Category:

Think Aloud – Chiến thuật làm bài đọc hiểu tiếng Anh hiệu quả!

spot_img

Trong quá trình ôn luyện thi tiếng Anh, chắc hẳn bạn đã từng gặp vô số vướng mắc và khó khăn khi học các bài đọc hiểu. Bên cạnh đó, bạn thường tỏ ra khá bối rối trước một bài đọc quá dài, quá nhiều từ mới, và không biết phải làm thế nào. Và khi được chữa bài đọc, có bao giờ bạn thắc mắc rằng thầy cô đã dùng chiến thuật làm bài đọc hiểu tiếng Anh nào để có thể chinh phục được toàn bộ bài đọc hiểu khó nhằn thế hay không? 

Để trả lời cho tất cả những thắc mắc của các thí sinh đang ôn luyện thi tiếng Anh, thầy Hải – Mentor cực xịn đến từ PREP sẽ giới thiệu một chiến thuật làm bài đọc hiểu tiếng Anh rất hữu ích, có tên là Think aloud. Vậy hãy cùng đi tìm hiểu chiến thuật này nhé!

Think Aloud - Chiến thuật làm bài đọc hiểu tiếng Anh hiệu quả bạn nên tham khảo
Think Aloud – Chiến thuật làm bài đọc hiểu tiếng Anh hiệu quả bạn nên tham khảo

I. Tổng quan về chiến thuật Think Aloud

1. Think Aloud là gì?

Think aloud là một chiến thuật sử dụng trong các bài đọc hiểu, trong đó ta sẽ làm rõ dòng suy nghĩ của mình khi đọc bằng cách nói ra dòng suy nghĩ đó bằng lời.

Think Aloud là gì?
Think Aloud là gì?

2. Mục đích của Think Aloud

Mục đích của Think aloud là tăng khả năng đọc hiểu văn bản tiếng Anh nói chung, và các văn bản trong các đề thi nói riêng. Khi think aloud, ta có thể nhận ra vấn đề gặp phải khi đang đọc hiểu, tự đánh giá xem các strategies/ chiến thuật làm bài đọc hiểu tiếng Anh của chúng ta có đang hợp lý không, và thay đổi sao cho phù hợp. Chiến thuật làm bài đọc hiểu tiếng Anh này sẽ giúp ta tránh khỏi sự mơ hồ khi làm bài.

Nghe thì có phải hơi lý thuyết đúng không nào, vậy để thầy làm mẫu với 1 đoạn văn bản trong đề thi THPTQG gần đây nhé. Tuy nhiên, thầy lưu ý hiện tại thầy sẽ làm mẫu cách đọc hiểu văn bản thôi, chứ chưa trả lời câu hỏi trong đề đâu nhé.

3. Ví dụ về chiến thuật Think Aloud

Bài đọc  Đoạn think aloud của thầy khi đọc bài này 

Staying in hotels and resorts has been a traditional part of travel since the beginning of mass tourism. But nowadays, many tourists want a more intimate experience. For this reason, they are choosing to ‘go native’. This often means staying in the kinds of places that local people inhabit. In big cities, you can try staying with a friend of a friend. You may end up sleeping on the couch or the floor, but the advantages outweigh the discomfort. The biggest plus is that you’ll be staying with a local and seeing the city from a local perspective.

Another option is house-swapping. Several websites allow you to connect with people who want to trade living situations. It’s usual to exchange emails about favourite places in the city before the swap, meaning you can have a truly local experience. But of course, you can only do this if you don’t mind having strangers staying in your house. For the more adventurous, staying in a native structure in an African village or a hut on the water in Vietnam or Thailand can be a real thrill. These might not even include plumbing or electricity, and that is part of the charm. The experience of dealing with oil lamps and carrying water really gives you a sense of how the people live…

No matter how unadventurous you feel, you might want to consider crossing hotels off your list. Getting to know the local way of life is the most valuable part of travel. And what better way is there to do this than staying where the local people actually live?

(Adapted from Solutions – Third Edition by Tim Falla and Paul A Davies)

(Đề thi THPT QG 2020)

Bây giờ mình sẽ đọc lướt để nắm bắt ý chính của các đoạn.

Đọc ngay từ đầu tiên đoạn 1, mình thấy có cụm staying in hotels and resorts và travel, lướt xuống đoạn 2 có cụm house-swapping (đổi nhà cho nhau) thì có vẻ như bài này nói về việc nơi ở khi đi du lịch.

Bây giờ đọc lướt câu cuối của đoạn xem có thông tin gì không. Câu cuối của đoạn 1 thấy nhắc đến staying with a local và local perspective, chắc là đoạn này nói đến việc ở nhà người bản địa khi đi du lịch.

Bây giờ mình sẽ đọc phần giữa đoạn 1 để khẳng định điều này. Lướt qua câu 3 ta lại thấy có cụm go native. Câu sau lại có the kind of places that local people inhabit. Câu tiếp theo lại có staying with a friend of a friend. Có vẻ ý chính của đoạn này đúng như mình nghĩ 

Đọc câu đầu tiên thấy có cụm another option, nghĩa là đoạn này sẽ nói về chọn nơi ở khác khi đi du lịch, đó là house-swapping. 

Thế nào là house-swapping nhỉ, thử đọc câu tiếp theo xem sao.

À, mình thấy có cụm trade living situation. Thế thì đúng là đổi nhà cho nhau rồi.

Nhìn lướt xuống câu cuối cùng của đoạn, mình thấy có cụm gives you a sense of how the people live… có vẻ đây là 1 advantage khi ta house-swapping.

Đến đây thì mình đã nắm được ý chính của 2 đoạn. 

no matter how unadventurous you feel à, ý là sao nhỉ. adventure là cuộc phiêu lưu, thế thì có vẻ unadventurous là tính cách không thích phiêu lưu rồi. 

Có cụm you might want … có lẽ theo sau là 1 gợi ý nào đó. 

crossing hotels off your list, chưa hiểu ý câu này lắm. Đọc tiếp xem sao. 

Câu tiếp theo có local way of life, the most valuable part of travel. Câu cuối lại có better, staying where the local people actually live. 

Thế thì có vẻ ý của đoạn này là khuyên mình nên sống ở nhà người bản địa như trong 2 đoạn trên. Vậy ý nghĩa của crossing hotels off your list là loại bỏ ý tưởng thuê khách sạn đi rồi.

Như các bạn thấy đó, phần Think aloud ở trong ví dụ chính là dòng suy nghĩ của thầy khi đọc và xử lý thông tin trong bài đọc này. Bằng cách này, thầy sẽ lựa chọn được các chiến thuật làm bài đọc hiểu tiếng Anh một cách có tính toán hơn, không phải chỉ là đọc bằng cảm tính nữa.

Và đây cũng là một chiến thuật làm bài đọc hiểu tiếng Anh hiệu quả mà Prep đã sử dụng xuyên suốt cả bài giảng lẫn bài tập, đặc biệt là với các khóa THPTQG. Với phần bài giảng, thầy cô áp dụng làm mẫu & truyền tải dòng suy nghĩ, tư duy khi xử lý đề giúp chúng mình, để chúng mình hiểu phải áp dụng chiến thuật này như thế nào và làm theo. 

Với bài tập, thầy cô đã tạo điều kiện tốt nhất cho chúng mình luyện tập chiến thuật trên thông qua việc thiết kế bài tập hợp lý cũng như giải thích chi tiết dòng suy nghĩ cho các bạn. Chính nhờ phần giải thích không hề dừng ở việc … giải thích đáp án, mà còn đi sâu hơn vào việc áp dụng chiến thuật trên, giúp rèn luyện cho chúng ta tư duy hợp lý khi làm bài. 

Tuy nhiên, chiến thuật làm bài đọc hiểu tiếng Anh này cũng không phải là một phương pháp toàn năng. Vì chiến thuật này không giúp ta tiếp cận được với dòng suy nghĩ ở bậc sâu hơn.  Lấy ví dụ là bài mẫu của thầy: bằng các hành động tự động trong tiềm thức, thầy đã lướt qua tất cả những từ filler (những từ không có giá trị: has been a, since the beginning, they are choosing,…). Việc làm rõ được vì sao thầy lại làm được như thế là rất khó.

Tham khảo thêm một sô bài viết:

II. Một số cách kết hợp chiến thuật làm bài đọc hiểu tiếng Anh hiệu quả

Tuy nhiên, nếu biết kết hợp Think aloud cùng các chiến thuật làm bài đọc hiểu tiếng Anh khác, ta sẽ có trong tay những công cụ rất mạnh để xử lý bài đọc hiểu trong những đề thi tiếng Anh đó!

Và như ở đầu thầy có nói, là chúng ta sử dụng Think aloud để đánh giá và lựa chọn strategies đọc hiểu phù hợp. Vậy thầy đã sử dụng những strategies nào trong bài này nhỉ? chúng mình cùng điểm qua với thầy nhé:

  • Skimming: Nắm bắt ý chính của đoạn bằng cách đọc câu đầu và câu cuối, kiểm tra bằng cách lướt qua các câu ở giữa đoạn 
  • Guessing word meaning from context: Khi không hiểu ý của 1 cụm, 1 câu nào đó, thì đọc câu tiếp theo xem có thông tin gì không (như thầy đã là với cụm house-swapping, và crossing hotels off your list)
Chiến thuật làm bài đọc hiểu tiếng Anh
Chiến thuật làm bài đọc hiểu tiếng Anh
  • Guessing word meaning from word structure: Phân tích cấu trúc của 1 từ lạ, để đoán nghĩa của từ đó (như cách thầy làm với unadventurous)

Trên đây là chiến thuật Think Aloud đầy đủ và chi tiết nhất giúp các bạn có thể áp dụng để làm bài thi tiếng Anh nói chung và bài thi IELTS nói riêng một cách dễ dàng. Ngoài ra, chiến thuật làm bài đọc hiểu tiếng Anh hiệu quả nhất đó chính là bạn biết cách kết hợp các chiến thuật này lại với nhau để có thể tăng tốc được quá trình ôn luyện thi. Cuối cùng, PREP chúc các bạn Preppies sẽ ôn luyện thi hiệu quả và đạt điểm cao trong tất cả các bài thi tiếng Anh nhé

Đánh giá bài viết hữu ích
spot_img
Tú Phạm
Founder/ CEO at Prep.vn

Ts. Tú Phạm với kinh nghiệm lâu năm trong giảng dạy đã giúp hàng nghìn học sinh đạt IELTS 7.0+ trên toàn quốc. Sáng lập Prep.vn với mong muốn giúp học sinh ở bất cứ đâu cũng đều nhận được chất lượng giáo dục tốt nhất với những giáo viên hàng đầu. Hãy cùng theo dõi và cùng Prep.vn chinh phục mọi kỳ thi nhé !

Bài viết cùng chuyên mục

Intensive IELTS Reading - Bí quyết nâng band Reading 7.0+

Intensive IELTS Reading – Bí quyết nâng band Reading 7.0+

Intensive IELTS Reading - tài liệu bạn không nên bỏ qua nếu muốn nâng cao khả năng Đọc của mình, đặc biệt nếu bạn...
Collins Reading for IELTS

Ebook Collins Reading For IELTS – Rèn Luyện Kỹ Năng Reading Hiệu Quả

Cuốn sách Collins Reading for IELTS được biết đến là một trong những tài liệu luyện thi liên tục nhận được những phản hồi...
10+ đề thi IELTS Reading kèm đáp án chi tiết giúp bạn ôn luyện thi Reading hiệu quả tại nhà!

Luyện Reading hiệu quả với 10+ đề thi IELTS Reading đáp án chi tiết

10+ đề thi IELTS Reading chọn lọc, được tổng hợp từ các bộ sách Cambridge uy tín giúp học viên ôn luyện thi IELTS...
Khai thác từ vựng tiếng Anh thông qua bài đọc IELTS Reading

[PRER’S SHARING] Khai thác từ vựng tiếng Anh thông qua bài đọc IELTS Reading

Liệu có một phương pháp sẽ giúp bạn xây dựng được vốn từ vựng trong thời gian ngắn mà lại toàn diện về hầu...
lessons for ielts reading, lessons for ielts reading pdf

Review & link tải sách Lessons for IELTS Reading (PDF)

Nếu bạn đang có nhu cầu tìm tài liệu ôn tập chuyên biệt về kỹ năng Reading thì đừng nên bỏ qua sách Lessons...
Sách Improve Your IELTS Reading Skills của Sam McCarter

Review chi tiết Ebook Improve Your IELTS Reading Skills

Những ai còn đang băn khoăn làm thế nào để học Reading khi chưa hề có kỹ năng hay vốn từ vựng chưa phong...

Để lại bình luận của bạn

Nội dung
Please enter your name here

Học viên điểm cao ⭐

Thông tin về các kỳ thi

Follow Prep.vn
35,243FollowersFollow
39FollowersFollow
37FollowersFollow
14,368FollowersFollow
720SubscribersSubscribe
spot_img
spot_img