Category:

Làm sao để xử lý dạng bài Matching Information Listening nhanh chóng?

spot_img

Matching Information IELTS Listening luôn được đánh giá là dạng bài chứa nhiều bẫy nhất. Mặc dù dạng bài không khó nhưng cũng không dễ trong phần thi IELTS Listening. Nhưng vẫn có rất nhiều bạn thí sinh bị bị rối khi phải vừa nhìn câu hỏi, lại phải vừa nhìn chữ cần điền. Và hụt hẫng hơn, chính là việc để vụt mất thông tin hoặc trong quá trình nghe bị nhầm lẫn giữa các câu một cách đáng tiếc và tệ hơn là dẫn đến sai cả hệ thống đáp án trả lời.

Vậy nên để Preppies có thể ẵm trọn điểm thi dạng bài Matching Information trong tay, hãy cùng tham khảo bài viết bên dưới được chia sẻ bởi PREP nhé!

Làm sao để xử lý dạng bài Matching Information IELTS Listening nhanh chóng?
Làm sao để xử lý dạng bài Matching Information IELTS Listening nhanh chóng?

I. Matching Information trong IELTS Listening là gì?

Matching Information IELTS Listening là dạng bài được kiểm tra với mục đích đánh giá khả năng Nghe hiểu thông tin cụ thể để điền đáp án vào answersheet. Dạng bài này xuất hiện phổ biến ở cả 2 phần Listening part 2 và 3, số lượng câu hỏi từ 4-6 câu, có 2 dạng khác nhau nhưng cách làm bài tương tự nhau.

Các dạng Ví dụ

Dạng 1: các đáp án sẽ nằm dưới 1 tiêu đề, sẽ có nhiều đáp án hơn so với số câu hỏi. Được lựa chọn đáp án 1 lần duy nhất

Format Matching Information IELTS Listening Part 3
Format Matching Information IELTS Listening Part 3

Dạng 2: số lượng các đáp án ít hơn, được sử dụng đi sử dụng lại các đáp án này.

Matching Information IELTS Listening Part 2: IELTS Cambridge 17, Test 2, Part 2, Questions 15-20

II. Format dạng bài Matching Information IELTS Listening

1. Matching Information IELTS Listening Part 2

Dạng bài Matching Information IELTS Listening thường xuyên xuất hiện trong phần thi Part 2. Các câu hỏi sẽ được sắp xếp dưới dạng một danh sách các đối tượng khác nhau. Các phương án trả lời chính là một danh sách các đặc trưng/ thông tin liên quan đến các đối tượng được nhắc đến trong câu hỏi.

Nhiệm vụ của thí sinh khi gặp dạng bài này đó chính là nghe đoạn ghi âm, sau đó xác định đâu là đặc trưng cụ thể/ thông tin liên quan đến đối tượng tương ứng và chọn được đáp án chính xác nhất.

Tham khảo một số ví dụ dưới đây để hiểu hơn về Format dạng bài Matching Information IELTS Listening trong Part 2:

Sách Ảnh minh họa
IELTS Cambridge 17, Test 2, Part 2, Questions 15-20 Matching Information IELTS Listening Part 2: IELTS Cambridge 17, Test 2, Part 2, Questions 15-20
IELTS Cambridge 17, Test 3, Part 2, Questions 15-20 Matching Information IELTS Listening Part 2: IELTS Cambridge 17, Test 3, Part 2, Questions 15-20

2. Matching Information IELTS Listening Part 3

Không chỉ thường xuyên góp mặt trong Part 2, dạng bài Matching Information cũng hay xuất hiện trong Part 3 của đề thi Listening.

Các câu hỏi của dạng bài này chính là một danh sách các chủ đề về chuyên ngành học thuật, ví dụ như sự kiện lịch sử, tác phẩm văn học,… hay là các phần khác nhau trong một bài thuyết trình/ bài luận nào đó. Các phương án trả lời được xây dựng thành một danh sách các đặc trưng/ thông tin liên quan đến các đối tượng trong phần câu hỏi, ví dụ như các hành động sẽ thực hiện đối với chủ đề, tên người chịu trách nhiệm nghiên cứu,…

Nhiệm vụ của thí sinh khi gặp dạng bài Matching Information IELTS Listening Part 3 đó chính là nghe đoạn ghi âm,  xác định đặc trưng cụ thể/ thông tin liên quan đến đối tượng tương ứng và điền đáp án chính xác vào answersheet.

Tham khảo một số ví dụ dưới đây để hiểu hơn về Format dạng bài Matching Information IELTS Listening trong Part 3:

Sách Ảnh minh họa
IELTS Cambridge 15, Test 1, Part 3, Questions 21-26 Ví dụ về dạng bài Matching Information IELTS Listening Part 3
IELTS Cambridge 15, Test 4, Part 3, Questions 25-30
Format Matching Information IELTS Listening Part 3
Format Matching Information IELTS Listening Part 3

II. Các bước xử lý dạng bài Matching Information IELTS Listening cơ bản

Làm sao để thí sinh có thể xử gọn bài thi Matching Information IELTS Listening và chinh phục được điểm số mục tiêu? Tham khảo ngay một số bước dưới đây để ôn luyện thi hiệu quả và tự tin đối phó với dạng bài này trong phòng thi thực chiến Preppies nhé!

  • Bước 1: Đọc câu hỏi + đáp án + gạch chân từ khóa: Trước khi nghe, đầu tiên cần đọc câu hỏi + đáp án và gạch chân từ khóa.
  • Bước 2: Xác định chiến thuật làm bài: Hãy xác định xem dạng bài Matching information xuất hiện ở phần 2 hay phần 3 để chọn cách take note cho phù hợp nhé.
  • Bước 3: Dự đoán paraphrases trong câu trả lời: Ngoài ra hãy nghĩ đến các paraphrases của từ khóa có trong câu trả lời nhé.
  • Bước 4: Nghe và điền đáp án: Trong khi nghe, hãy sẵn sàng tâm thế để take note + nhanh mắt tìm paraphrases. Sau khi nghe xong, hãy dựa vào thông tin trong note để lựa chọn đáp án đúng nhé.
  • Bước 5: Kiểm tra đáp án: Lưu ý, với dạng bài này không bao giờ được để giấy thi trống.

III. Tips chinh phục dạng bài Matching Information IELTS Listening

Câu hỏi dạng Matching Information này không khó nếu bạn có thể ghi nhớ các từ khóa trong đầu khi nghe clip. Bởi vì một khi bạn có thể tập trung vào từ khóa, bạn có thể liên hệ thông tin. Để làm điều này:

  • Bạn cần hoàn thành việc đọc nội dung câu hỏi trước khi đoạn âm thanh bắt đầu.
  • Tìm các từ khóa mà bạn cần thông tin.
  • Đừng lo lắng về ngữ pháp trong câu hỏi này. Tất cả những gì bạn cần là chọn tùy chọn thích hợp.
  • Nhìn vào ví dụ 1, bạn được cung cấp nhiều lựa chọn câu trả lời hơn bạn cần. Bạn có đủ linh hoạt để lựa chọn. Nhưng câu hướng dẫn của ví dụ 1 không nói rằng bạn có thể sử dụng cùng một tùy chọn nhiều hơn một lần. Do đó, bạn chỉ phải sử dụng một tùy chọn trả lời một lần.
  • Tuy nhiên, trong ví dụ 2, bạn chỉ được cung cấp ba tùy chọn trả lời. Nhưng đó không phải là một vấn đề đối với bạn. Bởi vì, bạn được hướng dẫn rằng bạn có thể sử dụng cùng một phương án trả lời nhiều lần.
  • Hãy nhớ rằng, các tùy chọn trả lời có thể không xuất hiện theo thứ tự như danh sách câu hỏi xuất hiện.

IV. Luyện Matching Information IELTS Listening cùng Test Practice

Listening là một trong những kỹ năng dễ nhất trong bài thi IELTS. Muốn điểm số Overall cao thì band điểm Listening cũng phải tương ứng. Vậy nên, để thành thạo kỹ năng Listening, thí sinh cần chăm chỉ luyện đề. Vậy nguồn đề nào uy tín giúp bạn nhanh chóng cải thiện điểm số, trau dồi kiến thức? 

Test Practice của PREP.VN chính là không gian giúp bạn luyện đề Listening IELTS online. Tại đây, các đề thi Listening được tổng hợp từ một số bộ đề uy tín như Cambridge, Road to IELTS,… Và đặc biệt hơn, thí sinh có thể luyện đề HOÀN TOÀN MIỄN PHÍ tại Test Practice của PREP.VN.

Luyện Matching Information IELTS Listening cùng Test Practice
Luyện Matching Information IELTS Listening cùng Test Practice

Vậy còn chần chừ gì nữa mà không click vào link bên dưới để nhanh chóng vượt mốc 7.0 IELTS Overall nhé!

LUYỆN ĐỀ MATCHING INFORMATION IELTS LISTENING MIỄN PHÍ

Hy vọng rằng bài chia sẻ về 5 bước xử lý dạng bài Matching Information bên trên sẽ hữu ích đối với các bạn thí sinh đang trong quá trình ôn luyện thi IELTS. PREP chúc các bạn tự ôn luyện thi một cách hiệu quả và đạt được điểm số cao trong kỳ thi IELTS sắp tới.

3.7/5 - (3 bình chọn)
spot_img
Tú Phạm
Founder/ CEO at Prep.vn

ThS. Tú Phạm với kinh nghiệm dày dặn đã giúp hàng nghìn học sinh trên toàn quốc đạt IELTS 7.0+ . Thầy chính là “cha đẻ” của Prep, nhằm hiện thực hoá giấc mơ mang trải nghiệm học, luyện thi trực tuyến như thể có giáo viên giỏi kèm riêng với chi phí vô cùng hợp lý cho người học ở 64 tỉnh thành.
Prep.vn ra đời với sứ mệnh giúp học sinh ở bất cứ đâu cũng đều nhận được chất lượng giáo dục tốt nhất với những giáo viên hàng đầu. Hãy theo dõi và cùng Prep.vn chinh phục mọi kỳ thi nhé !

Bài viết cùng chuyên mục

3 cách nâng band Listening hiệu quả giúp bạn chinh phục chứng chỉ “vàng” IELTS 

3 cách nâng band Listening hiệu quả nhất bạn không thể bỏ qua 

Hiện nay, đề thi IELTS Listening có xu hướng ra đề khá “mới” đi kèm với độ khó của bài thi tăng lên đáng...
10+ bộ đề thi nghe IELTS có đáp án bổ ích bạn nên tham khảo!

10+ bộ đề thi nghe IELTS có đáp án bổ ích bạn nên tham...

Khi học IELTS, gần như chúng ta sẽ biết tới những online “gurus” nổi tiếng như Simon, hay các thầy cô luyện thi IELTS...
Luyện đề thi IELTS Listening với 20 bài diễn thuyết kinh điển tại Ted.com

Luyện thi IELTS Listening với 20 bài diễn thuyết kinh điển tại Ted.com

Đối với những học viên đang ôn luyện thi IELTS thì website Ted.com là một trang web vô cùng quen thuộc đúng không nào?...
Download Tactics for Listening PDF + Audio - 3rd Edition bản mới nhất

Download Tactics for Listening PDF + Audio – 3rd Edition bản mới nhất

Tactics for Listening - cuốn sách kinh điển được rất nhiều thí sinh sử dụng để cải thiện kỹ năng Listening. Bộ tài liệu...
Xử lý dạng bài Diagram Labelling trong IELTS Listening

Xử đẹp dạng bài Diagram Labelling IELTS Listening chỉ với 4 bước

Gần giống với dạng bài Map Labelling, dạng bài Diagram Labelling cũng là một trong những dạng vô cùng bài quen thuộc trong IELTS...
Review chi tiết sách Listen Carefully

Listen Carefully – Sách luyện Nghe cơ bản phù hợp với newbie

Việc lựa chọn các nguồn luyện thi IELTS để nâng cao kỹ năng IELTS Listening là một nỗi băn khoăn của các bạn học...

Để lại bình luận của bạn

Nội dung
Please enter your name here

Học viên điểm cao ⭐

Follow Prep.vn

Về các kỳ thi