Fluency and Coherence – 2 cách tăng độ trôi chảy mạch lạc cho bài IELTS Speaking

Fluency and Coherence – Sự trôi chảy và mạch lạc là một phần kiến thức trong bài thi IELTS Speaking mà chắc chắn các bạn đang ôn luyện thi IELTS đều cảm thấy khó khăn. Khi nhắc tới tiêu chí chấm điểm này, các bạn học viên thường mất điểm khi chỉ chủ quan nghĩ rằng cứ nói dài là được trong khi việc sử dụng từ nối để kết hợp các ý lại với nhau cũng như tạo ra một mạch logic chung cho bài cũng đóng vai trò quan trọng không kém. 

Phần lớn các bạn ở band này thường không có thói quen sử dụng từ nối vì vậy mất điểm khá nhiều. Vậy nên trong bài viết này, hãy cùng PREP tham khảo qua 2 cách tăng độ trôi chảy mạch lạc cho bài IELTS Speaking bạn nhé!

Fluency and Coherence - 2 cách tăng độ trôi chảy mạch lạc cho bài IELTS Speaking
Fluency and Coherence – 2 cách tăng độ trôi chảy mạch lạc cho bài IELTS Speaking

I. Cách sử dụng các từ nối cơ bản nhằm liên kết câu trả lời nhằm tăng Fluency and Coherence

Sử dụng một số connecting adverbs cho các mục đích cơ bản: 

  • Addition: also. Thường được sử dụng trong các câu trả lời mang tính liệt kê sự việc, để kết nối idea tiếp theo sau khi đã phân tích và làm rõ idea thứ nhất khi nói. Từ này xuất hiện chủ yếu trong Part 3 khi liệt kê lý do (reasons) hoặc điểm mạnh/yếu (advantages and disadvantages)
  • Listing: first of all, finally. Được sử dụng trong các dạng câu hỏi yêu cầu liệt kê như trên. Bao gồm first of all, second of all, và với điều cuối cùng thì ta có thể dùng finally (thường sử dụng khi có 3 ý trở lên)
  • Opposition: however. Thường được sử dụng khi đưa ra các ý kiến hai chiều ở Part 3 nhằm mục đích mở rộng câu trả lời. Được sử dụng rất tốt trong các câu hỏi về opinion về một vấn đề gì đó.
  • Indicating result: therefore, consequently, as a result. Từ nối sử dụng trong các mệnh đề chỉ nguyên nhân kết quả. Được sử dụng khá nhiều trong quá trình phát triển ý trong tất cả các dạng bài ở Part 3, đặc biệt nhiều ở dạng bài về Opinion về Solutions cho các vấn đề trong gia đình và xã hội.
  • Explaining: for example/for instance. Từ nối rất tốt sử dụng trong được cả Speaking và Writing để đưa ra ví dụ nhằm làm rõ ý cho bài. Thường sử dụng ở phần 3 ở tất cả các dạng câu hỏi khi muốn đưa ví dụ.
sử dụng các từ nối cơ bản nhằm liên kết câu trả lời nhằm tăng Fluency and Coherence
sử dụng các từ nối cơ bản nhằm liên kết câu trả lời nhằm tăng Fluency and Coherence

II. Sử dụng các từ fillers – từ đệm nhằm tăng Fluency and Coherence trong IELTS Speaking

1. Định nghĩa về fillers

Từ đệm, fillers, trong tiếng Anh nhằm mục đích chính để làm câu nói trở nên trôi chảy hơn và không có ảnh hưởng quá nhiều đến nội dung như danh từ và động từ trong câu. Chúng còn có thể thể hiện một phần cảm xúc và thái độ của người nói nữa. Trong IELTS, có một tiêu chí chấm điểm Fluency and Coherence cũng có một phần yêu cầu các bạn phải sử dụng được fillers. 

từ fillers - từ đệm nhằm tăng Fluency and Coherence trong IELTS Speaking
từ fillers – từ đệm nhằm tăng Fluency and Coherence trong IELTS Speaking

 

2. Cách dùng từ fillers – từ đệm nhằm tăng Fluency and Coherence trong câu

 Ba từ đệm, fillers, đơn giản và dễ sử dụng cho band này bao gồm:

  • Well: từ này được sử dụng khi chuyển từ ý này sang ý khác, nhằm kéo sự chú ý của người nghe sang một chủ điểm khác. Có thể sử dụng để bắt đầu câu trả lời ở Part 2 hoặc Part 3 khá tốt.
  • Actually: Từ này có khá nhiều cách sử dụng trong văn nói. Nó có thể được dung giống như “well” để giới thiệu một điều mới hoặc được sử dụng khi muốn làm rõ hơn điều đang nói. Ngoài ra trong nhiều trường hợp từ này còn được sử dụng để đưa ra sự đối lập.
  • Honestly/To be honest: Các discourse markers này đều nhằm chỉ thái độ của người nói về nội dung cần nói. Trong trường hợp này cả 2 từ mang nghĩa rằng những nội dung người nói đưa ra tiếp theo sẽ hơi trái ngược với những gì mà người nghe sẽ mong chờ.

Tham khảo thêm bài viết:

Vậy là qua bài viết dưới đây chúng ta đã hiểu rõ về 2 cách tăng độ trôi chảy mạch lạc cho bài IELTS Speaking rồi đúng không nào? Vậy nên hãy luyện tập nói hàng ngày để bạn có thể tự tin khi đối diện với giám khảo trong phòng thi IELTS Speaking nhé. PREP chúc bạn sẽ chinh phục được band điểm IELTS Speaking thật cao, chiếm trọn điểm tiêu chí Fluency and Coherence nhé!

Đánh giá bài viết hữu ích
Xin chào, mình là Thu Hiền - Admin tại blog PREP.VN. Mình hi vọng bài viết trên sẽ giúp ích được cho bạn trong quá trình học luyện thi IELTS, TOEIC, THPT Quốc gia. Hãy theo dõi chúng mình thường xuyên nhé!

Để lại bình luận của bạn

Nội dung
Please enter your name here