4 bước xử lý dạng bài True/ False/ Not Given trong bài thi IELTS Reading nhanh chóng

Bạn đang ôn luyện Reading nhưng chưa biết phương pháp học tập nào phù hợp? Bạn đang cảm thấy quá tải với các dạng bài trong đề thi IELTS Reading? Bạn đang cảm thấy cực kỳ lo lắng khi gặp dạng bài True False Not given? Vậy nên trong bài viết này PREP.VN xin chia sẻ với các bạn Preppies “chìa khóa” để có thể chinh phục được dạng đề True False Not given. Hãy cùng tìm hiểu và phân tích kỹ lưỡng cách làm dạng đề này để đạt điểm cao trong bài thi Reading bạn nhé!

4 bước xử lý dạng bài True/ False/ Not Given trong bài thi IELTS Reading nhanh chóng
4 bước xử lý dạng bài True/ False/ Not Given trong bài thi IELTS Reading nhanh chóng

I. Tổng quan về dạng bài True False Not Given trong Reading

1. Dạng bài True False Not Given là gì?

Dạng bài True False Not given là dạng bài yêu cầu thí sinh xác định câu hỏi đề bài cho có hòa hợp hay trái ngược với những thông tin được đề cập tới trong đoạn văn, hoặc không có thông tin nào được cung cấp trong đề thi. Trong IELTS, dạng bài True False Not given được chia ra làm 2 hình thức chính, đó là:

 • True/ False/ Not Given: kiểm chứng xem các facts trong câu hỏi có đúng/sai hoặc không được tìm thấy trong bài. Đây là dạng bài khá dễ nhưng lại gây khó khăn cho nhiều bạn do chưa nắm được bản chất.
Dạng bài True False Not Given
Dạng bài True False Not Given
 • Yes/ No/ Not Given: là dạng bài mà thí sinh cần suy luận theo quan điểm của tác giả trong bài viết:
   • Yes/ True = thông tin mà thí sinh có thể tìm thấy được trong bài đọc.
   • No/ False = thông tin đối lập mà thí sinh có thể tìm thấy trong bài đọc.
   • Not Given = không thể tìm được những thông tin mà đề bài yêu cầu trong bài đọc.
Dạng bài True False Not Given
Dạng bài True False Not Given

Lưu ý: Nếu bài IELTS Reading chỉ yêu cầu xác định Y/N hoặc T/F thì mọi thứ  sẽ trở nên vô cùng đơn giản. Tuy nhiên, NOT GIVEN là một trong những lí do chính khiến nhiều thí sinh bị mất điểm khi làm dạng bài này. Được biết rằng, nếu trong bài IELTS Reading không chứa thông tin gì về statement (hay nhận định) thì đáp án của câu hỏi đó sẽ là NOT GIVEN. Nhiều thí sinh thường mất rất nhiều thời gian với những nhận định này trong đề bài bởi:

   • Sợ nhầm NOT GIVEN với FALSE → mất thời gian băn khoăn để chọn lựa giữa 2 đáp án.
   • Chỉ dựa vào keywords trong bài → điều đó khiến thí sinh không sâu được ý nghĩa của nhận định → khi nhìn thấy keywords là lập tức chọn luôn TRUE/ FALSE mà không chú ý đến nội dung chi tiết của nhận định.

Tham khảo thêm bài viết:

11 dạng câu hỏi trong bài thi Reading IELTS phổ biến nhất

2. Kỹ năng yêu cầu trong dạng đề

Để làm tốt dạng bài True False Not given, những kỹ năng thí sinh cần có đó là:

  • Xác định kỹ lưỡng các thông tin cụ thể trong đoạn văn đề bài.
  • Thí sinh phải rà soát, đọc hiểu tất cả các thông tin (dạng câu hỏi T/F/NG).
  • Thí sinh phải hiểu cụ thể quan điểm của tác giả là gì (dạng câu hỏi Y/N/NG).

3. Format đề thi True False Not Given

Dưới đây là format mẫu của dạng bài True False Not Given cũng như Yes No Not given trong đề thi IELTS Reading thực chiến:

Format đề thi Yes/ No/ Not Given

Format Yes No Not Given
Format Yes No Not Given

Format đề thi True False Not Given

Format dạng bài True False Not Given
Format dạng bài True False Not Given

II. Cách làm dạng bài True False Not Given dễ dàng

Đây là dạng bài không có khó, tuy nhiên, để chinh phục được điểm số trọn vẹn của dạng bài này bạn cần đọc, hiểu một các kỹ lưỡng. Tham khảo ngay 4 bước làm bài True False Not given dưới đây để ôn luyện thi IELTS tại nhà hiệu quả và chinh phục được band điểm thật cao trong kỳ thi thực chiến bạn nhé:

 • Bước 1: Đọc kĩ đề bài để xác định đề T/F/NG hay là Y/N/NG: Đọc kĩ đề bài để biết đây là dạng bài gì T/F/NG hay là Y/N/NG (các bạn không được nhầm giữa 2 dạng bài này vì khi viết sai đáp án → không được điểm).
 • Bước 2: Đọc tất cả các câu hỏi, sau đó gạch chân từ khóa chính: Gạch chân keywords, một số keywords chúng ta nên chú ý đó là: TÊN RIÊNG, SỐ, TỪ CHUYÊN NGÀNH,… Cẩn thận với những từ extreme words mấu chốt mang tính chất đánh lừa người đọc như “only”, “all”, “never”. Ví dụ:
   • Michael Faraday was the first person to recognize Perkin’s ability as a student of chemistry.
   • Michael Faraday suggested Perkin should enroll in the Royal College of Chemistry.
   • Perkin employed August Wilhelm Hofmann as his assistant.
   • Perkin was still young when he made the discovery that made him rich and famous.
 • Bước 3: Scanning: Scanning để tìm từ khóa trong bài đọc + đọc kỹ câu có chứa thông tin → so sánh các cặp từ khóa → Tìm đáp án.
 • Bước 4: Viết ngay đáp án, không để giấy trống: Lưu ý không bao giờ được để giấy thi trống (cố gắng loại trừ các lựa chọn để tăng độ chính xác).
4 bước xử lý dạng bài True/ False/ Not Given
4 bước xử lý dạng bài True/ False/ Not Given

III. Một số tips làm bài True False Not Given

Để làm bài True False Not given hiệu quả, bạn cần phải nắm vững một số mẹo, một số tips làm bài True False Not given như sau:

 • Đáp án của câu hỏi sẽ được sắp xếp theo thứ tự: Tip đầu tiên đó chính là bạn hãy tìm đáp án của câu hỏi theo thứ tự từ đầu cho đến cuối, câu 1 đáp án có thể ở đoạn 1, câu 2 đáp án có thể ở đoạn 2,… câu 5 đáp án có thể ở đoạn 5 hoặc 6. Do đó lẹ tay nhanh mắt tìm kiếm kỹ lưỡng đáp án theo thứ tự bạn nhé!
 • Cẩn thận là trên hết: Đáp án Not Given không có nghĩa là không có thông tin. Thường thông tin của một câu ‘Not Given’ sẽ xuất hiện trong bài đọc, nhưng thông tin đó không dùng để trả lời câu hỏi mà đề bài đưa ra. Trong nhiều trường hợp, bạn sẽ rất dễ bị đánh lừa bởi trong bài sẽ có những động từ khuyết thiếu hoặc từ trái nghĩa. Vì vậy hãy thực sự cẩn thận để không bị mất điểm oan nhé.
 • Không nên suy nghĩ quá phức tạp: Bạn không được đoán hay suy diễn thông tin mà bạn cho là đúng theo ý kiến chủ quan của mình. Thông tin để trả lời câu hỏi chỉ nằm trong bài đọc →  KHÔNG suy nghĩ phức tạp hóa lên.

IV. Bài tập dạng True False Not Given có đáp án

Nếu bạn đang muốn tìm nhiều bài luyện tập dạng True/ False/ Not Given hay Yes/ No/ Not Given thì hãy đăng ký ngay khóa học IELTS Cơ bản Listening – Reading và khóa học IELTS Chuyên sâu Listening-Reading để có thể làm bài tập dạng này một cách đầy đủ nhất nhé.

Ngoài ra, dưới đây là file PDF dạng bài True False Not given/ Yes No Not given PREP.VN đã tổng hợp lại. Download ngay bài tập True False Not given này về để luyện tập thành thạo tại nhà giúp bạn tự tin làm bài thi IELTS Reading thực chiến bạn nhé:

DOWNLOAD FILE PDF BÀI TẬP DẠNG TRUE FALSE NOT GIVEN

Trên đây là một số cách làm bài True False Not Given cũng như những tips hữu hiệu trong IELTS Reading một cách nhanh chóng, dễ dàng nhất bạn nên tham khảo. Các bạn Preppies hãy áp dụng những cách này vào quá trình luyện đề Reading tại nhà để có thể nâng cao trình độ đọc nhé. Chúc các bạn sẽ chinh phục được kỹ năng Reading trong bài thi IELTS và đạt band điểm IELTS thật cao nhé.

3.7/5 - (3 bình chọn)
Xin chào, mình là Thu Hiền - Admin tại blog PREP.VN. Mình hi vọng những chia sẻ trên sẽ giúp ích được cho bạn trong quá trình học luyện thi IELTS, TOEIC, THPT Quốc gia. Hãy theo dõi chúng mình thường xuyên nhé!

Để lại bình luận của bạn

Nội dung
Please enter your name here