Xóa bỏ hiểu lầm: Làm càng nhiều đề Reading càng tốt khi tự học Reading

spot_img

Sharing series – chuỗi bài viết chia sẻ kiến thức cũng như kinh nghiệm đến từ bộ phận Academic và các thầy cô đến từ PREP. Trong bài viết này, cô Hà Trang – giảng viên 9.0 Reading sẽ giúp các bạn Preppies xóa bỏ hiểu nhầm vô cùng phổ biến về việc tự học IELTS Reading tại nhà. Hãy cùng tham khảo bài viết và chia sẻ ý kiến của bạn dưới comment nhé!

Làm càng nhiều đề Reading càng tốt khi tự học IELTS Reading
Làm càng nhiều đề Reading càng tốt khi tự học IELTS Reading

Cô đã từng lạc lối trong việc tự học IELTS Reading như thế nào?

Tâm sự mỏng một chút, bản thân cô những năm trước cũng giống các bạn. Khi vẫn còn là một sinh viên khoa Sư phạm Anh. Cô có mong muốn thi IELTS để phục vụ cho công việc dạy học sau này. Ngày đó khả năng tài chính của gia đình không đủ để cô có thể tham gia các lớp ôn thi IELTS đắt tiền. Do đó cô đã lựa chọn việc tự học IELTS, đặc biệt là tự học IELTS Reading tại nhà.

Cô còn nhớ một trong những kỹ năng đầu tiên cô tập trung là Reading. Vì đây là kỹ năng nghe đồn “dễ lên band” nhất. Như những bạn tự học IELTS khác, cô cũng lên google search “tài liệu IELTS Reading miễn phí”. Và kết quả trả về quả thật là khủng khiếp đối với cô. Các pages, các groups Facebook chia sẻ free materials bạt ngàn làm cô choáng váng.

Bên cạnh đó có rất nhiều những lời cam kết “cày xong đảm bảo 7.0+”, “giáo trình sẽ giúp bạn đạt 6.0+ trong 15 ngày”,…. Điều đó đã khiến một cô gái 18 tuổi khi ấy như “falling down the rabbit hole”.

Cô bị lạc lối trong một “ma trận luyện thi IELTS”. Và theo logic “thà học thừa còn hơn bỏ sót”, cô gom đầy bộ nhớ máy tính của mình bằng một “núi” đề IELTS Reading mà cô cóp nhặt được trên những diễn đàn IELTS với những suy nghĩ:

“Mình lưu về khi nào sát ngày thi thì mở ra cày”

“Mình cày càng nhiều đề thì là điểm sẽ càng cao”

“Mục tiêu sắp tới của mình là làm hết 8 đề Reading/ngày”

Tuy nhiên, cái khí thế hừng hực đó chắc chỉ kéo dài được khoảng 3 – 4 ngày. Xong đâu lại vào đấy. Chồng đề IELTS vẫn nhiều càng nhiều. Và cô như bị cuốn vào vòng lặp. “Download 1 loạt đề Reading ⇒ Hùng hục làm 3 – 4 ngày ⇒ Nản và bỏ cuộc ⇒ Tìm được kho sưu tập tài liệu mới ⇒ Download 1 loạt đề Reading

Và cuối cùng dẫn đến tình trạng vô cùng mệt mỏi. Vì mục tiêu đề ra hàng ngày quá cao. Nên cô chỉ có thể làm xong, xem đáp án và tính điểm. Đó là một quá trình mệt mỏi, tốn thời gian mà lại không hiệu quả vì band điểm của cô ngày đó thì mãi dậm chân tại chỗ, bất lực thật sự.

Phương pháp nào giúp cô lộn ngược dòng để đạt được 9.0 Reading và 8.0 Overall khi tự học IELTS Reading?

Vậy cô để làm như nào để thoát khỏi “vòng lặp”? Làm thế nào để cô có thể lộn ngược dòng chinh phục 9.0 IELTS Reading? Bí quyết chính là ở việc cô đã thay đổi cách tự học IELTS Reading. Cô trở thành “trainer” của chính mình qua việc áp dụng phương pháp “Test – Teach – Test” thần thánh.

Như đúng tên gọi của nó, ở bước đầu tiên (Test). Cô sẽ tự bấm thời gian đúng 1 tiếng để tự học 1 đề Reading y như đang ngồi trong phòng thi thật sự. Sau đó, ở bước tiếp theo “Teach”. Đây là lúc cô giở đáp án để kiểm tra và xem thật kỹ những lỗi sai của mình ở đâu. Cô sẽ gạch chân những từ khóa trong bài, tra từ điển những từ vựng mới.

Trong trường hợp tuyệt vời hơn, cô sẽ sử dụng những tài liệu có phần đáp án kèm giải thích để có hiểu sâu – nhớ lâu hơn trong bước này.

Cuối cùng, tới bước “Test”. Cô sẽ làm lại đề Reading đó để kiểm tra xem mình đã tích lũy được thêm kiến thức và kinh nghiệm hay không. Làm mỗi đề kỹ như vậy, cô chẳng có thời gian làm nhiều. Nhưng vẫn “bứt tốc” trên hành trình học IELTS Reading. Để đạt số điểm tuyệt đối một cách “nhẹ nhàng ta đẩy xe hàng” như vậy đó!

Tận dụng tối đa những nền tảng học online để tự học IELTS Reading

Ngày đó cô đã aim thi IELTS trên máy tính. Nên bên cạnh việc nghiền ngẫm những tài liệu bản cứng. Cô còn sử dụng những nền tảng tự học online. Bởi nó có những bài mock tests theo đúng phong cách IELTS. Hai trang web cô luôn để trên bookmarks trình duyệt chính là Mini-test.com và IELTS Online tests. Vào khoảng 2 tuần chuẩn bị thi cô ra vào liên tục 2 trang này luôn.

IELTS Online Tests - Tự học IELTS Reading
IELTS Online Tests – Tự học IELTS Reading

Cá nhân cô thấy đây là những trang web giúp các bạn tự học IELTS khá chủ động trong quá trình học. Các đề thi vẫn luôn được cập nhật thường xuyên. Giao điện của IELTS Online tests còn được mô phỏng gần đúng với kỳ thi IELTS trên máy tính. Về những so sánh cụ thể hơn về các nền tảng học IELTS cô sẽ nói kỹ hơn ở những số sau. T

uy nhiên có một vấn đề mà có thể dễ dàng nhận ra ở 2 nền tảng này là: thiếu những bài giảng hệ thống về các dạng bài & bài tập thực hành. Bên cạnh đó còn không có lời giải chi tiết (Mini-test.com). Hay nếu có thì chỉ là dịch xuôi hoặc gạch chân khá khó nhìn.

Chính vì vậy, khi phát triển PREP. Cô và các giảng viên khác trong đội ngũ rất mong có thể phần nào khắc phục những khuyết điểm đó của 2 nền tảng trên.

Cụ thể, PREP đã xây dựng được hệ thống bài giảng cho từng dạng bài, cùng các bài tập thực hành & bài tests mô phỏng y hệt kỳ thi IELTS trên máy. Giúp các bạn thực sự chắc tay khi thi thật. Ngoài ra, sau mỗi bài tập đều có giải thích song ngữ kèm highlights siêu chi tiết.

Giống như kiểu được chính những giáo viên IELTS chữa đề trực tiếp vậy. Các bạn hoàn toàn có thể áp dụng phương pháp “Test – Teach – Test” ở trên. Sau đó làm bài tập trước khi nghe video bài giảng. Sau nữa hãy làm lại bài tập đó nhiều lần sau khi đã đọc đáp án và giải thích. Thực sự nhìn thấy PREP cô chỉ ước rằng ngày xưa mình cũng được tiếp xúc với nền tảng này thì có phải công cuộc học IELTS Reading đỡ gian nan rồi.

Chốt lại: SOMETIMES, LESS IS MORE

Tự học Reading IELTS ại nhà
Tự học IELTS Reading tại nhà

Chăm chỉ làm đề là một điều đáng được hoan nghênh. Nhưng điều quan trọng hơn cả đó chính là bạn HỌC ĐƯỢC GÌ sau mỗi câu trả lời sai. Và LÀM THẾ NÀO ĐỂ KHẮC PHỤC những lỗi sai đó. Cô xin được kết thúc số đầu tiên của series bằng một câu nói cô rất yêu thích, đó là “LESS IS MORE”. Chất lượng bao giờ cũng hơn số lượng. Và sự thành công trong việc tự học IELTS Reading không chỉ tạo nên từ sự cần cù. Mà còn là sự chủ động trong học tập đó các em ạ!

Vậy các bạn còn biết những cách tự học IELTS Reading nào hiệu quả và muốn chia sẻ với PREP không? Hay các bạn có cần thầy cô tại PREP bổ trợ thêm kiến thức gì? Đừng ngại comment ở phía dưới để PREP biết bạn nhé!

5/5 - (1 vote)
spot_img
Tú Phạm
Founder/ CEO at Prep.vn

Thạc sĩ Tú Phạm – Nhà sáng lập Nền tảng luyện thi thông minh Prep.vn. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong giảng dạy và luyện thi, Thầy Tú đã giúp hàng ngàn học viên đạt điểm cao trong kỳ thi IELTS. Thầy cũng là chuyên gia tham vấn trong các chương trình của Hội Đồng Anh và là diễn giả tại nhiều sự kiện, chương trình và hội thảo hàng đầu về ngôn ngữ.
Prep.vn - nền tảng học luyện thông minh, kết hợp giáo dục và công nghệ với sứ mệnh giúp mọi học sinh dù ở bất cứ đâu đều nhận được chất lượng giáo dục tốt nhất; mang đến trải nghiệm học và luyện thi trực tuyến như thể có giáo viên giỏi kèm riêng. Bên cạnh đội ngũ giảng viên chuyên gia TOP đầu, Prep.vn còn sử dụng trí tuệ nhân tạo với khả năng phân tích trải nghiệm người học, tạo ra nội dung học tương tác cao và không gian luyện thi ảo nhằm khắc phục tình trạng thiếu thực hành, tương tác ở các lớp học truyền thống.

Theo dõi Thạc Sĩ Tú Phạm

Bài Viết Cùng Chuyên Mục

Review sách Tự học cấp tốc tiếng Trung phồn thể PDF chi tiết

Tự học cấp tốc tiếng Trung phồn thể PDF là một cuốn sách giúp bạn làm quen với Hán ngữ vô cùng hiệu quả....

地 là gì? Ý nghĩa, cách dùng 地 trong tiếng Trung

Để phân biệt và sử dụng đúng 3 chữ 的、地、得 trong tiếng Trung, bạn cần học và nắm vững cách dùng của 地 để...

Các dạng ngữ pháp tiếng Trung thi THPT Quốc gia

Nếu muốn chinh phục được đề thi Đại học môn tiếng Trung với số điểm cao, các sĩ tử cần phải nắm vững được...

Cấu trúc Để làm gì đó trong tiếng Trung là gì? Cách dùng 为了… chính xác

Cấu trúc để làm gì đó trong tiếng Trung là một dạng ngữ pháp thông dụng trong giao tiếp và văn viết HSK. Vậy...

Phân biệt cách dùng 又 và 再 trong tiếng Trung

又 và 再 là hai phó từ được sử dụng cực kỳ phổ biến trong giao tiếp tiếng Trung. Vậy cách dùng 又 và...

Học từ vựng qua bộ Sước trong tiếng Trung (辵 & 辶) chi tiết

Việc học và ghi nhớ mỗi bộ thủ sẽ giúp bạn trau dồi vốn từ vựng tiếng Trung hiệu quả. Vậy, bộ Sước trong...

Chinh phục từ vựng qua 2 bộ Phi trong tiếng Trung (非 & 飛)

Trong tiếng Trung, có một số bộ thủ có cùng tên gọi những cách viết và ý nghĩa khác nhau. Nằm trong số đó...

Học Hán ngữ qua bộ Khảm trong tiếng Trung (凵)

Có thể bạn chưa biết, bộ thủ tiếng Trung ra đời từ hàng nghìn năm về trước. Trải qua các thời kỳ thay đổi...

Học từ vựng qua bộ Hành trong tiếng Trung (行)

Học và ghi nhớ ý nghĩa, cách viết bộ Hành trong tiếng Trung sẽ giúp bạn củng cố và nâng cao vốn từ vựng...

Tẩy và bút chì IELTS bao tiền? Tại sao tẩy & bút chì IELTS lại đắt?

Với những ai đã tìm hiểu về kỳ thi IELTS, có lẽ đã nghe qua giá của bộ đôi tẩy và bút chì thi...

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Follow Prep.vn

Học viên điểm cao ⭐