Thang điểm IELTS Speaking là gì? 4 tiêu chí chấm IELTS Speaking cơ bản nhất bạn nên nằm lòng!

Mọi người hay đánh giá rằng IELTS Speaking là một trong những kỹ năng khó nhằn nhất đối với mỗi thí sinh. Tuy nhiên, nếu bạn luyện tập chăm chỉ thì không có gì là không thể đúng không nào? Nhằm giúp các thí sinh ôn luyện thi một cách hiệu quả, PREP xin gửi tới bạn bài viết về các tiêu chí chấm IELTS Speaking – thang điểm IELTS Speaking cũng như những mẹo hay hiệu quả cho thí sinh khi tham gia kỳ thi thực chiến. Hãy tham khảo bài viết và chia sẻ ngay với bạn bè nhé!

Những tiêu chí cơ bản của thang điểm IELTS Speaking không thể bỏ qua
Những tiêu chí cơ bản của thang điểm IELTS Speaking không thể bỏ qua

I. Các tiêu chí chấm IELTS Speaking cơ bản

Bài thi IELTS Speaking của mỗi thí sinh sẽ được diễn ra trong vòng từ 11-14 phút. Dưới đây là 4 tiêu chí chấm IELTS Speaking mà giám khảo sẽ dựa vào để cân nhắc và đưa ra được band điểm cụ thể cho kỹ năng này:

  • Fluency and Coherence: kiểm tra sự lưu loát và mạch lạc khi nói của mỗi thí sinh
  • Lexical Resource: kiểm tra sự đa dạng vốn từ cũng như độ chính xác trong cách dùng từ của mỗi thí sinh
  • Grammatical Range and Accuracy: đánh giá sự đa dạng và chính xác của các cấu trúc ngữ pháp của mỗi thí sinh
  • Pronunciation: đánh giá khả năng phát âm của mỗi thí sinh
4 tiêu chí cơ bản của thang điểm IELTS Speaking
4 tiêu chí chấm IELTS Speaking – Thang điểm IELTS Speaking

1. Tiêu chí Fluency & Coherence (Độ trôi chảy và mạch lạc)

Tiêu chí Fluency & Coherence – Độ trôi chảy và mạch lạc là tiêu chí đầu tiên thí sinh đang ôn luyện thi IELTS Speaking tại nhà nên quan tâm. Tiêu chí chấm IELTS Speaking này chiếm 25% và sẽ được phân tách và đánh giá dựa trên một số tiêu chí nhỏ hơn, cụ thể đó là:

  • Nội dung nói mạch lạc: Những gì bạn trình bày khi được giám khảo hỏi phải ăn nhập, liên kết và logic với nhau. Vậy liên kết ở đây là như thế nào? Đó chính là thông tin và hình thức của câu nói. Bạn nói đến đâu, giám khảo hiểu đến đó và trả lời được đúng trọng tâm câu hỏi. Bên cạnh đó, sử dụng các từ nối – linking words chính xác, hiệu quả sẽ được giám khảo đánh giá cao về mặt hình thức.
  • Câu trả lời đủ dài: Khi được giám khảo hỏi, thí sinh cần cung cấp câu trả lời và khi trả lời thí sinh phải đưa ra được ý kiến có độ dài tương đối cũng như thật sự phù hợp với từng phần thi.

2. Tiêu chí Pronunciation (Phát âm)

Một trong các tiêu chí chấm IELTS Speaking chính là Pronunctiation – tiêu chí chiếm trọn 25% tổng số điểm. Tiêu chí này sẽ được giám khảo đánh giá dựa trên:

  • Nguyên âm (vowel) & phụ âm (consonant) có được thí sinh được phát âm rõ ràng và chính xác hay không?
  • Khi trả lời, thí sinh có nhấn đúng trọng âm (stress) hay không?
  • Ngữ điệu (intonation), nhịp điệu (rhymth) lên xuống thí sinh thể hiện có phù hợp hay không? Lưu ý rằng bạn không nên nói quá chậm hay quá nhanh, đồng thời bạn cần phải ngắt nghỉ giọng đúng chỗ.

3. Tiêu chí Lexical Resource (Vốn từ vựng)

Vốn từ vựng hay còn được gọi là Lexical Resource. Tiêu chí chấm IELTS Speaking này cũng chiếm 25% tổng thang điểm IELTS Speaking. Để chinh phục được điểm số trong tiêu chí này, thí sinh cần chú trọng tới:

  • Dùng từ vựng chính xác: Thí sinh cần sử dụng từ vựng đúng ngữ cảnh, nếu dùng sai giám khảo có thể hiểu nhầm về ý nghĩa bạn muốn truyền tải. Bên cạnh đó, khi sử dụng từ vựng không chính xác cũng vô hình chung làm giảm điểm số trong tiêu chí Coherence.
  • Dùng từ vựng theo chủ đề: Khi áp dụng từ vựng IELTS theo chủ đề một cách chính xác và đa dạng, thí sinh sẽ được giám khảo đáng giá rất cao. Bên cạnh đó, nếu bạn muốn chinh phục thang điểm IELTS Speaking cao, từ 6.5 trở lên thì đừng sử dụng những từ quá thông dụng như: I like, I don’t like, beautiful, happy… nhé!

4. Tiêu chí Grammatical Range & Accuracy (Độ đa dạng và chính xác của Ngữ pháp)

Tiêu chí cuối cùng trong các tiêu chí chấm IELTS Speaking được giám khảo dựa vào để đánh giá phần thi của thí sinh chính là Grammatical Range & Accuracy – Độ đa dạng & chính xác của Ngữ pháp):

  • Thí sinh kết hợp câu đơn và câu ghép như thế nào?
  • Thí sinh sử dụng các loại mệnh đề, cấu trúc phức hợp có linh hoạt hay không?
  • Ngoài ra, để đạt được thang điểm IELTS Speaking cao, thí sinh phải tránh mắc các lỗi về thì và các lỗi ngữ pháp tiếng Anh cơ bản.

5. Cách tính tổng thang điểm IELTS Speaking

Mỗi tiêu chí chấm IELTS Speaking này nhận được số điểm từ 0-9 điểm. Sau đó, điểm của bạn sẽ được tính trung bình cộng để xác định tổng điểm của phần thi IELTS Speaking.  Ví dụ nếu điểm của bạn là:

  • Fluency and Coherence – 7
  • Pronunciation – 8
  • Lexical Resource – 7
  • Grammatical Range and Accuracy – 6

Tổng điểm IELTS Speaking của bạn sẽ là (7 + 8 + 7 + 6) / 4 = 7

Ngoài ra, đây là cách làm tròn thang điểm IELTS Speaking. Nếu coi phần lẻ của điểm IELTS Speaking trung bình này là n, ta có:

  • 0.0 ≤ n < 0.25: điểm IELTS Speaking được làm tròn xuống số nguyên đằng trước.
  • 0.25 ≤ n < 0.5: điểm IELTS Speaking được làm tròn lên mức 0.5.
  • 0.5 ≤ n < 0.75: điểm IELTS Speaking được làm tròn xuống mức 0.5.
  • 0.75 ≤ n < 1.0: điểm IELTS Speaking được làm tròn lên số nguyên tiếp theo.

Tham khảo thêm bài viết:

Thang điểm IELTS Writing và một số tiêu chí chấm điểm mới nhất 2022!

II. Mẹo chinh phục thang điểm IELTS Speaking cao

4 tips hiệu quả cho phần thi IELTS Speaking
4 tips hiệu quả cho phần thi để đạt thang điểm IELTS Speaking cao

1. Đi ngủ sớm vào đêm trước ngày tham gia thi IELTS Speaking

Trước ngày tham gia kỳ thi IELTS Speaking, bạn hãy đi ngủ thật sớm, đừng cố gắng thức khua để ôn bài nhé. Khi đi ngủ sớm, cơ thể của bạn sẽ cảm thấy được thoải mái hơn. Sáng sớm hôm sau khi tỉnh dậy chắc chắc tinh thần của bạn sẽ thư thái và bớt căng thẳng hơn rất nhiều.

Ngoài ra hãy ăn uống thật hợp lý và điều độ trong tuần thi cử để cơ thể có thể khỏe mạnh nhất bạn nhé. Đảm bảo cơ thể luôn khỏe mạnh để chinh phục được thang điểm IELTS Speaking thật cao bạn nhé.

2. Mỉm cười trước khi bước vào phòng thi

Mỗi lần bước vào một kỳ thi quan trọng, chắc chắn mỗi thí sinh đều cảm thấy hồi hộp hoặc lo lắng. Nhưng đối với phần thi này, nếu bạn muốn đạt thang điểm IELTS Sepaking cao, thì hãy tự tin vào bản thân. Mặc dù bạn có thể thấy lo lắng và hồi hộp, nhưng trước khi bước vào phòng thi hãy cười tự nhiên nhất nhé.

Luôn luôn mỉm cười để thể hiện sự thoải mái, thân thiện với giám khảo. Trong quá trình trả lời bài thi, tự tin với vốn kiến thức của bản thân đã chuẩn bị kỹ lưỡng và chinh phục thử thách này nhé.

3. Đừng lo lắng nếu giám khảo làm gián đoạn bạn

Chắc chắn trong quá trình thi, thí sinh nào cũng sẽ bị giám khảo làm gián đoạn bài thi của bạn. Ví dụ như bạn đang trả lời câu hỏi một cách trơn tru, nhưng bị giám khảo làm gián đoạn câu trả lời và sẽ hỏi bạn một câu hỏi nào đó. Nhiều thí sinh sẽ cảm thấy luống cuống và quên mất mình đang nói gì, điều đó gây mất điểm thi nghiêm trọng bạn nhé.

Vậy nên lời khuyên của PREP chính là bạn đừng lo lắng khi tình huống này xảy ra nhé, hãy bình tĩnh đón nhận câu hỏi từ phía giám khảo, trả lời câu hỏi một cách tự tin nhất để có thể chinh phục được ban giám khảo khó tính nhé. Thái độ tự tin của bạn cũng là một yếu tố quan trọng mà giám khảo rất chú ý đến để đưa ra điểm số/ thang điểm IELTS Speaking cao cho bạn đó.

4. Câu trả lời càng tự nhiên càng tốt

Thí sinh hãy lắng nghe kỹ câu hỏi mà giám khảo đưa ra. Khi đó hãy cố gắng trả lời một cách thật tự nhiên, đừng lo lắng thái quá về lỗi từ vựng hay ngữ pháp. Nhớ rằng hầu hết câu hỏi trong đề thi đều xoay quanh bản thân, cuộc sống của bạn.

Cách hữu hiệu nhất là hãy thật cởi mở khi đưa ra ý kiến cá nhân. Khi bạn trả lời thật tự nhiên và trôi chảy, điều này sẽ giúp thang điểm IELTS Speaking, đặc biệt là tiêu chí Fluency của bạn cao hơn đó. Khi đó giám khảo chắc chắn sẽ ưu ái bạn hơn thôi.

Bên việc việc nắm rõ các mẹo hay ho trong quá trình thi và thang điểm IELTS Speaking, bạn cũng nên trau dồi nhiều kiến thức nhất để áp dụng vào bài thi hoàn hảo. Ngoài ra, nếu thí sinh nào chưa tự tin khi tự ôn luyện thi IELTS tại nhà thì hãy liên hệ ngay PREP để có hướng dẫn chi tiết nhất nhé!

5/5 - (4 bình chọn)
Xin chào, mình là Thu Hiền - Admin tại blog PREP.VN. Mình hi vọng những chia sẻ trên sẽ giúp ích được cho bạn trong quá trình học luyện thi IELTS, TOEIC, THPT Quốc gia. Hãy theo dõi chúng mình thường xuyên nhé!

Để lại bình luận của bạn

Nội dung
Please enter your name here