Cách trình bày đáp án trong Answer Sheet IELTS Listening chuẩn chỉnh nhất!

Để chinh phục được band điểm cao trong bài thi IELTS nói chung và IELTS Listening nói riêng, ngoài những phương pháp làm bài nghe hiệu quả, thí sinh cũng cần nắm chắc cách trình bày đáp án Answer Sheet Listening IELTS. Vậy nên, với mong muốn giúp Preppies chinh phục được điểm số cao nhất, dưới đây là một số lưu ý khi trình bày đáp án. Hãy tham khảo chi tiết bài viết dưới đây nhé!

Cách trình bày đáp án Answer Sheet IELTS Listening chuẩn chỉnh nhất!
Cách trình bày đáp án Answer Sheet IELTS Listening chuẩn chỉnh nhất!

1. Đáp án nên viết hoa hay viết thường?

Một câu hỏi thường xuyên được thắc mắc bởi thí sinh khi trình bày đáp án Answer Sheet Listening IELTS đó chính là  đáp án nên viết hoa hay viết thường? Khi trình bày câu trả lời kĩ năng Listening, thí sinh có thể viết hoa hoặc viết thường, cả 2 cách viết đều được hội đồng thi chấp nhận, tuy nhiên cần lưu ý thống nhất cách viết xuyên suốt bài làm, tránh 1 số câu viết hoa, 1 số câu khác lại viết thường. Ngoài ra, khi viết thường cần chú ý tên riêng như địa danh, tên người, tên đường phố hoặc viết tắt vẫn phải viết hoa theo quy định thông thường. Cụ thể:

Đáp án nên viết hoa hay viết thường?
Đáp án nên viết hoa hay viết thường?

2. Có được viết tắt các đơn vị hay không?

Câu hỏi được thí sinh thắc mắc tiếp theo khi trình bày đáp án Answer Sheet Listening IELTS đó là: có được viết tắt các đơn vị hay không?

Đơn vị phổ biến thường xuất hiện trong các câu hỏi IELTS Listening bao gồm lượng từ (cái, chiếc, hộp, cân, lượng, gam, kilogram, phần trăm, v.v) hoặc đơn vị tiền tệ (Đô la Mỹ, Bảng Anh, Euro, v.v.). Thường thì những đơn vị này sẽ được đề ra cho sẵn, tức thí sinh chỉ cần điền con số còn thiếu vào câu hỏi thay vì phải kèm theo cả đơn vị của nó. Tuy vậy, nếu không có sẵn, thí sinh hoàn toàn có thể viết dạng đầy đủ hoặc dạng viết tắt của đơn vị đó vào bài, đều được tính đúng. 

Lưu ý: đơn vị đi kèm nếu được viết dưới dạng viết tắt sẽ không tính là 1 chữ/1 số, ví dụ: 10 được tính là một số thì 10kg vẫn là một số. Nhưng nếu thí sinh viết đơn vị dưới dạng chữ đầy đủ thì đơn vị đó vẫn tính là 1 chữ trong đáp án, ví dụ 10% được tính là một số nhưng 10 percent sẽ được tính là một số và một chữ. Thí sinh sử dụng lưu ý này để kiểm soát số từ/số tối đa được điền trong từng bài tập. 

Một số ví dụ về đáp án kèm đơn vị được chấp nhận:

Có được viết tắt các đơn vị hay không?
Có được viết tắt các đơn vị hay không?

3. Nên viết số hay chữ?

Nếu câu trả lời cần điền là 1 con số thì thí sinh có thể viết số hay viết chữ đều được chấp nhận, tuy nhiên, nên ưu tiên trình bày dưới dạng số thay vì dạng chữ bởi những lí do sau:

  • Câu trả lời dạng số sẽ rất gọn gàng, nhanh chóng
  • Giúp hạn chế khả năng viết sai chính tả nếu cần điền nhiều hơn 1 chữ/số

So sánh cách viết số/viết chữ:

Cách viết số Cách viết chữ
113 days one hundred and thirteen days

4. Ghi nhiều hơn 1 đáp án có được tính điểm không?

Mỗi 1 câu hỏi sẽ chỉ tương ứng với 1 đáp án đúng và 1 điểm. Nếu thí sinh ghi nhiều hơn 1 đáp án, dù cho trong số những đáp án đó có 1 đáp án đúng thì câu trả lời vẫn bị tính sai. Vì vậy, thí sinh nên cân nhắc cẩn thận và chọn lựa 1 đáp án đúng nhất để điền vào Answer sheet  

5. Nếu viết sai chính tả thì sao?

Một đáp án được tính là chính xác khi và chỉ khi thí sinh đảm bảo viết đúng chính tả của từ vựng. Những trường hợp như ghi thừa, thiếu, sai hình thức, viết hoa không có căn cứ/ quên viết hoa đều bị tính là lỗi sai chính tả và không được ghi điểm. 

6. Thứ tự đáp án trong bài MCQ nên điền như thế nào?

Với những câu hỏi Multiple Choice Question yêu cầu thí sinh điền từ 2-3 đáp án đúng, thí sinh chỉ cần chọn đúng đáp án và điền mỗi một đáp án tương ứng với 1 số thứ tự câu hỏi, thứ tự đáp án không bắt buộc phải đúng theo thứ tự đáp án xuất hiện trong bài. Cụ thể, cả 2 trường hợp sau đều được tính điểm:

Thứ tự xuất hiện của đáp án đúng theo audio  11. A 

12. C

13. G

Đáp án được chấp nhận 11. A, 12. C, 13. G hoặc

11. C, 12. G, 13. A hoặc

11. G, 12. A, 13. C 

v.v

7. Ghi ngày tháng năm như nào trong answer sheet?

Với những câu hỏi yêu cầu thí sinh ghi ngày, tháng năm, tất cả những cách trình bày ngày, tháng, năm theo quy định đều được chấp nhận. Cụ thể:

Công thức thông dụng
Thứ, tháng + ngày (số thứ tự), năm. Tuesday, April 3rd, 2022

 

Thứ, ngày (số thứ tự) + tháng, năm. Tuesday, 3rd April, 2022

Một số cách trình bày khác: Chú ý giới từ: on April 3rd hoặc on 3rd of April

8. Lưu ý quan trọng về danh từ số ít và danh từ số nhiều

Với danh từ số ít và và số nhiều, thí sinh cần chú ý tới danh từ đếm được và danh từ không đếm được để đảm bảo viết đúng dạng số ít và số nhiều của câu trả lời.

  • Với danh từ đếm được số nhiều, thí sinh chú ý thêm s/es theo quy định thông thường, trừ những trường hợp đặc biệt có chung dạng số ít và số nhiều hoặc dạng số nhiều không thêm s/es (ví dụ woman=> women hay fish=> fish) hoặc những danh từ luôn ở dạng số nhiều (ví dụ: trousers, classes).
  • Với danh từ không đếm được, không sử dụng dạng số nhiều của nó vào bài làm.  

9. Có được gạch xóa/ tẩy đáp án sai trong tờ answer sheet hay không?

Câu hỏi cuối cùng khi trình bày đáp án Answet Sheet Listening PREP muốn chia sẻ với Preppies đó là: Có được gạch xóa đáp án sai trong bài viết hay không?

Mặc dù thí sinh sử dụng bút chì để viết đáp án khi đi thi và rất dễ dàng để chỉnh sửa đáp án. Tuy nhiên, 1 bài làm sạch sẽ, dễ đọc, không xuất hiện quá nhiều dấu vết tẩy xoá, sẽ hạn chế những tình huống đáng tiếc như viết đúng đáp án nhưng do lạm dụng tẩy xoá nên đáp án không hiện lên rõ và bị tính sai. 

Trên đây là cách trình bày đáp án Answer Sheet Listening chuẩn chỉnh nhất. PREP chúc bạn học luyện thi hiệu quả và chinh phục được điểm số thật cao nhé!

5/5 - (1 bình chọn)
Xin chào, mình là Thu Hiền - Admin tại blog PREP.VN. Mình hi vọng bài viết trên sẽ giúp ích được cho bạn trong quá trình học luyện thi IELTS, TOEIC, THPT Quốc gia. Hãy theo dõi chúng mình thường xuyên nhé!

Để lại bình luận của bạn

Nội dung
Please enter your name here