Học tiếng Nhật làm nghề gì? Top việc làm tiếng Nhật lương cao 2023

spot_img

Học tiếng Nhật làm nghề gì? Những việc làm tiếng Nhật nào mang lại nguồn thu nhập hấp dẫn và có cơ hội thăng tiến? Hãy cùng PREP.VN tìm hiểu các ngành nghề tiếng Nhật hot nhất hiện nay kèm theo danh sách công ty, doanh nghiệp đang tìm kiếm nhân lực tiếng Nhật trong thời gian gần đây nhé!

Học tiếng Nhật làm nghề gì? Top việc làm tiếng Nhật lương cao
Học tiếng Nhật làm nghề gì? Top việc làm tiếng Nhật lương cao

I. Lợi ích của việc học tiếng Nhật

Hiện nay, theo khảo sát của Quỹ Giao lưu Quốc tế Nhật Bản, số lượng người học tiếng Nhật tại Việt Nam là khoảng 174.000 người, trong đó 31.200 người là sinh viên đại học, 26.200 người là học sinh THPT và THCS, 2.000 người là học sinh tiểu học, 115.000 học viên từ các trường tiếng và trung tâm đào tạo thực tập sinh).

Vậy lợi ích tiếng Nhật mang lại cho chúng ta là gì? Hãy cùng PREP.VN điểm danh một số điểm cộng khi học tiếng Nhật ngay từ hôm nay bạn nhé!

1. Du học Nhật Bản

Không hề kém cạnh so với các nước phương Tây như Anh, Mỹ, Canada, Nhật Bản cũng là một quốc gia có nền giáo dục và đào tạo phát triển. Các trường Đại học tại Nhật Bản luôn đứng ở thứ hạng cao trong bảng xếp hạng giáo dục thế giới uy tín. Cụ thể:

  • Đại học Tokyo xếp hạng 21 thế giới, thứ 2 tại châu Á.
  • Đại học Kyoto xếp hạng 38 thế giới, thứ 2 tại Nhật Bản.
  • Đại học Osaka xếp hạng 43 thế giới.
  • Đại học Hokkaido xếp hạng 139 thế giới.
  • Đại học Tsukuba xếp hạng 172 thế giới.

Vậy nên, học tiếng Nhật sẽ giúp bạn đặt chân tới quốc gia phát triển, tiếp thu được nhiều kiến thức, tinh hoa quý giá. Hiện nay, Nhật Bản cũng có nhiều học bổng để thu hút học sinh, sinh viên tại các quốc gia khác đến học tập, ví dụ như: Học bổng Mext, Học bổng du học Nhật Bản toàn phần Asean, Học bổng Aoyama, Học bổng Joho,…

Du học Nhật Bản
Du học Nhật Bản

2. Du lịch Nhật Bản

Theo như thông tin được cung cấp bởi Cơ quan Xúc tiến Du lịch Nhật Bản, trong tháng 02-2023, số lượng khách du lịch là người Việt Nam đến Nhật Bản đạt đến 55.800 người. Vậy nên ta có thể thấy Nhật Bản là một điểm đến được rất nhiều khách du lịch Việt Nam tin chọn để tham quan danh lam thắng cảnh, trải nghiệm văn hóa.

Nếu bạn có cách học tiếng Nhật hiệu quả ngay từ hôm nay thì việc du lịch “xứ sở Phù Tang” Nhật Bản tự túc không hề khó khăn.

Du lịch Nhật Bản
Du lịch Nhật Bản

3. Trau dồi, mở mang tầm hiểu biết về văn hóa, con người Nhật Bản

Học tiếng Nhật không chỉ giúp bạn du học, du lịch Nhật Bản thuận tiện mà bạn còn được mở mang thêm tầm hiểu biết về văn hóa Nhật Bản (một trong những quốc gia có nền văn hóa lâu đời) cũng như con người ở đây, ví dụ như:

  • Văn hóa trà đạo
  • Kimono
  • Rượu Sake
  • Quy tắc ứng xử của con người Nhật Bản
  • Các lễ hội đặc sắc: Hanami, Setsubun,…
Trau dồi, mở mang tầm hiểu biết về văn hóa, con người Nhật Bản
Trau dồi, mở mang tầm hiểu biết về văn hóa, con người Nhật Bản

4. Cơ hội việc làm tiếng Nhật mở rộng

Hiện nay, với sự phát triển mạnh mẽ của nền kinh tế, các nhà đầu tư của đất nước Nhật Bản đã đang và sẽ đầu tư mạnh mẽ vào thị trường Việt Nam. Vậy nên, cơ hội việc làm cho những ai biết tiếng Nhật và sử dụng tiếng Nhật thành thạo cũng ngày một gia tăng.

Theo như thống kê gần đây, Nhật Bản đã có trên 3.400 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài tại Việt Nam với tổng vốn đăng ký gần 44 tỷ USD. Đất nước này là đối tác đầu tư lớn thứ 2 của nước ta:

  • Triển khai lên đến 19 ngành lĩnh vực như công nghiệp chế biến. chế tạo với con số 1.568 dự án;
  • Kinh doanh bất động sản lên đến 58 dự án;
  • Sản xuất, phân phối, điện, khí, nước… lên đến 14 dự án.

Ta có thể thấy, số lượng các doanh nghiệp Nhật  Bản đầu tư vào nước ta gia tăng nhanh chóng. Vậy nên học tiếng Nhật ngay hôm nay sẽ giúp bạn mở rộng cơ hội việc làm với mức lương vô cùng hấp dẫn lên tới 350 $ ~ 1500 $, và thậm chí còn cao hơn.

Cơ hội việc làm tiếng Nhật mở rộng
Cơ hội việc làm tiếng Nhật mở rộng

II. Mức lương theo trình độ tiếng Nhật tại Việt Nam

Tùy vào trình độ tiếng Nhật cũng như trình độ chuyên môn mà mức lương ở mỗi việc làm tiếng Nhật của người lao động sẽ có sự chênh lệch. Tiếng Nhật của bạn càng giỏi, các kỹ năng nghe – nói – đọc – viết càng thành thạo thì mức lương sẽ càng cao. Dưới đây là bảng mức lương theo trình độ tiếng Nhật tại Việt Nam bạn có thể tham khảo:

Trình độ

Mức lương khởi điểm (chỉ mang giá trị tham khảo)

Tiếng Nhật JLPT N2

350 – 500 $ ≈ 8.230.775 – 11.758.250 VNĐ

Tiếng Nhật JLPT N1 (cấp cao nhất)

600 – 700 $ ≈ 14.109.900 – 16.461.550 VNĐ

Trình độ JLPT N2 và trình độ chuyên môn (Đại học về kỹ thuật)

700 – 800$ ≈ 16.461.550 – 18.813.200 VNĐ

Trình độ JLPT N1 và trình độ chuyên môn

900 – 1000 $ ≈ 21.164.850 – 23.516.500 VNĐ

Trình độ tiếng Nhật JLPT N2 và khả năng tiếng Anh (TOEIC 650)

600 – 700 $ ≈ 14.109.900 – 16.461.550 VNĐ

Trình độ tiếng Nhật JLPT N1 và tiếng Anh tốt (TOEIC 850)

800 – 1000 $ ≈16.461.550 – 23.516.500 VNĐ

III. Học tiếng Nhật làm nghề gì? Top việc làm lương cao nhất

Học chuyên ngành tiếng Nhật làm nghề gì là một trong những câu hỏi được rất nhiều bạn đọc thắc mắc. Vậy trong bài viết hôm nay PREP.VN sẽ giải đáp và gợi ý top 8 việc làm tiếng Nhật lương cao nhất hiện nay. Cùng theo dõi nhé!

1. Biên phiên dịch tiếng Nhật

Biên, phiên dịch là một trong những việc làm tiếng Nhật hot nhất hiện nay bởi nhu cầu của các công ty là rất lớn. Nếu bạn đang sở hữu trình độ JLPT N3 trở lên thì có thể cân nhắc và tìm kiếm những doanh nghiệp tuyển dụng vị trí này để nâng cao thu nhập, trình độ, kiến thức.

 • Công việc chính: Việc làm tiếng Nhật này yêu cầu phiên dịch những như biên dịch các văn bản, tài liệu theo yêu cầu được giao. Ngoài ra còn có cơ hội phiên dịch trong các cuộc đối thoại giữ 2 quốc gia Việt Nam và Nhật Bản.
 • Trình độ học vấn: Sở hữu chứng chỉ tiếng Nhật JLPT N3 trở lên, thông thạo cả thuật ngữ chuyên ngành liên quan.
 • Kỹ năng cần thiết: khả năng chịu áp lực, cẩn thận, trách nhiệm, khả năng xử lý thông tin, ứng biến cao độ với mọi tình huống bất ngờ.
 • Mức lương: 600-800$/tháng ≈ 14.111.400 – 18.815.200 VNĐ.
Việc làm tiếng Nhật: Biên phiên dịch tiếng Nhật
Việc làm tiếng Nhật: Biên phiên dịch tiếng Nhật

2. Giáo viên tiếng Nhật

Việc làm tiếng Nhật tiếp theo PREP muốn giới thiệu đến bạn chính là giáo viên tiếng Nhật. Đây là một trong những công việc ổn định, ít áp lực mà thu nhập lại không hề nhỏ. Vậy nên nếu bạn đang sở hữu JLPT N2 trở lên thì có thể cân nhắc ngành nghề này nhé.

 • Công việc chính: Việc làm tiếng Nhật này yêu cầu tham gia giảng dạy các khóa học tiếng Nhật cho người Việt hoặc dạy tiếng Việt cho người Nhật Bản.
 • Trình độ học vấn: Thành thạo về tiếng Nhật, JLPT N2 trở lên, có kinh nghiệm giảng dạy.
 • Kỹ năng cần có: kỹ năng sư phạm, kỹ năng truyền tải thông tin.
 • Mức lương: 500-750$/tháng ≈ 11.759.250-17.638.875 VNĐ.

3. Nhân viên tại các công ty xuất nhập khẩu

Nhật Bản – một trong những đối tác thương mại lớn của Việt Nam. Các hoạt động xuất nhập khẩu phần lớn là đều có móc nối với phía Nhật, vậy nên nếu muốn có một việc làm tiếng Nhật ở các công ty xuất nhập khẩu thì bạn cần thành thạo tiếng Nhật để có mức lương cao và cơ hội thăng tiến.

 • Công việc chính: Việc làm tiếng Nhật này yêu cầu xử lý các chứng từ liên quan đến XNK hàng hóa nội địa và nước ngoài; Theo dõi lịch hàng nhập xuất, nhận hàng tại xưởng; Lưu trữ hồ sơ chứng từ đặt hàng, mua hàng; Liên hệ với nhà cung cấp và khách hàng; Làm báo cáo thanh khoản,…
 • Trình độ học vấn: Thành thạo về tiếng Nhật.
 • Kỹ năng cần có: Kỹ năng giao tiếp, đàm phán, thuyết trình,có kỹ năng quản lý và giải quyết vấn đề.
 • Mức lương: 2000$/tháng = 47.037.000 VNĐ/tháng.

4. Nhân viên phát triển thị trường

Phát triển thị trường Nhật Bản hiện nay là một trong những bộ phận quan trọng tại các công ty XKLĐ Nhật. Công việc tiếng Nhật này yêu cầu bạn phải trực tiếp thu thập thông tin từ khách hàng, tình hình thực tế thị trường, để từ đó công ty đưa ra một chiến lược marketing hiệu quả.

 • Công việc chính: Việc làm tiếng Nhật này yêu cầu nghiên cứu thị trường và các vấn đề có liên quan đến đối tác Nhật;  Tìm hiểu, phân tích điểm mạnh, điểm yếu, phương thức hoạt động của các đối thủ; Nghiên cứu phương án phát triển thị trường;…
 • Trình độ học vấn: Thành thạo về tiếng Nhật, JLPT N2 trở lên.
 • Kỹ năng cần có: Kỹ năng giao tiếp, đàm phán, phối hợp nhóm tốt.
 • Mức lương: 15.000.000 – 20.000.000 VNĐ/tháng.

5. Trợ lý giám đốc

Do nhu cầu phát triển, nhiều công ty Nhật Bản tại Việt Nam đang tìm kiếm trợ lý giám đốc. Vậy nên muốn bạn thành thạo tiếng Nhật và có trình độ chuyên môn cao thì không thể bỏ qua cơ hội này. Việc làm tiếng Nhật này yêu cầu gì ở ứng viên và mức lương ra sao, cùng tìm hiểu nhé:

 • Công việc chính: Việc làm tiếng Nhật này yêu cầu phiên dịch cấp cao cho Tổng Giám đốc trong đối nội-ngoại; Hỗ trợ Tổng giám đốc lên ý tưởng và đưa ra các chiến lược kinh doanh; Quản lý các nội dung thư mời hợp tác; Hỗ trợ các phòng ban khác khi cần;…
 • Trình độ học vấn: Thành thạo về tiếng Nhật, JLPT N2 trở lên.
 • Kỹ năng cần có: Thành thạo vi tính văn phòng; Kỹ năng quản lý thời gian, sắp xếp công việc,…
 • Mức lương: 17.000.000 VNĐ – 25.000.000 VNĐ/tháng.

6. Hướng dẫn viên du lịch

Theo như thống kê từ Tổng cục Du lịch (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch),, Việt Nam là một điểm đến du lịch yêu thích của du khách Nhật Bản với khoảng 1 triệu lượt khách tham quan mỗi năm.

Người Nhật Bản rất ưa chuộng các hình thức du lịch trải nghiệm văn hóa, di sản thế giới và nghỉ dưỡng. Một số điểm du lịch Việt Nam thu hút khách Nhật Bản đó là Hà Nội, Huế-Đà Nẵng-Hội An, Nha Trang, Đồng bằng sông Cửu Long, Quảng Ninh, Ninh Bình, Thành phố Hồ Chí Minh,…

 • Công việc chính: Việc làm tiếng Nhật này yêu cầu tổ chức thực hiện hướng dẫn các chương trình tham quan tour; Giải quyết tốt các vấn đề phát sinh trong quá trình đi tour; Theo dõi giám sát việc cung ứng các dịch vụ du lịch.
 • Trình độ học vấn: Thành thạo về tiếng Nhật, JLPT N3 trở lên.
 • Kỹ năng cần có: Thuyết trình, truyền đạt thông tin, tổ chức, bao quát công việc, tổng hợp thông tin, xử lý tình huống, nhiệt tình, trung thực và chịu được áp lực.
 • Mức lương: 15.000.000 – 30.000.000 VNĐ/tháng.
Việc làm tiếng Nhật: Hướng dẫn viên du lịch
Việc làm tiếng Nhật: Hướng dẫn viên du lịch

7. Thông dịch viên công nghệ thông tin

Thông dịch viên công nghệ thông tin hay còn có tên gọi khác là Comtor (IT Communicator). Với sự phát triển chóng mặt của ngành công nghệ thông tin thì việc làm tiếng Nhật này sẽ phát triển mạnh mẽ và cần nhân sự chất lượng cao. Hiện nay, các công ty Nhật Bản đang tuyển dụng vị trí này:

 • Nhiệm vụ chính:
  • Dịch tài liệu và dịch email quan trọng của công ty.
  • Gặp gỡ khách hàng là người Nhật Bản, lắng nghe yêu cầu trực tiếp từ phía khách hàng, sau đó truyền đạt lại cho Lập trình viên IT Việt Nam hiểu đúng và chính xác yêu cầu.
 • Trình độ học vấn: Thành thạo 4 kỹ năng tiếng Nhật, đó là: nghe, nói, đọc, viết. Yêu cầu chứng chỉ JLPT N2 trở lên và có nền tảng kiến thức về chuyên ngành công nghệ tin tin để có thể hoàn thành tốt việc làm tiếng Nhật này.
 • Kỹ năng cần sở hữu: Kỹ năng giao tiếp, kỹ năng bao quát vấn đề, nhạy bén, khéo léo trong việc truyền tải thông tin bằng tiếng Nhật,…
 • Mức lương: 700-1500$/tháng ≈ 16.463.300-35.278.500 VNĐ.

8. Buôn bán, order hàng hóa Nhật Bản

Hàng nội địa Nhật là một trong những sản phẩm được nhiều người Việt Nam săn đón. Vậy nên, nếu học tiếng Nhật và có trình độ ngoại ngữ giỏi, bạn có thể tự buôn bán, order hàng hóa Nhật Bản. Đây là một trong những việc làm tiếng Nhật không gò bó, bạn không phải đến công ty làm 8 tiếng một ngày, không phải OT, môi trường làm việc thoải mái, linh động giờ giấc.

IV. Danh sách các công ty tuyển dụng việc làm tiếng Nhật

Dưới đây là danh sách các công ty tuyển dụng việc làm tiếng Nhật tại Việt Nam. Tham khảo bảng dưới đây bạn nhé!

Địa điểm

Danh sách công ty

Miền Bắc

 • Sync Partners
 • Công ty TNHH Angimex-Kitoku
 • Công ty CP phát triển nguồn nhân lực LOD
 • Công ty cổ phần Relia Việt Nam
 • Công ty cổ phần Koise Việt Nam
 • Công ty TNHH Thương mại TCS Việt Nam
 • Công ty Cổ phần tư vấn đầu tư xây dựng và thương mại Thanh Giang
 • Công ty TNHH Cung ứng và Đào tạo nhân lực Quốc tế Đông Phương
 • Công ty TNHH Yopaz
 • FPT software
 • Công ty React Plus
 • Newwave Solutions JSC

Miền Trung

 • Công ty Cổ phần V.B.P.O
 • Công ty TNHH Kim Sora
 • Công ty Cổ phần VNEXT SOFTWARE
 • Fastcoding Việt Nam
 • Công ty TNHH Rubbersoul VietNam
 • Sun* Inc. (Sun Asterisk Inc.)

Miền Nam

 • Công ty TNHH Concentrix Service Vietnam
 • OneTech Asia
 • Công ty CP Dịch vụ Xuất khẩu Lao động và Chuyên gia
 • Công ty TNHH Hệ thống Thông Tin FPT
 • Công Ty TNHH TransCosmos Việt Nam
 • Công Ty TNHH Angimex-Kitoku
 • TPS Software

Bài viết trên đây, PREP.VN đã tổng hợp những việc làm tiếng Nhật tại Việt Nam có mức lương cao và nhu cầu tuyển dụng lớn. Lưu ý rằng mức lương sẽ được quyết định rất nhiều bởi trình độ tiếng Nhật, vậy nên, chăm chỉ trau dồi kiến thức từ hôm nay để có cơ hội việc làm tiếng Nhật rộng mở Preppies nhé!

5/5 - (2 bình chọn)
spot_img
Tú Phạm
Founder/ CEO at Prep.vn

Thạc sĩ Tú Phạm – Nhà sáng lập Nền tảng luyện thi thông minh Prep.vn. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong giảng dạy và luyện thi, Thầy Tú đã giúp hàng ngàn học viên đạt điểm cao trong kỳ thi IELTS. Thầy cũng là chuyên gia tham vấn trong các chương trình của Hội Đồng Anh và là diễn giả tại nhiều sự kiện, chương trình và hội thảo hàng đầu về ngôn ngữ.
Prep.vn - nền tảng học luyện thông minh, kết hợp giáo dục và công nghệ với sứ mệnh giúp mọi học sinh dù ở bất cứ đâu đều nhận được chất lượng giáo dục tốt nhất; mang đến trải nghiệm học và luyện thi trực tuyến như thể có giáo viên giỏi kèm riêng. Bên cạnh đội ngũ giảng viên chuyên gia TOP đầu, Prep.vn còn sử dụng trí tuệ nhân tạo với khả năng phân tích trải nghiệm người học, tạo ra nội dung học tương tác cao và không gian luyện thi ảo nhằm khắc phục tình trạng thiếu thực hành, tương tác ở các lớp học truyền thống.

Theo dõi Thạc Sĩ Tú Phạm

Bài Viết Cùng Chuyên Mục

Therefore là gì? Ý nghĩa, cách dùng cấu trúc Therefore trong tiếng Anh

Trong tiếng Anh, liên từ Therefore được sử dụng để tạo sự liên kết, thống nhất giữa các câu, đoạn với nhau. Vậy Therefore...

Giải nghĩa 2 chữ Vũ trong tiếng Hán (雨 & 宇) thông dụng!

Chữ Vũ trong tiếng Hán là gì? Cấu tạo như thế nào? Cách viết ra sao? Chắc chắn đây là điều mà rất nhiều...

Giải nghĩa về chữ Lâm trong tiếng Hán (林) chi tiết!

Mỗi nét cấu tạo Hán tự đều có công dụng tạo ý nghĩa và biểu âm cho từ đó. Khi phân tích từng chữ...

Giải mã chữ Khánh trong tiếng Hán (庆) chi tiết!

Khi tìm hiểu, phân tích từng Hán tự, bạn sẽ thấy được mỗi một chữ Hán đều mang những ý nghĩa sâu sắc. Vậy,...

Tổng hợp 8 cuốn sách song ngữ Trung Việt hay nhất mọi thời đại

Học Hán ngữ bằng cách đọc sách song ngữ Trung Việt đang trở thành phương pháp hiệu quả được rất nhiều người áp dụng....

Đề bài, bài mẫu IELTS Writing Task 2 chủ đề: Happiness of young people

IELTS Writing Task 2 Happiness of young people là một trong những đề bài mới, vừa xuất hiện trong đề thi thực chiến gắn...

Đề bài, bài mẫu IELTS Writing Task 2 chủ đề: Celebrities

Nếu gặp chủ đề Celebrities (Những người nổi tiếng) trong phòng thi IELTS Writing thì bạn sẽ xử lý như thế nào để ẵm...

Đề bài, bài mẫu IELTS Writing Task 2 chủ đề: Job seeking

Nếu gặp đề bài IELTS Writing Task 2 Job seeking trong phòng thi thực chiến thì bạn sẽ xử lý như thế nào để...

Đề bài, bài mẫu IELTS Writing Task 2 chủ đề: Problems for young people living in the cities and solutions

Problems for young people living in the cities and solutions (Vấn đề của giới trẻ sống ở thành thị và giải pháp) là một...

Đề bài, bài mẫu IELTS Writing Task 2 chủ đề: Art creation

Art creation (Sáng tạo nghệ thuật) là một trong những chủ đề lạ, ít xuất hiện trong đề thi Writing Task 2. Vậy nếu...

Để lại bình luận của bạn

Nội dung
Please enter your name here

Follow Prep.vn

Học viên điểm cao ⭐