Category:

Bí kíp làm Matching Headings Reading ai ôn thi IELTS cũng phải cần đến

spot_img

Dù bạn là một “tay chơi” lão làng hay một thí sinh newbie trong “giới” ôn thi IELTS thì dạng bài Matching Headings vẫn luôn là một “nỗi ám ảnh” vô cùng lớn đối với thí sinh ôn luyện thi IELTS. Độ khó của dạng Matching Headings tương đối cao như vậy, liệu có mẹo hữu ích nào để tránh tối đa lỗi sai khi làm dạng đề này không? Vậy nên, hãy tham khảo cách xử lý dạng bài Matching Headings trong đề thi IELTS Reading dưới đây để bạn có thể đạt điểm tối đa dạng bài này nhé!

Bí kíp làm dạng Matching Heading Reading khiến "lão làng" trong giới ôn thi IELTS cũng phải cần đến
Bí kíp làm dạng Matching Headings Reading khiến “lão làng” trong giới ôn thi IELTS cũng phải cần đến

I. Tổng quan về dạng bài Matching Headings

1. Định nghĩa của dạng Matching Headings

Matching Headings là một dạng câu hỏi vô cùng phổ biến trong đề thi IELTS Reading. Dạng câu hỏi này yêu cầu thí sinh xác định và nối tiêu đề (headings) được cho trong đề bài vào các đoạn A,B,C,… Thí sinh phải nối sao cho tiêu đề tương ứng (match) với nội dung của đoạn đó thì mới đạt được điểm.

2. Format đề thi Matching Headings

Format dạng bài Matching Headings
Format dạng bài Matching Headings

II. Các bước xử lý dạng bài Matching Headings nhanh-gọn-nhẹ

1. Bước 1: Xác định nên làm dạng Matching Headings đầu tiên hay sau cùng

Thí sinh có thể chia ra 2 cách làm bài Matching Headings như sau:

  • Làm bài Matching Headings trước tiên: Dạng bài này tiêu tốn khá nhiều thời gian làm bài của thí sinh, vậy nên nếu làm đầu tiên chúng ta dễ dàng nắm được ý của toàn bài nên khi chuyển tiếp qua các dạng khác sẽ nhanh chóng hơn và tiết kiệm được thời gian.
  • Làm bài Matching Headings sau cùng: Lý do nên làm dạng này sau cùng bởi vì sau khi đã hoàn thành các dạng bài khác, thí sinh dễ dàng hiểu được đại ý của toàn bài, vậy nên quá trình xử lý dạng Matching Headings sẽ nhanh chóng hơn.

Tóm lại rằng, cả 2 cách xử lý dạng bài bên trên đều ổn. Tuy nhiên điều bạn cần lưu ý đó là hãy luyện tập thường xuyên tại nhà tìm ra cách nào hợp lý hơn đối với bản thân để dễ dàng áp dụng vào làm bài trong quá trình tham gia thi thực chiến.

Bước 2: Đọc tất cả các Headings đề bài đưa ra

Điều mà tất cả các thí sinh cần lưu ý nhất trong quá trình đọc Headings là hãy gạch chân các từ khóa (keywords) mà bạn nhận ra trong Headings. Bước tiếp theo thí sinh cần thực hiện đó là chóng gạch chân tất cả các câu ví dụ đề bài đã cho trước. Bởi vì có tất nhiều thí sinh chú tâm vào làm bài mà quên mất đề bài đã làm 1-2 đoạn rồi, khi đó thí sinh có thể dễ dàng bị lệch cả bài thi đó.

Bước 3: Đọc tất cả các đoạn trong bài đọc

Trong bước đọc các đoạn trong bài đọc, nhiều thí sinh hay thắc mắc rằng nên đọc câu đầu hay câu cuối để có thể rút ra được ý chính của bài? Câu trả lời mà PREP muốn gợi ý cho các bạn đó là hãy “ĐỌC HẾT” cả đoạn. 

Lý do bạn nên đọc hết cả đoạn chính là, nội dung chính của đoạn văn đó nằm ở giữa của đoạn. Nếu bạn chỉ chăm chăm đi đọc đoạn đầu hay đoạn cuối khả năng cao bạn dễ không trả lời được đúng câu hỏi, dễ dàng bị rơi vào “bẫy” của đề bài. Đó là một lỗi mất điểm khá đáng tiếc. 

Bước 4: Lướt qua tất cả các Headings, loại đáp án sai

Điểm mấu chốt để thí sinh có thể chọn được đáp án chính xác là bạn phải đi loại tất cả các đáp án sai, đáp án gây nhiễu. Vậy cách loại đáp án sai nào bạn nên áp dụng?

Hãy quay lại bước 2, bước mà bạn đã gạch chân tất cả các từ keywords. Sau đó bạn bắt đầu soát tất cả các headings từ đầu cho đến cuối, sau đó đối chiếu xem đoạn văn bạn vừa đọc có liên quan đến keywords đã gạch chân hay không.

Tham khảo thêm bài viết:

III. Một số tips làm bài Matching Headings

Tips làm dạng bài Matching Heading trong IELTS Reading
Tips làm dạng bài Matching Headings trong IELTS Reading
  • Thí sinh nên đọc tất cả các đoạn văn trong bài thi lần lượt theo thứ tự từ trên xuống dưới. Việc này giúp chúng ta dễ dàng đi theo được flow của bài đọc, bên cạnh đó cách này cũng giúp bạn dễ dàng hơn để suy ra được đáp án chính xác.
  • Bạn không cần hiểu hết ý nghĩa của tất cả các từ trong đoạn văn bạn đọc. Thay vào đó bạn hãy suy đoán nghĩa của một số từ dựa vào context của đoạn văn. 
  • Không nên đọc lướt quá nhanh đoạn văn, bạn hãy sử dụng chiến thuật “skimming” để đảm đọc đến đâu hiểu hết được ý nghĩa đến đó.
  • Thí sinh không nên sử dụng quá nhiều thời gian để đọc một đoạn văn hay một tiêu đề nào đó. Hãnh dành ra 1-2 phút trung bình để đọc mỗi đoạn và tìm ra heading phù hợp. Lưu ý rằng có những đoạn chỉ cần đọc qua chưa tới 1 phút là đã suy ra được đáp án rồi. Vậy nên, đừng mất quá nhiều thời gian để đọc khi mà vẫn chưa thể tìm ra heading phù hợp, chuyển nhanh qua câu tiếp theo để tiết kiệm thời gian bạn nhé.

IV. Một số bài tập Matching Headings có đáp án

Để có thể luyện tập dạng bài Matching Headings có đáp án bạn hãy tham khảo ngay 2 khóa học IELTS Cơ bản Listening-ReadingIELTS Chuyên sâu Listening-Reading để có thể làm bài tập Matching Headings một cách dễ dàng.

Bên cạnh đó, một điều quan trọng hơn mà PREP muốn gửi tới bạn đó là đừng quên trau dồi, củng cố vốn từ, các chủ điểm ngữ pháp để nâng cao được khả năng đọc – hiểu và đạt được điểm số cao trong đề thi thực chiến bạn nhé.

5/5 - (1 bình chọn)
spot_img
Thu Hiền
Thu Hiền
Xin chào, mình là Thu Hiền - Admin tại blog PREP.VN. Mình hi vọng những chia sẻ trên sẽ giúp ích được cho bạn trong quá trình học luyện thi IELTS, TOEIC, THPT Quốc gia. Hãy theo dõi chúng mình thường xuyên nhé!

Bài viết cùng chuyên mục

Collins Reading for IELTS

Ebook Collins Reading For IELTS – Rèn Luyện Kỹ Năng Reading Hiệu Quả

Cuốn sách Collins Reading for IELTS được biết đến là một trong những tài liệu luyện thi liên tục nhận được những phản hồi...
10+ đề thi IELTS Reading kèm đáp án chi tiết giúp bạn ôn luyện thi Reading hiệu quả tại nhà!

Luyện Reading hiệu quả với 10+ đề thi IELTS Reading đáp án chi tiết

10+ đề thi IELTS Reading chọn lọc, được tổng hợp từ các bộ sách Cambridge uy tín giúp học viên ôn luyện thi IELTS...
Khai thác từ vựng tiếng Anh thông qua bài đọc IELTS Reading

[PRER’S SHARING] Khai thác từ vựng tiếng Anh thông qua bài đọc IELTS Reading

Liệu có một phương pháp sẽ giúp bạn xây dựng được vốn từ vựng trong thời gian ngắn mà lại toàn diện về hầu...
lessons for ielts reading, lessons for ielts reading pdf

Review & link tải sách Lessons for IELTS Reading (PDF)

Nếu bạn đang có nhu cầu tìm tài liệu ôn tập chuyên biệt về kỹ năng Reading thì đừng nên bỏ qua sách Lessons...
Sách Improve Your IELTS Reading Skills của Sam McCarter

Review chi tiết Ebook Improve Your IELTS Reading Skills

Những ai còn đang băn khoăn làm thế nào để học Reading khi chưa hề có kỹ năng hay vốn từ vựng chưa phong...
Sách IELTS Language Practice

Sách IELTS Language Practice: Review, hướng dẫn học, link PDF miễn phí

IELTS Language Practice - tài liệu cực kỳ hữu ích giúp người học nhanh chóng cải thiện ngữ pháp và từ vựng của bản...

Để lại bình luận của bạn

Nội dung
Please enter your name here

Học viên điểm cao ⭐

Thông tin về các kỳ thi

Follow Prep.vn
35,243FollowersFollow
39FollowersFollow
37FollowersFollow
14,368FollowersFollow
720SubscribersSubscribe
spot_img
spot_img