Category:

TOPIK 3 là gì? Cấu trúc, lệ phí, đề thi & cách ôn TOPIK 3 hiệu quả

spot_img

TOPIK 3 có khó không? Chắc hẳn đây là thắc mắc của rất nhiều bạn đang trong quá trình ôn thi chứng chỉ TOPIK đúng không nào! Trong bài viết hôm nay, PREP sẽ giúp bạn tìm hiểu chi tiết về trình độ TOPIK 3 tiếng Hàn, cùng xem ngay nhé!

topik 3, ôn thi topik 3
TOPIK 3 là gì? Cấu trúc, lệ phí, đề thi & cách ôn TOPIK 3 hiệu quả

I. TOPIK 3 là gì? Ôn thi TOPIK 3 mất bao lâu?

Chứng chỉ TOPIK là kỳ thi năng lực tiếng Hàn, được tổ chức bởi Viện giáo dục quốc tế Quốc gia Hàn Quốc. Trong đó, TOPIK 3 thuộc TOPIK II – cấp độ 3 (trình độ trung cấp). Để có được chứng chỉ này, người học cần đạt trình độ giao tiếp tiếng Hàn thành thạo.

Vậy ôn thi TOPIK 3 có khó không và mất bao lâu? Tuy chỉ là TOPIK 3 nhưng cũng không đơn giản để đạt được. Nếu bạn tự học, tự tìm hiểu thì thời gian sẽ lâu hơn là khoảng 1 năm nếu chăm chỉ, còn nếu bạn có người hướng dẫn thì mất khoảng 9 tháng. Quan trọng nhất là bạn cần có kế hoạch học tập cụ thể, sắp xếp thời gian hợp lý, kiên trì và chăm chỉ mới có thể chinh phục được kết quả mong muốn. 

II. Vì sao nên có chứng chỉ TOPIK 3? 

 • Về kiến thức: Bạn sẽ thành thạo sử dụng các chức năng ngôn ngữ cần thiết để dùng tại các cơ sở hạ tầng công cộng khác nhau và duy trì mối quan hệ xã hội. Ngoài ra, bạn có thể hiểu và sử dụng ngôn ngữ viết và ngôn ngữ nói dựa trên các đặc điểm cơ bản chuyên biệt của chúng.
 • Về cơ hội việc làm: Khi có chứng chỉ tiếng Hàn TOPIK 3, bạn chắc chắn mở rộng cơ hội làm việc trong các công ty Hàn Quốc với mức lương cao hơn nhiều so với những nhân viên cùng vị trí nhưng không có chứng chỉ ngoại ngữ TOPIK 3.
 • Về cơ hội du học: Những người đạt được TOPIK 3 có thể đi du học Hàn Quốc với visa D2 vào học chuyên ngành hệ cao đẳng, đại học. Bạn sẽ không mất 2 năm dự bị học tiếng trước khi vào học chuyên ngành chính thức. Hơn nữa với tấm bằng TOPIK 3 cũng sẽ giúp bạn được nhận học bổng cho kỳ học đầu tiên tại một số trường đại học đấy!
topik 3, ôn thi topik 3
TOPIK 3 là gì? Cấu trúc, lệ phí, đề thi & cách ôn TOPIK 3 hiệu quả

III. Cấu trúc, thang điểm và lệ phí thi TOPIK 3

1. Cấu trúc đề thi và thang điểm TOPIK 3

topik 3, ôn thi topik 3
TOPIK 3 là gì? Cấu trúc, lệ phí, đề thi & cách ôn TOPIK 3 hiệu quả

Để lấy được chứng chỉ TOPIK 3 thì bạn cần làm đề thi TOPIK II (từ cấp 3 đến cấp 6): thi ba môn Nghe (듣기), Đọc (읽기), Viết (쓰기). Tổng điểm tối đa của cả ba phần là 300 điểm trong thời gian 180 phút. 

Vậy TOPIK 3 bao nhiêu điểm thì đạt được? Thang điểm để đỗ TOPIK 3 đó là cần đạt từ 120 điểm trở lên. Cụ thể cấu trúc đề thi như sau:

 • Phần nghe (60 phút) gồm 50 câu: Thí sinh nhìn tranh hoặc biểu đồ, nghe hiểu và chọn đáp án đúng.
 • Phần đọc (70 phút) gồm 50 câu: Phần này liên quan nhiều đến ngữ pháp, từ vựng, cấu trúc câu về số đếm, giá tiền, cho nên buộc thí sinh phải hiểu nội dung xuyên suốt của bài để chọn đáp án đúng nhất.
 • Phần viết (50 phút) gồm 4 câu: Bài thi viết bắt buộc dành cho thí sinh thi trình độ TOPIK 3 trở lên, cấu trúc phần thi viết chia thành:
  • 2 câu hỏi ngắn phải trả lời, không có trắc nghiệm.
  • 2 câu tiểu luận, trong đó có một câu khoảng 200-300 chữ về chủ đề cuộc sống hàng ngày, còn một câu khoảng 600-700 chữ bàn bạc về quan điểm, suy nghĩ bằng tiếng Hàn.

2. Lệ phí thi TOPIK 3

Lệ phí để bạn đăng ký thi TOPIK 3.

 • Lệ phí thi TOPIK 3 năm 2023 cập nhật mới nhất: 770.000 VNĐ (đã gồm VAT)
 • Lệ phí thi TOPIK 3 năm 2022: 400.000 VNĐ.

V. Một số đề thi TOPIK 3 tham khảo

Để các bạn ôn tập hiệu quả, PREP đã sưu tầm một số đề thi luyện TOPIK 3 bản đẹp PDF kèm Audio cho bài nghe. Hãy cùng tải về để luyện ngay thôi nào!

1. Đề thi TOPIK II kỳ 52

Download đề thi TOPIK II kỳ 52 (PDF + Audio)

2. Đề thi TOPIK II kỳ 60

Download đề thi TOPIK II kỳ 60 (PDF + Audio)

3. Đề thi TOPIK II kỳ 64

Download đề thi TOPIK II kỳ 64 (PDF + Audio)

VI. Cách ôn thi TOPIK 3 hiệu quả

1. Giới hạn kiến thức trong đề thi TOPIK 3

Ngoài yêu cầu về nắm chắc ngữ pháp, kỹ năng nghe tốt, để thi đỗ TOPIK 3 thì bạn cần đạt được những kiến thức sau: 

 • Nhớ khoảng 2000 từ vựng để giúp bạn vượt qua phần thi viết hiệu quả.
 • Nắm vững 150 đề mục ngữ pháp trung cấp.
 • Viết thành thạo được ít nhất 20 bài chủ đề về cuộc sống và công việc ở trình độ cao và thể hiện suy nghĩ có chiều sâu.
 • Nắm bắt được đặc trưng cơ bản của văn nói và văn viết để phân loại sử dụng.
 • Thành thạo diễn đạt những chủ đề cụ thể trong cuộc sống và bản thân. Điều này rất cần thiết cho việc duy trì mối quan hệ xã hội và sử dụng các thiết bị công cộng.
 • Có khả năng hiểu và thể hiện quan điểm, suy nghĩ của mình trong các vấn đề cụ thể và viết được thành đoạn văn.

2. Phương pháp tự học TOPIK 3 tại nhà hiệu quả

topik 3, ôn thi topik 3
TOPIK 3 là gì? Cấu trúc, lệ phí, đề thi & cách ôn TOPIK 3 hiệu quả
 • Trau dồi từ vựng hàng ngày: Từ vựng là nền tảng quan trọng cho bạn để chinh phục đề thi TOPIK, nhiều lúc dù chưa biết được ngữ pháp đó là gì nhưng chúng ta vẫn có thể hiểu được đại ý người nói thông qua những từ vựng đã học. Vì thế, hãy học từ vựng hàng ngày và học mọi lúc mọi nơi. Bạn nên chuẩn bị một cuốn sổ tay từ vựng và phân loại chúng thành các cột như: từ lóng, Hán-Hàn, từ loại, ý nghĩa, cách dùng, đặt câu ví dụ… Đồng thời ôn lại vào mỗi tối trước khi đi ngủ hoặc khi rảnh rỗi.
 • Luyện tập cẩn thận kỹ năng nghe: Khả năng nghe rất quan trọng, vì chỉ khi bạn nghe tốt thì mới có thể giao tiếp lưu loát với người Hàn. Trong khi luyện đề, bạn hãy tập thói quen nghe không nhìn nội dung đáp án để thử xem bạn hiểu được chừng nào. Sau đó suy nghĩ, đọc kỹ và trả lời các câu hỏi. Khi đã làm xong thì đọc lại bản script và kiểm tra sửa lỗi sai. Cuối cùng lại nghe tiếp một lần nữa mà không nhìn script. Trường hợp bạn nghe nhiều lần nhưng vẫn không hiểu nội dung nói gì thì đó là vì bạn chưa nhớ từ vựng hoặc ngữ pháp. Vì vậy, bạn hãy phân tích bài nghe cẩn thận bằng cách highlight các từ vựng hay ngữ pháp không biết lên, ghi vào vở và kiểm tra xem đã phát âm đúng từ vựng hay chưa để học thuộc. 
 • Học tiếng Hàn qua tin tức và truyền hình: Nếu như việc học qua sách vở nhiều khiến bạn cảm thấy nhàm chán thì có thể chuyển sang học tiếng Hàn thông qua thời sự, tin tức trên các trang báo như Seoul NewsPaper (서울신문 ), Kids Dong-a (어린이 동아 ), Naver News (네이버뉴스)… hay các show truyền hình thực tế Hàn Quốc như Running Man, Weekly Idol, Law of the Jungle… Không chỉ mang tính giải trí thu hút niềm yêu thích tiếng Hàn đối với người học mà còn có thể luyện kỹ năng nghe, đọc và học thêm được nhiều cách diễn đạt từ vựng hữu ích.

Bài viết trên đây, PREP đã cung cấp cho bạn toàn bộ các thông tin chi tiết về chứng chỉ TOPIK 3 tiếng Hàn là gì, bao gồm cấu trúc đề thi, thang điểm và phương pháp tự học. Nếu còn điều gì thắc mắc thì bạn đừng ngại để lại bình luận để chúng mình giải đáp nhé!

5/5 - (1 bình chọn)
spot_img
Tú Phạm
Founder/ CEO at Prep.vn

Thạc sĩ Tú Phạm – Nhà sáng lập Nền tảng luyện thi thông minh Prep.vn. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong giảng dạy và luyện thi, Thầy Tú đã giúp hàng ngàn học viên đạt điểm cao trong kỳ thi IELTS. Thầy cũng là chuyên gia tham vấn trong các chương trình của Hội Đồng Anh và là diễn giả tại nhiều sự kiện, chương trình và hội thảo hàng đầu về ngôn ngữ.
Prep.vn - nền tảng học luyện thông minh, kết hợp giáo dục và công nghệ với sứ mệnh giúp mọi học sinh dù ở bất cứ đâu đều nhận được chất lượng giáo dục tốt nhất; mang đến trải nghiệm học và luyện thi trực tuyến như thể có giáo viên giỏi kèm riêng. Bên cạnh đội ngũ giảng viên chuyên gia TOP đầu, Prep.vn còn sử dụng trí tuệ nhân tạo với khả năng phân tích trải nghiệm người học, tạo ra nội dung học tương tác cao và không gian luyện thi ảo nhằm khắc phục tình trạng thiếu thực hành, tương tác ở các lớp học truyền thống.

Theo dõi Thạc Sĩ Tú Phạm

Bài Viết Cùng Chuyên Mục

Therefore là gì? Ý nghĩa, cách dùng cấu trúc Therefore trong tiếng Anh

Trong tiếng Anh, liên từ Therefore được sử dụng để tạo sự liên kết, thống nhất giữa các câu, đoạn với nhau. Vậy Therefore...

Giải nghĩa 2 chữ Vũ trong tiếng Hán (雨 & 宇) thông dụng!

Chữ Vũ trong tiếng Hán là gì? Cấu tạo như thế nào? Cách viết ra sao? Chắc chắn đây là điều mà rất nhiều...

Giải nghĩa về chữ Lâm trong tiếng Hán (林) chi tiết!

Mỗi nét cấu tạo Hán tự đều có công dụng tạo ý nghĩa và biểu âm cho từ đó. Khi phân tích từng chữ...

Giải mã chữ Khánh trong tiếng Hán (庆) chi tiết!

Khi tìm hiểu, phân tích từng Hán tự, bạn sẽ thấy được mỗi một chữ Hán đều mang những ý nghĩa sâu sắc. Vậy,...

Tổng hợp 8 cuốn sách song ngữ Trung Việt hay nhất mọi thời đại

Học Hán ngữ bằng cách đọc sách song ngữ Trung Việt đang trở thành phương pháp hiệu quả được rất nhiều người áp dụng....

Đề bài, bài mẫu IELTS Writing Task 2 chủ đề: Happiness of young people

IELTS Writing Task 2 Happiness of young people là một trong những đề bài mới, vừa xuất hiện trong đề thi thực chiến gắn...

Đề bài, bài mẫu IELTS Writing Task 2 chủ đề: Celebrities

Nếu gặp chủ đề Celebrities (Những người nổi tiếng) trong phòng thi IELTS Writing thì bạn sẽ xử lý như thế nào để ẵm...

Đề bài, bài mẫu IELTS Writing Task 2 chủ đề: Job seeking

Nếu gặp đề bài IELTS Writing Task 2 Job seeking trong phòng thi thực chiến thì bạn sẽ xử lý như thế nào để...

Đề bài, bài mẫu IELTS Writing Task 2 chủ đề: Problems for young people living in the cities and solutions

Problems for young people living in the cities and solutions (Vấn đề của giới trẻ sống ở thành thị và giải pháp) là một...

Đề bài, bài mẫu IELTS Writing Task 2 chủ đề: Art creation

Art creation (Sáng tạo nghệ thuật) là một trong những chủ đề lạ, ít xuất hiện trong đề thi Writing Task 2. Vậy nếu...

Để lại bình luận của bạn

Nội dung
Please enter your name here

Follow Prep.vn

Học viên điểm cao ⭐