẽ chọn đáp án luôn câu đấy.
 • Được cung cấp thiết bị tai nghe để làm bài. Do đó âm thanh cũng sẽ tốt hơn và nghe rõ hơn, có nhiều thời gian để đọc bài nghe trước khi bấm nút bắt đầu.
 • Tăng khả năng trả lời câu hỏi đúng vì sẽ kiểm soát được chất lượng âm thanh cũng như thời gian.
 • Khi bạn làm bài thi Nghe xong, sẽ có 7 phút để điền đáp án vào tờ phiếu trả lời, và bạn có thể thay đổi đáp án nếu muốn.
 • Khi thi trên giấy, bạn sẽ phải nghe bằng loa ngoài, thời gian nghe sẽ do giám thị quyết định nên thường không biết trước được lúc nào sẽ bắt đầu nghe.

Đọc

(4 bài đọc – 500 từ/ bài)

Khi thi VSTEP trên máy tính với kỹ năng Đọc, mắt bạn có thể sẽ hơi mỏi khi phải đọc 4 bài đọc, mỗi bài 500 từ, kèm với việc lướt câu hỏi để trả lời.

Đối với thi VSTEP trên giấy, mỗi lúc đọc một đoạn văn và muốn đọc câu trả lời hay đoạn văn ở trang khác thì bạn chỉ cần lật lại trang để đọc 

Viết

(2 phần – 60 phút)

 • Thi VSTEP trên máy tính đối với kỹ năng Viết sẽ có lợi thế về việc biết được số từ mà mình đã viết (sẽ không bị viết thiếu từ)
 • Ngoài ra, đánh máy cũng tránh trường hợp chữ xấu hay xóa đi tẩy lại nhiều.
 • Có một số bạn cảm thấy viết tiếng Anh trên máy chậm hơn viết trên giấy. 

Nếu bạn là người hay viết sai, hoặc chữ không được đẹp thì khi trình bày trên giấy sẽ hơi bẩn, vì có thể tẩy xóa nhiều.

Nói 

(3 phần – 12 phút)

 • Có thể giao tiếp máy tính trực tiếp với ghi âm từng phần.
 • Có thể xem các câu hỏi và đưa ra câu trả lời của riêng bạn theo thứ tự chúng được trình bày.
 • Một phòng thi có ít nhất 25 người làm bài thi Nói đồng thời (về nhiều chủ đề khác nhau), khiến môi trường vô cùng ồn ào và khó tập trung vào người nói.
 • Một thí sinh được cho điểm bởi một hoặc hai giám khảo. Có hai bàn thi Nói (Trường ĐHXD-ĐHQGHN) hoặc ba đến bốn bàn thi trong một phòng.
 • Phần 1 Giám khảo sẽ hỏi và yêu cầu thí sinh trả lời. Phần 2 và 3 thí sinh sẽ được nhìn đề và có 1 phút churn bị nói.
 • Bạn có thể hỏi lại giám khảo bằng tiếng Anh nếu vẫn chưa rõ.

III. Nên thi VSTEP trên máy tính hay trên giấy?

Hình thức thi trên máy tính đòi hỏi bạn phải có trình độ tin học cao, thao tác nhanh mới có thể lựa chọn những câu trả lời nhanh và chính xác trong quá trình làm bài thi. Đối với những bạn gặp khó khăn với máy tính, tốc độ làm bài sẽ chậm đi. Như vậy, thi VSTEP trên giấy sê phù hợp với bạn hơn. Ngoài ra, bạn có thể đọc hướng dẫn làm bài thi VSTEP trên máy tính và luyện tập thật nhiều trước khi thi thật. Đừng lo lắng vì thi VSTEP trên máy tính có những lợi thế sau:

  • Đối với kỹ năng Nói: Bạn sẽ được nói với mic trên máy, như vậy sẽ không bị áp lực tâm lý so với lúc trả lời trực tiếp người hỏi.
  • Đối với kỹ năng Nghe: Bạn sẽ có tai nghe riêng để nghe các đoạn audio và trả lời câu hỏi. Thường khi nghe bằng loa ngoài lúc thi VSTEP trên giấy, loa sẽ bị rè và khó nghe, dẫn đến việc làm bài sẽ không được hiệu quả. Như vậy, thi VSTEP trên máy tính sẽ có lợi thế về chất lượng âm thanh tốt, có phần kiểm tra thiết bị kỹ càng, sẽ tránh được sự cố lúc làm bài thi.
  • Đối với kỹ năng Viết: Bạn không cần phải ước chừng bao nhiêu dòng là đủ cho số từ bắt buộc, mà máy sẽ tự động đếm số từ cho bạn khi thi VSTEP trên máy tính. 
  • Đối với kỹ năng Đọc: đề bài các câu hỏi và câu trả lời sẽ hiện ngay cạnh đoạn văn mà bạn không cần phải lật trang liên tục như lúc thi VSTEP trên giấy.

Hiện nay hầu hết các đơn vị tổ chức thi VSTEP đều có quy định phải thi VSTEP trên máy tính đối với tất cả các trình độ B1, B2, C1 hay A2. Chỉ có trường đại học Ngoại ngữ ĐHQG Hà Nội là thi VSTEP trên giấy. 

Tóm lại, thi VSTEP trên máy tính hay trên giấy đều được, nhưng còn tùy thuộc vào quy định của mỗi trường mà bạn thi theo hình thức nào. Điều quan trọng vẫn là kiến thức và kỹ năng của bạn sẵn sàng cho kỳ thi, nền tảng ổn định thì chỉ cần đọc hướng dẫn và làm quen với cả 2 hình thức thì sẽ không phải lo lắng về việc thi VSTEP trên máy tính hay trên giấy nữa rồi. 

Ngoài ra, để có thể làm quen với hình thức này, bạn có thể làm bài thi thử VSTEP trên máy tính. Tham khảo 3 trang web thi thử VSTEP Online tốt nhất hiện nay được PREP.VN tổng hợp chi tiết nhất nhé!

IV. Một số điều cần lưu ý khi thi VSTEP trên máy tính

Sau đây sẽ là một số lưu ý cho thí sinh khi thi VSTEP trên máy tính thuận lợi và đạt kết quả tốt:

  • Thứ nhất, bạn phải nhập đúng chữ cái và số như trong tờ giấy được giám thị phát lúc trước khi thi. Nếu không nhập đúng thì thí sinh không thể bắt đầu làm bài.
  • Thứ hai, kiểm tra mic và tai nghe thật kỹ từ chất lượng âm thanh đến nút bấm để tránh trường hợp gặp lỗi kĩ thuật trong lúc thi.
  • Thứ ba, trong lúc làm bài thi, thí sinh không được click chuột vào những chỗ không thuộc phạm vi bài làm. Nếu vi phạm thì thí sinh sẽ bị hủy bài thi.
  • Thứ tư, thí sinh cần nhớ chọn nút “Lưu bài” dưới mỗi phần làm xong để hệ thống lưu lại câu trả lời mà bạn đã làm. 
  • Thứ năm, cần phải kiểm tra kỹ lại bài trước khi ấn nút “Đồng ý” để chuyển sang kỹ năng khác vì bạn không thể quay lại để sửa đáp án.
Lưu ý khi thi VSTEP trên máy tính
Lưu ý khi thi VSTEP trên máy tính

V. Hướng dẫn cách thi VSTEP trên máy tính nhanh chóng và thuận lợi

1. Đối với bài thi bậc 2 (A2)

Các bước

Nội dung các bước

Bước 1

Thí sinh vào phòng thi, lúc đó giám thị sẽ đưa tài khoản và mật khẩu của thí sinh.

Bước 2

Thí sinh bắt đầu mở máy và đăng nhập các thông tin như tài khoản được cung cấp. 

Lưu ý: Nhập đúng chính xác từ viết hoa và cả chữ số.

Bước 3

Kiểm tra kỹ thông tin và đọc kỹ các hướng dẫn trên màn hình hiện ra. Ngoài ra, kiểm tra tai nghe và âm lượng xem đã phù hợp chưa ở mục 02.

Bước 4

Sau dó, màn hình sẽ hiển thị thông tin thí sinh và có nút chụp hình để lưu lại hình ảnh ( nếu được giám thị yêu cầu). Tiếp theo, nhấn nút nhận đề để bắt đầu làm bài.

Bước 5

Thí sinh bắt đầu làm phần thi VSTEP Listening:

 • Part 1,2,4: Thí sinh sẽ được nghe Audio và chọn câu trả lời đúng giữa nhiều đáp án.
 • Part 3,5: Thí sinh bấm nghe Audio và điền từ vào chỗ trống.

Lưu ý:

 • Thời gian thi phần thi Listening VSTEP Đại học Văn Lang sẽ là 25 phút cho cả 5 phần nghe.
 • Phần audio bạn chỉ nghe được 1 lần.

Bước 6

Bây giờ thí sinh sẽ thi phần VSTEP Reading:

 • Part 1,2,4: Thí sinh sẽ đọc và chọn câu trả lời đúng giữa nhiều đáp án.
 • Part 3: Thí sinh đọc và điền từ vào chỗ trống.

Lưu ý:

 • Thời gian thi phần Reading sẽ là 40 phút cho tất cả 4 phần. Khi trả lời hết mỗi phần, 
 • Sau khi hoàn thành xong kỹ năng Reading, thí sinh chọn nút tiếp tục để chuyển sang phần thi Viết.

Bước 7

Phần thi VSTEP Writing có 3 phần: Dạng hoàn thành câu,Viết tự luận/đoạn văn. Thời gian sẽ là 35 phút cho cả 3 phần. Sau khi kết thúc bài thi, Thí sinh ấn nút Tiếp tục để chuyển sang thi Speaking.

Bước 8

Thí sinh bắt đầu làm bài thi VSTEP Speaking. Hệ thống sẽ cho thí sinh 60s để chuẩn bị, kiểm tra mic và tai nghe. Sau khi kết thúc 60s, thí sinh đọc câu hỏi và trả lời.

Bước 9

Sau khi kết thúc phần cuối, thí sinh ấn nút nộp bài để kết thúc.

2. Đối với bài thi 3 bậc (B1, B2, C1) 

Tương tự như 9 bước các bước đối với bài thi bậc 2, điểm khác trong cách làm bài thi 3 bậc là số lượng câu hỏi ở mỗi phần:

  • Listening sẽ có 3 phần và thời gian thi sẽ là 45 phút.
  • Reading sẽ có 4 phần và thời gian thi là 60 phút.
  • Writing sẽ có 2 phần và thời gian thi là 60 phút.
  • Speaking sẽ có 3 phần.

Lưu ý: Trong lúc thi, thí sinh nên căn thời gian và cần nhớ ấn vào nút lưu bài và tiếp tục sau mỗi phần thi để hệ thống có thể lưu bài thí sinh mà không gặp phải trường hợp mất bài hay phải thi lại.

Hướng dẫn thi VSTEP trên máy tính
Hướng dẫn thi VSTEP trên máy tính

Trên đây là những chia sẻ của PREP.VN về các thông tin thi VSTEP trên máy tính mà các bạn cần tham khảo. Mong rằng các bạn sẽ có sự chuẩn bị sẵn sàng tốt nhất trước kì thi nhé!

5/5 - (1 bình chọn)
spot_img
Tú Phạm
Founder/ CEO at Prep.vn

Thạc sĩ Tú Phạm – Nhà sáng lập Nền tảng luyện thi thông minh Prep.vn. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong giảng dạy và luyện thi, Thầy Tú đã giúp hàng ngàn học viên đạt điểm cao trong kỳ thi IELTS. Thầy cũng là chuyên gia tham vấn trong các chương trình của Hội Đồng Anh và là diễn giả tại nhiều sự kiện, chương trình và hội thảo hàng đầu về ngôn ngữ.
Prep.vn - nền tảng học luyện thông minh, kết hợp giáo dục và công nghệ với sứ mệnh giúp mọi học sinh dù ở bất cứ đâu đều nhận được chất lượng giáo dục tốt nhất; mang đến trải nghiệm học và luyện thi trực tuyến như thể có giáo viên giỏi kèm riêng. Bên cạnh đội ngũ giảng viên chuyên gia TOP đầu, Prep.vn còn sử dụng trí tuệ nhân tạo với khả năng phân tích trải nghiệm người học, tạo ra nội dung học tương tác cao và không gian luyện thi ảo nhằm khắc phục tình trạng thiếu thực hành, tương tác ở các lớp học truyền thống.

Theo dõi Thạc Sĩ Tú Phạm

Bài Viết Cùng Chuyên Mục

Therefore là gì? Ý nghĩa, cách dùng cấu trúc Therefore trong tiếng Anh

Trong tiếng Anh, liên từ Therefore được sử dụng để tạo sự liên kết, thống nhất giữa các câu, đoạn với nhau. Vậy Therefore...

Giải nghĩa 2 chữ Vũ trong tiếng Hán (雨 & 宇) thông dụng!

Chữ Vũ trong tiếng Hán là gì? Cấu tạo như thế nào? Cách viết ra sao? Chắc chắn đây là điều mà rất nhiều...

Giải nghĩa về chữ Lâm trong tiếng Hán (林) chi tiết!

Mỗi nét cấu tạo Hán tự đều có công dụng tạo ý nghĩa và biểu âm cho từ đó. Khi phân tích từng chữ...

Giải mã chữ Khánh trong tiếng Hán (庆) chi tiết!

Khi tìm hiểu, phân tích từng Hán tự, bạn sẽ thấy được mỗi một chữ Hán đều mang những ý nghĩa sâu sắc. Vậy,...

Tổng hợp 8 cuốn sách song ngữ Trung Việt hay nhất mọi thời đại

Học Hán ngữ bằng cách đọc sách song ngữ Trung Việt đang trở thành phương pháp hiệu quả được rất nhiều người áp dụng....

Đề bài, bài mẫu IELTS Writing Task 2 chủ đề: Happiness of young people

IELTS Writing Task 2 Happiness of young people là một trong những đề bài mới, vừa xuất hiện trong đề thi thực chiến gắn...

Đề bài, bài mẫu IELTS Writing Task 2 chủ đề: Celebrities

Nếu gặp chủ đề Celebrities (Những người nổi tiếng) trong phòng thi IELTS Writing thì bạn sẽ xử lý như thế nào để ẵm...

Đề bài, bài mẫu IELTS Writing Task 2 chủ đề: Job seeking

Nếu gặp đề bài IELTS Writing Task 2 Job seeking trong phòng thi thực chiến thì bạn sẽ xử lý như thế nào để...

Đề bài, bài mẫu IELTS Writing Task 2 chủ đề: Problems for young people living in the cities and solutions

Problems for young people living in the cities and solutions (Vấn đề của giới trẻ sống ở thành thị và giải pháp) là một...

Đề bài, bài mẫu IELTS Writing Task 2 chủ đề: Art creation

Art creation (Sáng tạo nghệ thuật) là một trong những chủ đề lạ, ít xuất hiện trong đề thi Writing Task 2. Vậy nếu...

Để lại bình luận của bạn

Nội dung
Please enter your name here

Follow Prep.vn

Học viên điểm cao ⭐